ใช้ทรายแมวแบบ Zero waste ทำยังไงนะ

การใช้ทรายแมวทำไมจะต้องคิดเรื่อง Zero waste ด้วยนะ คำถามในหัวของพี่ทาสหลายๆคนคงจะผุดขึ้นมาเมื่อเห็นหัวข้อนี้ใช่ไหมคะ

Zero waste

Zero waste คือ แนวคิด “ขยะเหลือศูนย์ ” เป็นแนวทางในการลดการเกิดขยะตั้งแต่ต้นทาง ทำให้ปริมาณขยะที่ต้องนำไปกำจัดให้ลดเหลือน้อยที่สุดจนเป็นศูนย์ ซึ่งหัวใจสำคัญของแนวคิดขยะเหลือศูนย์ คือ การจัดการขยะที่ต้นทาง เน้นการลดขยะ การใช้ซ้ำ และการคัดแยกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ 

Zero Waste

การนำแนวคิดนี้มาปรับใช้กับทุกๆผลิตภัณฑ์ เป็นเรื่องที่พวกเราควรนำมาใส่ใจนะคะ เพราะนอกจากเป็นการใช้ของได้อย่างคุ้มค่าแล้วยังเป็นการช่วยยืดอายุของโลกได้อีกด้วย 

แคทเพอรี่จึงอยากมาแนะนำวิธีในการเลือก และ ใช้ทรายแมวภายใต้ concept Zero Wasteค่ะ 

แน่นอนว่าจะต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกผลิตภัณฑ์ โดยต้องคำนึงถึง ทั้งวัสดุที่นำมาทำทรายแมว โดยเลือกที่กำจัดหรือย่อยสลายได้ ทรายแมวจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้สน เต้าหู้ ถั่วลันเตา เป็นต้น 

Zero Waste

เลือกจากวิธีการกำจัดที่หลากหลาย เช่นการนำไปทำปุ๋ยหมัก หรือทิ้งชักโครกได้ และเลือกจากบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ 

เพียงเท่านี้ เราก็ได้ใช้ทรายแมวแบบคอนเซ็ปรักษ์โลกแล้วค่ะ นอกจากแมวได้ใช้ทราย พี่ทาสได้ปลูกต้องไม้ที่มีปุ๋ยสูตรพิเศษ แพ็คเกจก็นำมาใช้ซ้ำได้ ยอดเงินที่เราจ่ายเพื่อสั่งซื้อทรายแมวก็ไม่แพงแล้วค่ะ เพราะใช้คุ้มทุกบาทจริงๆ 

 

Zero Waste

 

แคทเพอรี่สนับสนุนการเลี้ยงแมวแบบรักษ์โลก เพราะนอกจากเราจะได้ประโยชน์จากการใช้งาน แมวได้มีทรายแมวดีๆเป็นธรรมชาติใช้แล้ว สิ่งแวดล้อมดีๆก็จะอยู่ร่วมกับเราได้ตลอดไป ร่วมมือกันทำและเริ่มที่เราเท่านี้โลกก็น่าอยู่ขึ้นแล้วคร้า

Leave a Reply