แมวอ้วกขน อาการที่ทาสแมวไม่ควรมองข้าม

แมวอ้วกขน อาการที่ทาสแมวไม่ควรมองข้าม

แมวอ้วกขน แคทเพอรี่

เคยไหมคะที่อยู่ๆเจ้าแมวก็ ทำท่านเหมือนสะอึก โก่งตัวเหมือนเค้นอะไรออกมา พอไปดูอีกที ก้อนขนก้อนเบอเร่อ ก็ออกมากองที่พื้นแล้ว อาการที่ว่าก็คือ การอ้วกขนนั่นเอง ค่ะ ก่อนะจะไปรู้ว่าทำไมแมวถึงอ้วกขน และทำไมเราจึงไม่ควรมองข้าม เรามาทำความรู้จักกับ ก้อนขน หรือ Hair ball กันก่อนค่ะ

ก้อนขน หรือ  Hairball เกิดจากพฤติกรรมเจ้าเหมียวที่รักการ Grooming เติมหล่อแต่งสวยด้วยการเลียขนตัวเอง จนทำให้ขนหลุดติดและกลืนเข้าสู่ร่างกายไป เมื่อขนเข้าไปกองในลำไส้เป็นจำวนมากก็เกิดการจับเป็นก้อน เมื่อเจ้าก้อนเริ่มใหญ่ขึ้นก็เริ่มรบกวนการทำงานของอวัยวต่างๆของร่างกาย ในแมวบางตัวจะพยายามขับเจ้าก้อนขนออกมา เป็นอาการแบบที่เกริ่นไปข้างต้น หรือ หากก้อนขนมีขนาดไม่ใหญ่นัก ก็สามารถปะปนออกมากับ อึ เวลาเจ้าเหมียวขับถ่ายได้ค่ะ

Hair ball catspurry

ดังนั้น สิ่งที่น่าเป็นห่วงของการอ้วกขน ก็คือ อาการอาเจียนออกมาก อาการนี้เองอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะและทางเดินอาหารช่วงต้นได้ หรือ บางครั้งถ้าก้อนขนเหล่านั้นมีขนาดใหญ่จนเกินไป ก็อาจจะทำให้ แมวขับก้อนขนออกมาไม่ได้เกิดเป็นการอุดตัน อาจจะต้องใช้การผ่าตัดในการช่วยเอาก้อนขนออกมากค่ะ

Hair ball catspurry

เพราะฉะนั้น พี่ทาสจะวางใจไม่ได้นะคะ ถึงผู้รู้หลายๆท่านจะบอกว่าเป็นอาการปกของแมวก็ตาม หากเราเจออาการแบบนี้ หรือ เจอก้อนขนที่ถูกขย่อนออกมาแล้วเราก็ควรสังเกต เจ้าก้อนขนนั้น ว่ามีสิ่งอื่น หรือ เลือดติดออกมาด้วยหรือไม่ และต้องคอยสังเกตุอาการ เป็นระยะ เพื่อให้แน่ใจว่า เจ้าเหมียวของเราปกติดี
ส่วนเรื่องของอึ ก็เช่นกันค่ะ ถ้าเก็บกระบะทรายแมวแล้วพบว่าว่ามีขนติดออกกับก้อนอึ เราก็ควรสังเกตอาการอื่นๆด้วยนะคะ

อาการก้อนขนอุดตันมักพบได้มากในแมวขนยาวอย่างเปอร์เซีย แมนคูน เหล่านี้อาจจะเกิดอาการ ก้อนขนอุดตันลำไส้ได้มากกว่าแมวขนสั้นค่ะ นอกจากนี้ ก็ต้องดูแลอย่าให้เจ้าเหมียวเครียดเกิดไป เพราะ เมื่อเจ้าเหมียวเครียด เค้าก็จะเลียขนมากขึ้น ยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้เกิดก้อนขนอุดตันได้ พี่ทาสที่สังเกตเห็นว่าแมวของเรามีพฤติกรรม ชอบเลียขน อาจจะหาผลิตภัณฑ์ช่วยกำจัดก้อนขนมาให้เจ้าเหมียวใช้ก็ได้นะคะ เดี๋ยวนี้มีการทำออกมาเป็นเจล กินง่าย และก้อนขนก็ขับออกมาได้ง่ายด้วยค่ะ

ก้อนขน Catspurry

นอกจากนี้ ก็เป็นเรื่องของการให้เวลา ให้ความสุข เพื่อไม่ให้เจ้าเหมียวเครียดจนเกินไปและอาจจะเกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงกว่านั้นได้ค่ะ

Leave a Reply