สัญญาณเตือนจากกลิ่นกระบะทรายแมว

โอ๊ยเพิ่งจะตักอึ ตักฉี่ออกไปทำไมยังเหม็นอยู่เลยเนี่ยเรากลิ่นห้องน้ำ กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของทุกคน ถ้าเป็นห้องน้ำสำหรับคนหล่ะเราคงหาต้นตอแล้วไปล้างทำความสะอาดแน่นอนจริงไหมคะเพราะคงไม่มีใครอยากนั่งสูดกลิ่นห้องน้ำไปทั้งวันแน่ แล้วถ้าเป็นกลิ่นห้องน้ำแมวหล่ะ 😖 เราจะทำไงดีเพราะเอาจริงๆเมื่อกี้ก็เพิ่งจะเก็บอึเก็บฉี่ไปเองนะ 

กระบะทรายแมวเหม็น

สัญญาณเตือนจากกลิ่นกระบะทรายแมวไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะคะ เพราะนอกจากเราต้องทนกับกลิ่นเหม็น เรายังต้องเสี่ยงกับเชื้อแบคทีเรียด้วย ก่อนอื่นเรามาดูกันค่ะว่า ทำไมกระบะมันถึงเหม็นขนาดนี้ 

กระบะทรายแมว หรือห้องน้ำแมว คือที่สำหรับขับถ่ายของเสียของเจ้าเหมียว  ดังนั้นตัวการหลักที่จะส่งกลิ่นเหม็นๆก็แน่นอนค่ะมันคืออึและฉี่เจ้าแมวเรานี่เอง ในฉี่แมวมีสารหลายๆอย่างประกอบกัน และมียูเรียที่เมื่อสัมผัสกับแบคทีเรียในอากาศแล้วจะแปรสภาพเป็นแอมโมเนียซึ่งมีกลิ่นฉุนมากๆ ยิ่งอยู่นานยิ่งฝังลึกและเหม็นมาก ดังนั้นแล้ว กลิ่นกระบะทรายแมวก็มาจากแอมโมเนียแอมโมเนียนั่นเองค่ะ 

กระบะทรายแมวเหม็น

แล้วกลิ่นแอมโมเนียคือสัญญาณเตือนอะไรกันนะ เพราะแอมโมเนียยิ่งหมักหมนานกลิ่นก็ยิ่งแรงขึ้น คราบกลิ่นก็ฝังลึกขึ้น มันจึงเป็นสัญญาณเตือนว่า พี่ทาสจ๋า ได้เวลาล้างห้องน้ำแมวแล้วจร้า เพราะนั่นแสดงว่าจะต้องมีฉี่แมวหรือคราบอึแมวที่ซ่อนอยู่ช่างซอกมุมต่างๆ ยิ่งบางบ้านใช้ห้องน้ำแมวแบบโดม เก็บฉี่เก็บอึก็แล้วเช็ดแล้วนะทำไมกลิ่นไม่หาย แต่โอ๊ยพี่ทาสคราบฉี่อยู่บนหลังคาโดมค่ะ หรือแม้แต่ห้องน้ำแมวอัตโนมัติที่มีระบบอัจฉริยะเก็บอึ ฉี่แมวได้เองหลังจากแมวเข้าห้องน้ำเสร็จ ก็อาจจะมีกลิ่นเหม็นสะสมได้จากขอบวัสดุยางต่างๆที่พี่ทาสมองข้ามไปนั่นเองค่ะ 

ดังนั้นสัญญาณที่จะบอกพี่ทาสว่าต้องบิ๊กคลีนนิ่งห้องน้ำแมวแล้ก็คือกลิ่นแอมโมเนีย ถ้าเริ่มได้กลิ่นปุ๊บต้องรีบไปจัดการแล้วค่ะ และนอกจากนี้ ทรายบางชนิดเช่นทรายไม้สนทรายไม้สนที่สามารถใช้ได้ยาวนาน ถึงเวลานึงก็อาจเกิดกลิ่นเหม็นแอมโมเนียได้นะคะ นั่นเป็นเพราะทรายเม็ดที่ยังแตกตัวเป็นผงไม่หมดมีการสะสมกลิ่นแอมโมเนียไว้นั่นเองค่ะ ดังนั้นนอกจากจะบิ๊กคลีนนิ่งกระบะทรายแล้วการเปลี่ยนทรายแมวก็เป็นทางเลือกที่จะช่วยลดปัญหากลิ่นได้ค่ะ 

กระบะทรายแมวเหม็น

นอกจากนี้ การกำจัดทิ้งพี่ทาสก็จะต้องใส่ใจนิดนึงเพื่อให้ไม่เกิดปัญหากลิ่นรบกวนไปที่เพื่อนบ้านโดยการแยกถุงและรัดปากถุงให้แน่นหนา หากเป็นทรายไม้สนทิ้งชักโครก หรือฝังดินทำปุ๋ยได้ เพียงเท่านี้ห้องน้ำแมวก็จบปัญหาเรื่องกลิ่นกวนใจ แล้วค่ะ