สก๊อตติช โฟลด์ เจ้าอ้วนที่ใครเห็นก็อยากอุ้ม

ทาสแมวคนไหนกำลังมองหาต้าวแมวอ้วนกลม ตามกลม หูเล็กมาดูแลอยู่บ้างคะ 

น้อลน่ารักมากเลยใช่มั้ยคะ แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจรับดูแลเจ้าอ้วน เรามาศึกษาให้ลึกถึง สายพันธ์ุ นิสัย โรคประจำสายพันธ์กันก่อนดีมั้ย เราจะได้จัดการดูแล และเตรียมการรับมือก่อนล่วงหน้า 

scottish fold

สก๊อตติช โฟลด์ แมวที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพันธุ์ยอดนิยม ที่ทาสแมวทุกคนแค่เห็นก็ละลาย ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้แล้ว เพราะลักษณะ โดยรวมที่ผสมกันแล้ว น่ารัก น่าฟัดสุดๆ 

ลักษณะของสก๊อตติชโฟลด์ เป็นแมวขนาดกลาง รูปร่างสันทัด ถ้าเป็นเพศเมีย น้ำหนักมาตรฐานจะอยู่ราว 2.5 –  4 กิโลกรัม และหากเป็นเพศผู้ น้ำหนักมาตรฐาน จะตุ๊ต๊ะได้ถึง 5.8 กิโลกรัมเลยค่ะ 

scottish fold

จุดเด่นของ สก๊อตติชโฟลด์ คือ ใบหูที่เล็กและพับลงมาข้างหน้า ตากลามโตคล้ายนกฮูก หัวค่อนข้างกลม ช่วงคอสั้น และ มีจมูกโค้งกว้างรับกับดวงตา และบางตัวจะมีปากที่โค้งได้รูปเหมือนกับกำลังยิ้ม จึงเป็นที่มาของ Smiling Cat หางเรียวยาว ปลายหางเป็นทรงมน เท้าทั้งสี่กลม 

รวมๆแล้วแมวพันธ์นี้จึง น่ารัก น่าฟัดแบบสุดๆไปเลย 

นอกจากตัวที่ดูน่ารักแล้ว นิสัยของเจ้า สก๊อตติชโฟลด์ ก็ เป็นแมวที่ว่านอนสอนง่าย ปรับตัวได้ดีและเข้ากับเด็กๆได้ดีด้วยนะคะ ใครที่กำลังมองหาแมวขี้อ้อน แมวที่ติดเจ้าของ แมวพันธุ์นี้คือ พันธุ์ที่ตอบโจทเลยค่ะ เพราะเป็นแมวที่ชอบแสดงความรักและติดเจ้าของด้วยค่ะ 

การดูแลแมวพันธุ์นี้ ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ก็มีบางเรื่องที่ต้องระวังนะคะ 

การดูแลเรื่องการออกกำลังกายให้เจ้าแมวสายพันธ์ุนี้ ไม่ยากแค่หากิจกรรมเล่นกับน้อง เล่นปาบอล หรือ การเล่นของเล่นที่ช่วยพัฒนาสมอง

scottish fold

การรับประทานอาหารอันนี้ต้องระวังและจำกัดการรับประทานสักนิดนะคะ เพราะ ถ้าให้มากไปจะเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ง่ายค่ะ ปริมาณที่แนะนำต่อวัน คือ 60-80 กิโลแคลลอรี่ต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม)

โรคประจำสายพันธ์ุ ที่ต้องระวัง อาทิ โรคระบบหมุนเวียนโลหิตและหัวใจ โรคระบบโครงกระดูก ข้อต่อ และโครงสร้าง โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรคระบบทางเดินปัสาวะและไต และ เพราะลักษณะนิสัยที่ติดและรักเจ้าของมาก โรคที่เกี่ยวกับผลกระทบทางด้านจิตใจก็เป็นสิ่งที่ต้องระวังของสายพันธ์ุนี้นะคะ 

scottish fold

นอกจากนี้ การที่เราเลือกแมวมาครอบครอง เราก็จะต้องศึกษาถึงที่มาที่ไป ของพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ การเลี้ยงดูจากฟาร์ม และ สุขภาพที่แข็งแรง การเลือกใช้สิ่งของจำเป็น อย่าง อาหาร และทรายแมวก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เราควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆเหล่านี้ด้วยนะคะ

ถ้าใครจับจองน้องๆจากฟาร์มที่น่าเชื่อถือไว้แล้ว ก็สามารถกดลิ้งนี้เพื่อไปดูการเตรียมตัวรับแมวใหม่เข้าบ้านกันต่อได้เลยค่ะ https://www.catspurry.com/prepare-it-for-new-cats/

Leave a Reply