เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ ช่วยเลี้ยงแมวเวลาเราไม่อยู่บ้านได้จริงหรือ

รีวิวนี้เกิดจากการที่ทาสแมวบ้านแคทเพอรี่ มีความจำเป็นต้องทิ้งแมว 3 ตัวไว้บ้านเพียงลำพังเพราะ ต้องเดินทางบ่อยขึ้น เราจึงคิดกันว่าจะต้องการ gadget มาเป็นตัวช่วยเลี้ยงแมว

แคทเพอรี่รีวิวเครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยง

เริ่มกันที่ เหตุที่ตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ gadget  สำหรับช่วยเลี้ยงแมวก่อนค่ะ เพราะ บ้านแคทเพอรรี่ ต้องเดินทางไปทำงานต่างจังหวัดค่อนข้างบ่อย ไปแต่ละครั้งก็ กินเวลา 5 วันบ้าง 7 วันบ้าง ปกตินำไปฝากโรงแรมแมว แต่ค่าฝากเลี้ยง สำหรับแมว 3 ตัวก็ หนักเอาเรื่อง เลยคิดว่าลงทุนกับเครื่องมือช่วยเลี้ยงแมว น่าจะดี เผื่อถ้ามันเวิค ต่อไปคงประหยัดค่าฝากเลี้ยงได้ คิดได้แบบนี้ ก็ เปิดแอป ไปช๊อปเลยค่ะ 

ในการเลือกว่าจะใช้ยี่ห้อไหนนั้น บ้านแคทเพอรี่เลือกจากการติดตามดูรีวิว การใช้งานว่าตรงจุดประสงค์ของเราหรือไม่ และแน่นอนค่ะ ราคาที่ไม่สูงลิบจนเกินไป เราจึงเลือก ของ  Petoneer มาใช้  ราคา พันปลายๆ ไปถึง สองพันกว่าๆ ทางแบรนด์เค้ามี 2 รุ่นค่ะ คือแบบที่มีกล้องติดที่ตัวเครื่องกับแบบไม่มีกล้อง

แคทเพอรี่รีวิวเครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยง

สิ่งที่ได้จากเครื่องให้อาหาร Petoneer คือ ฟังชั่นการกดสั่งงานผ่านแอพ สามารถตั้งเวลาการให้อาหารได้ หรือ การกดเติมอาหารเองตามใจของพี่ทาส ฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนอาหารใกล้หมด หรือ สัญญาณเตือนเครื่องมีปัญหา และบางรุ่นจะมีกล้องวงจรปิดติดกับตัวเครื่องด้วย สามารถพูดคุย เรียกแมว ผ่านกล้องได้ด้วยค่ะ แต่ของบ้านแคทเพอรี่เลือกแบบไม่มีกล้องมาลองใช้นะคะ

ทีนี้เรามาดู การตอบโจทย์ปัญหา ของเจ้า gadget นี้ กันค่ะ ปัญหาของบ้านแคทเพอรี่ คือ 

เราจำเป็นต้องทิ้งแมว อยู่บ้านลำพังอย่างน้อย 5 วัน ถึง 1 อาทิตย์ ค่ะ ดังนั้น ขนาดของถังเก็บอาหารต้องพอเหมาะกับ ซึ่งถังเก็บของ เครื่องนี้ ถือว่า พอใช้ได้ค่ะ ใส่อาหารขนาด 1.5 กก ได้พอดีเลยค่ะ เรื่องการตุนอาหารไว้ช่วงที่เราไม่อยู่ถือว่า ผ่านจร้า แต่ส่วนนี้พี่ทาสต้องตรวจสอบปริมาณการกินของแมวแต่ละบ้านด้วยนะคะ ถ้าหากมีแมวเยอะ อาจจะต้องดูเป็นวิธีสำรอง หรือ สั่งเครื่องให้อาหารเพิ่มอีกเครื่องไปเลย 

แมวบ้านแคทเพอรี่กินอาหารไม่เป็นเวลาค่ะ และบ้านเราเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ ปกติจะเทอาหารเอาไว้ หมดก็เติม แต่ก็จะจำกัดการเติมให้ปริมาณไม่มากเกินไปค่ะ เพื่อควบคุมปริมาณการกินของเด็กๆ ดังนั้นฟังก์ชั่นเรื่องการตั้งเวลาให้อาหารของบ้านเราไม่ค่อยตอบโจทย์ค่ะ หมายถึงไม่ค่อยได้ใช้นะคะ เพราะถ้าเราตั้งเวลา อาหารจะถูกเติมแม้จะยังไม่หมดก็ตาม บ้านเราจึงมักใช้ฟังก์ชั่นการกดปุ่มให้อาหารเองตามเวลาที่เราต้องการ แต่แบบนี้ก็ทำให้เรารู้ว่าเราพลาดไปนิดที่สั่งซื้อแบบไม่มีกล้องวงจรปิดมาใช้ เราจึงต้องต้องไปจัดการเรื่องที่วางกล้องวงจรปิดเพื่อให้ส่องเห็นจานอาหารเจ้าเหมียว ยุ่งยากไปอีก 

จบปัญหาบ้านเหม็นฉี่แมว

ปัญหาจากพฤติกรรมของเจ้าเหมียวคือ เจ้าเหมียวไม่กินอาหารถ้าอาหารมันไม่พูนจาน แล้วถาดรองอาหารของเครื่องมันดันลาดเอียงน้อยด้วยสิ พอเจ้าเหมียวกินอาหารไปมันก็จะกลายเป็นช่องว่างตรงกลางจาน อาหารที่อยู่รอบๆ ก็ไร้ควมหมายทันที เหตุนี้ทาสเลย กดให้อาหารซ้ำหลายๆรอบ เพื่อหวังว่า พอมันเต็ม มันจะ ไหลลงมากองตรงกลางจาน แต่ ปล่าเลยคร้า มันกลับทำห้ เครื่องติดขัดซะงั้น อวสาน เครื่องให้อาหารในวันที่ฉันไม่อยู่บ้าน 

ปัญหาอีกอันที่สำคัญมาก คือ มด ด้วยเพราะ โถใส่อาหารกับถาดรองรับถูกดีไซน์ให้เชื่อมต่อกัน หากมดได้กลิ่นอาหารจากถาดรอง และดินตามมากินอาหารในถาดรองนั้น มดจะสามารถเข้าไปยังโถใส่อาหารได้ค่ะ บ้านแคทเพอรี่จึงจัดหาถาดกันมด มาใช้ควบคู่กัน ก็จบปัญหาเรื่องนี้ไปได้ ดีเลยทีเดียว

6gadgetช่วยเลี้ยงแมว

แคทเพอรี่ขอสรุปการรีวิวเครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยง Petoneer ว่า เป็นเครื่องที่ตอบโจทย์ และช่วยในการเลี้ยงแมวระหว่างที่เราไม่อยู่บ้านได้ แต่ พี่ทาสก็ต้องคอยสังเกตุและเรียนรู้วิธีใช้เครื่องมือต่างๆก่อนที่เราจะทิ้งแมวไว้ลำพังนะคะ วางแผนล่วงหน้า แล้วลองนำเครื่องมาใช้ ให้เราได้เห็นปัญหาจากการใช้งาน เพราะ หากเราสั่งมาแล้วนำมาวางใช้เลยในระหว่างที่เราไม่อยู่บ้าน เราอาจจะมาเจอกับ ความยุ่งยากปวดหัวจากเครื่องมือเหล่านี้ได้ค่ะ 

Leave a Reply