แมวกลัวพลุหลุดหายในช่วงเทศกาลแห่งความสุข ฝันร้ายของทาสแมว

ปลายปีเทศกาลแห่งความสุข สนุกสนาน เทศกาลของการให้ เทศกาลของของขวัญและงานรื่นเริงแต่พี่ทาสรู้ไหมคะว่า จากความรื่นเริงเหล่านี้ ได้พรากสัตว์เลี้ยงไปจากเจ้าของง่ายและเยอะมากๆ 

แมวกลัวพลุ แคทเพอรี่

 

เพราะงานรื่นเริงมีผู้คนมากมายและเสียงพลุ ที่เป็นจุดชุลมุนและ ทำให้สัตว์เลี้ยงของเราตื่นตกใจหนีหายไป ดังนั้น พอเข้าสู่วันเทศกาลต่างๆ เราต้องคอยสอดส่องดูแล จัดหาที่ทางสำหรับหลบหนีจากเสียงประทัด หรือ คนหมู่มาก เพราะสัตวเลี้ยงบางตัวก็ไม่คุ้นชินสถานการณ์ที่มีคนเยอะและเสียงดัง 

เรามาดูกันค่ะว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยต้าวความรักของเราให้ปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่อการสูญหาย

แมวกลัวพลุ แคทเพอรี่

อย่างแรกเลย เราจะต้องเตรียมปลอกคอ ที่ติดป้ายชื่อ เบอร์โทร หรือ แท็กติดตามตัวต่างๆ ให้เจ้าเหมียวของเรา เพื่อป้องกัน หากเกิดเหตุการณ์หลุดออกไปจริงๆ จะได้ ติดตามตัวกลับมาได้ และหากเป็น แท็กติดตามตัว ก็อย่าลืมตรวจเช็คสภาพการใช้งานว่าอยู่ในสภาพปกติดี เผื่อน้องหายออกไปเราก็จะติดตามกลับมาได้ทันท่วงที

หากที่บ้านเราจัดงานเลี้ยง และมีอาจจะมีคนแปลกหน้าสำหรับเจ้าเหมียวเข้าบ้าน เราควรจัดเตรียมห้องพักที่ใส่ของเล่น ที่นอน กระบะทราย ที่เจ้าเหมียวคุ้นชินอยู่แล้ว ซึ่งห้องนี้สามารถใช้เป็นที่หลบซ่อนตัวเวลาที่เจ้าเหมียวเริ่มมีความเครียดจากงานเลี้ยง แต่หากเจ้าเหมียวร่าเริงชอบทักทายและอยู่กับผู้คนเราก็สามารถปล่อยให้เจ้าเหมียวสนุกสนานในงานเลี้ยงได้ แต่ก็ต้องระวังเรื่องการเข้าออกบ้าน เพราะเมื่อคนมาที่บ้านเยอะ เจ้าของบ้านต้องดูแลแขกจนอาจจะลืมเจ้าเหมียวไปได้ แคทเพอรี่แนะนำว่า ให้แนะนำเจ้าเหมียวและบอกแขกให้ช่วยกันสอดส่องหากเห็นเจ้าเหมียวหายไปหรือเดินออกจากบ้าน ให้รีบแจ้งเพื่อไปรับตัวกลับมาได้ทัน 

แมวกลัวพลุ แคทเพอรี่

นอกจากนี้ สายจูงก็เป็นเครื่องมีอีกอย่างที่จะช่วยให้เจ้าเหมียวไม่หลุดหาย แต่เราต้องดูแลเรื่องสถานที่ที่เราผูกยึดสายจูงไว้ ให้เป็นที่ที่ปลอดภัย และ เป็นที่ที่มีจุดหลบภัยได้เช่น บ้านแมว กล่อง หรือใต้โซฟา เพราะ สัตว์เลี้ยงเวลากลัวก็มักวิ่งหาที่หลบซ่อน ดังนั้น สายจูงก็ควรมีความยาวพอ หรือ มีจุดปลอดภัยอยู่ใกล้ๆ 

หากเราวางแผนเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวและไม่สามารถพาเจ้าเหมียวไปด้วยได้ แคทเพอรี่อยากให้จองโรงแรมแมวหรือที่รับฝากเลี้ยงไว้ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อความสบายใจของตัวเราเองไปเที่ยวได้อย่างสบายใจ 

โรงแรมแมวบางทีก็มีบริการวีดีโอคอลเพื่อให้คลายคิดถึงด้วยนะคะแล้วถ้าไปเที่ยวก็อย่าลืมซื้อของฝากน่ารักๆกลับมาฝากเจ้าเหมียวบ้างนะคะ

แมวกลัวพลุ แคทเพอรี่

 

แคทเพอรี่อยากให้ช่วงเวลาแห่งความสุขเป็นช่วงเวลาดีๆ ทั้งคนและสัตว์เลี้ยง ฉลองวันแห่งการให้ เทศกาลแห่งการอวยพร และกอดแมวข้ามปีใหม่ไปด้วยกัน 

Leave a Reply