วิธีดูแลแมวในภาวะน้ำท่วม

ฝนตกหนักน้ำท่วมบ้าน ทั่วถนน น้ำรอการระบาย เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นง่ายและรวดเร็ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างทั้งภาวะอากาศที่ทำให้มีปริมาณน้ำฝนมาก ขยะอุดตันท่อระบาย และสาเหตุอื่นๆอีก แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม สถานการร์เหล่านี้ ก็มีผลต่อการเป็นอยู่ของทั้งคนและสัตว์เลี้ยงเล็กๆแน่นอน ลำพังคนอาจไม่ยากเพราะเราสามารถช่วยเหลือตัวเองให้ปลอดภัยได้ แต่เจ้าเหมียวนี่สิคะพี่ทาส เราจะเตรียมตัวรับมือ และดูแลเจ้าเหมียวอย่างไรในสถานการณ์น้ำท่วม แบบนี้ แคทเพอรี่มี วิธีมาแชร์ค่ะ

Caring cat on flooding

เมื่อเรารู้ว่าภัยน้ำท่วมกำลังย่างกายเข้ามาในเขตพื้นที่อาศัยของเราจะต้องเตรียมตัวเพื่อเผชิญกับภัยน้ำท่วมนี้ นอกจากเก็บยกข้าวของขึ้นที่สูง ทำกำแพงกั้นน้ำชั่วคราว แล้ว เราก็ต้องไม่ลืม เจ้าเหมียว หรือ สัตว์เลี้ยงอื่นๆนะคะ 

อย่างแรกเลย นำสัตว์เลี้ยงกลับเข้าบ้านและจัดพื้นที่โซนปลอดภัยจากน้ำ ระวังเรื่องความชื้นต่างๆ ด้วยนะคะ เพราะเจ้าเหมียวมีขน หากเปียกชื้นนาน ก็อาจทำให้ป่วย และอาจมีเรื่องของเชื้อราถามหาได้ 

ช่วงฝนตกเยอะก็ควรหลีกเลี่ยงในการนำสัตว์เลี้ยงออกนอกบ้าน เพราะหากสัตว์เลี้ยงเปียกน้ำอาจทำให้เกิดการติดเชื้อโรคที่มากับน้ำได้ง่ายค่ะ หากจำเป็นจริงๆก็ควรจะต้องดูแลใกล้ชิดขณะออกไปนอกบ้าน ทำความสะอาดเท้าและเป่าให้แห้งเมื่อกลับเข้าบ้าน

Caring cat on flooding

อย่างที่สอง เคลื่อนย้ายอุปกรณ์ของเล่น อาหาร น้ำดื่มสะอาด ไว้ในโซนที่ปลอดภัยจากน้ำท่วมหรือความชื้นและระวังไม่ให้เจ้าเหมียวดื่มน้ำที่ท่วมขังเพราะเจ้าเหมียวจะได้รับเชื้อโรคที่มากับน้ำทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย โรคร้ายแรงที่มากับน้ำได้แก่ โรคฉี่หนูโรคฉี่หนู ป่วยแล้วอัตรายถึงชีวิตได้เลยนะพี่ทาส

หากน้ำท่วมเริ่มลุกล้ำมาใกล้ หรือต้องอพยพออกจากบ้าน อย่าลืมเก็บเอกสารสำคัญของสัตว์เลี้ยงไว้ในซองพลาสติกกันน้ำและนำไปไว้ในที่สูง หรือนำติดตัวไปด้วยนะคะ เพราะเอกสารเหล่านี้มีความสำคัญต่อสัตว์เลี้ยงที่มีการรักษาอย่างต่อเนื่องหรือสัตว์เลี้ยงทั่วไปหากเอกสารสูญหายหรือเสียหายจากน้ำอาจทำให้การฉีดวัคซีนหรือการรักษาครั้งถัดไปมีความยากลำบากมากขึ้นได้

Caring cat on flooding

ทำการบ้านเรื่องการจัดการกับสิ่งปฏิกูลของสัตว์เลี้ยงโดยไม่ให้เกิดกลิ่นและการสะสมของเชื้อโรค

ทรายแมวไม้สนของแคทเพอรี่ทรายแมวไม้สนของแคทเพอรี่ ทรายแมวธรรมชาติ ที่เก็บกลิ่นดี ย่อยสลายและทิ้งชักโครกได้ แต่ในภาวะน้ำท่วมแบบนี้ บางบ้านส้วมอาจจะมีปัญหา เราก็สามารถแยกใส่ถุงพลาสติกไว้ ใช้ผงทรายเปื้อนฉี่แล้วกลบ ผูกถุงให้แน่น แยกไว้ในจุดที่ไม่มีน้ำขัง เพื่อรอกจัดรวมกับขยะอื่นๆ แต่ไม่แนะนำให้ทิ้งอึ-ฉี่ของเจ้าเหมียวลงในน้ำท่วมขังนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้น้ำเกิดเชื่อโรค และ เน่าเหม็นเร็วขึ้น

กระบะทรายแมวเหม็น

 นอกจากนี้ก็หมั่นทำความสะอาดโซนที่อยู่ของทั้งคนและเจ้าเหมียวอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ที่เป็นพาหะของโรคร้ายเช่นยุง หมัด เห็บ ฯลฯ

หากต้องหนีน้ำไปในที่ที่ปลอดภัยสิ่งสำคัญแรกพี่ทาสต้องอย่าลืมพาเจ้าเหมียวของเราออกไปด้วยนะคะ หากรถพอมีที่เหลือ รับเจ้าจร หรือจำพิกัดของหมาแมวจรเพื่อไปแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วยเหลือดูแลก็ได้น๊า ช่วยกันแบ่งปันพื้นที่แห้งให้น้องกันนะคะ

แคทเพอรี่ขอส่งกำลังใจไปถึงผู้ประสบภัยทุกท่าน ขอให้สถานการ์กลับมาเป็นปกติเร็วนะคะ

Leave a Reply