ทาสแมวรู้ยัง? ทรายแมวไม้สนใช้เป็นปุ๋ยปลูกไม้มงคลได้นะ

ที่บ้านมีแมวมั้ย??  แล้วมีต้นไม้ป่าว?? เดี๋ยวนี้ กระแสเล่นเซิร์ฟสเก็ต รักสัตว์เลี้ยงแมว ปลูกต้นไม้ กำลังเป็นที่นิยมใครไม่ลองอะไรคงจะเอ๊าท์น่าดูนะวัยรุ่น แล้ววัยรุ่นทาสแมว ทาสต้นไม้ทั้งหลายรู้ป่าว ทรายแมวเปื้อนฉี่แล้ว มีประโยชน์ใช้ทำเป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้ได้ด้วยนะทาส !!!

ทรายไม้สนใส่ต้นไม้ได้

อ่ะอ่ะ แต่ อ่านให้จบก่อนนะตัวเธอ อย่าเพิ่ง ผลีผลามเททรายแมวทั้งกระบะลงไปในกระถางต้นไม้ เดี๋ยวจะกลายเป็นหลุมฝังแคคตัส ซะก่อน เพราะไม่ใช่ว่าทรายแมวทุกแบบจะนำมาทำปุ๋ย หรือ ส่วนผสมดินปลูกได้นะคะ

ทรายแมวชนิดที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมของดินปลูกได้ คือ ทรายแมวไม้สน เพราะเป็นทรายธรรมชาติ (ผลิตจากไม้สน) ไม่ผสมสารเคมี และคุณสมบัติที่แตกตัวออกเป็นผง ก็ทำให้การนำไป ผสมปนกับดินปลูกทำได้ง่าย เจ้าทรายแมวที่เปื้อนฉี่แล้วตัวฉี่ก็มีแร่ธาตุที่ต้นไม้ชอบเช่น ไนโตรเจนค่ะ อย่างไรก็ตามเราต้องนำทรายแมวเปื้อนฉี่แล้วมาผ่านกระบวนการเจือจางฉี่แมวออกก่อนนะคะ เพราะ ฉี่แมวที่มีปริมาณเข้มข้นเกินไป ก็อาจจะทำให้ต้นไปตายได้นะ

ผงทรายไม้สน

กระบวนการในการเจอจางฉี่แมวในทรายไม้สน ทำได้ง่ายๆค่ะ ก็เจ้าฉี่แมวเนี๊ยะเจือจางได้โดยใช้น้ำชักล้าง อย่ารอช้าเราไปเตรียมอุปกรณ์การเจือจางฉี่แมว ออกจากกทรายแมว แล้วต่อด้วยการผสมดินปลูกกันค่ะ

1 ทรายแมวไม้สน ที่เราจะนำมาผสมดินปลูกคือผงทรายแมวไม้สนที่เปื้อนฉี่แล้วนะคะ
พี่ทาสที่ยังไม่รู้จักทรายแมวไม้สน สามารถคลิ๊กอ่านบทความนี้ได้เลยค่ะ

2 ภาชนะใส่ทรายแมว และน้ำ จะเป็น ถัง หรือ กะละมัง ก็ได้นะคะ

3 น้ำ อันนี้ เราใช้เป็น น้ำประปา น้ำฝน ก็ได้นะคะ เราแค่ใช้ในการล้างทรายแมวค่ะ

4 ดินปลูกที่เตรียมไว้สำหรับการปลูกต้นไม้

5 พลั่ว หรือ ช้อนตัก จะใช้มือ ก็ได้นะคะสะดวกด้วย

มาค่ะ เริ่มกันที่ล้างทรายแมวก่อนนะคะ

ทรายแมวไม้สนที่เปื้อนฉี่แล้วเมื่อเราร่อนแยกออกมา เราจะทิ้งชักโครกหรือ จะเก็บสะสมไว้มาทำดินปลูกก็ได้ แต่ หาภาชนะเก็บมีฝาปิดมิดชิดหน่อยก็ดีนะคะเพราะ มันดูดซับฉี่แมวไว้ ดังนั้นการหมักฉี่แมวไว้นานๆกลิ่นคงคละคลุ้ง หรือ หรือเราอาจจะล้างทรายแล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำไปเก็บเพื่อนำมาผสมดินปลูกก็ได้นะคะ

วิธีล้างทรายแมวเปื้อนฉี่ก็ง่ายๆค่ะ นำผงทรายไม้สนเปื้อนฉี่แล้วใส่ลงไปในกะละมังแล้วเทน้ำตามลงไป เทพอท่วมทรายนะคะ แล้วใช้พลั่ว คนๆ จากนั้นก็เทน้ำออก เหมือนซาวข้าว เราจะล้างแบบนี้สัก 2 รอบก็ได้นะคะ จากนั้นก็เทน้ำทิ้งไป เหลือไว้แต่ทรายแมว พักไว้ในภาชนะอีกใบ ถ้าเรายังไม่ใช้เราก็นำไป ผึ่ง หรือ ตากแดดให้แห้ง ก่อนนำไปเก็บ
หากจะนำมาผสมเลย เราก็แค่ บีบเอาน้ำออกให้เหลือเป็นผงไม้สนหมาดๆ ก็ได้ค่ะ จะได้ไม่ทำให้ดินปลูกแฉะจนเกินไป

ทรายไม้สนทำปุ๋ย

จากนั้นเราก็นำผงไม้สนตักผสมกับดินปลูก ส่วนเรื่องของสูตรจะขึ้นอยู่กับต้นไม้แต่ละชนิดค่ะ พี่ทาสจะต้องรู้ศึกษาก่อนนะคะว่าต้นไม้ที่เราจะปลูกเหมาะสมกับดินแบบไหนบ้าง เมื่อผสมให้เข้ากันแล้ว พี่ทาสอาจจะพักดินปลูกไว้ก่อน หรือ นำไปปลูกต้นไม้เลยก็ได้

แอดลองแล้วโดยใช้สัดส่วน 1 ต่อ 1 ค่ะ คือ ทรายแมวไม้สน 1 ส่วน กับดินปลูก 1 ส่วน ผสมกัน แล้วนำไปปลูกต้นไม้กระถาง ผลที่ได้คือ ต้นไม้ดูสดชื่นขึ้นค่ะ จากตอนแรกที่ ใบเริ่มจะเฉาๆ

เป็นไงพี่ทาส ว่างๆลองทำกันดูนะคะ แล้วบอกแอดด้วยนะว่า ได้ผลยังไงกันบ้าง

ทรายแมวไม้สนปลูกต้นไม้

Leave a Reply