อีกไม่กี่วันแมวที่รอคอยก็จะมาถึงแล้ว เตรียมของใช้แมวครบแล้วยังคะทาสแมวมือใหม่

เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม เราจึงอยู่คนเดียวไม่ได้ เพราะเรามีความรู้สึก เศร้า เหงา รัก มีความสุข เหนื่อย ท้อ ปะปนกันไป บางครั้งเราก็แค่อยากหาใครสักคนมาแก้เหงา แก้ความห่อเหี่ยว แต่บางครั้งคนและสังคมด้วยกันเองนี้แหล่ะที่ยิ่งทำให้ มนุษย์เราปวดหัว และท้อแท้ สัตว์เลี้ยงจึงเป็นทางเลือก ที่จะใช้ให้เราบำบัดความทุกข์ต่างๆ คลายเหงา ไปได้

แต่เราต้องอย่าลืมนะคะว่า สัตว์เลี้ยงมีชิวิตและจิตใจ โดยเฉพาะ สัตว์เลี้ยงที่มีความสัมพันธ์กับคนมาตั้งแต่เกิดที่ทั้งชีวิตเค้ามีแค่เราเท่านั้น ไม่ใช่ว่าจะทอดทิ้ง ปล่อยปะละเลยได้ การตัดสินใจรับเลี้ยงสัตว์ต่างๆเราต้องตระหนักว่า เราจะต้องรับปิดชอบเค้าไปตลอดชีวิตนะคะ ถ้าเรามั่นใจในความรับผิดชอบของเราเองแล้ว เรามาเตรียมของต้อนรับน้องแมวกันค่ะ

อย่างแรกเลย ที่กิน เรื่องกินเรื่องใหญ่ไม่ได้กินสิใหญ่กว่า นุดคงจะเคยได้ยิน เราอดไม่ว่า แต่แมวข้าอดไม่ได้ใช่มั้ยคะ
เพราะนางจะโวยวายไม่ได้หลับได้นอนแน่จร้า อิอิ อ่ะ ก่อนจะซื้ออาหารเราควรต้องรู้ก่อนนะคะว่าเจ้าเหมียวของเราเค้าเป็น แบบช่วงอายุเท่าไหร่ ที่บอกว่าช่วงอายุ เพราะ อาหารแมวในท้องตลาดสมัยนี้นั้นมีการแบ่งประเภทของอาหารไว้หลากหลายมากๆค่ะ ทั้ง อาหารแมวเด็ก แมวโต แมวสูงอายุ แมวป่วย หรือ แมวที่ต้องการดูแลตามอาการต่างๆ มากมายจนตาหลายยิ่งกว่าเมนูบุฟเฟ่ซูชิอีกจร้า

ดังนั้นการรู้ว่าแมวอายุเท่าไหร่ (อาจไม่ต้องเป๊ะแต่รู้ช่วงของเค้า) ก็จะทำให้เราเลือกอาหารที่เหมาะกับวัยของเค้าได้
และแน่นอนค่ะ ซื้อมาแบบถุง ซอง หรือ กระป๋องเล็กๆก่อน เพราะ เจ้าเหมียวบางตัวเค้าก็แพ้อาหารได้นะคะ
นอกจากนี้สิ่งที่ต้องระวังคือ นม เพราะระบบย่อยอาหารของแมวไม่เหมาะกับนมวัวนะคะ เราต้องจัดหาเป็นนมแพะ หรือ นมสำหรับสัตว์เลี้ยง ให้เค้านะคะ

อาหารแมว

มีอาหารก็ต้องมีชาม ชามใส่อาหารนุดก็ควรจะต้องเลือก แบบวัสดุที่ดีทุนทาน ทำความสะอาดง่าย นะคะ เพราะ ก็เหมือนของคนเลย เราควรล้างทำความสะอาดชามอาหารสัตว์เลี้ยงเสมอ ไม่งั้นติดเศษอาหารเก่าบูด หรือ เชื้อแบคทีเรียไปสะสมอยู่ที่ชาม ถึงอาหารจะใหม่ แต่ ชามสกปรก ก็ป่วยได้นะคะ

ชามอาหารแมว

 

กินแล้วก็ต้องขับถ่าย อันนี้ก็เป็นเรื่องที่พี่ทาสเองน่าจะปวดหัวไม่น้อยเพราะ ผลิตภัณฑ์สำหรับขับถ่าย ทรายแมว ห้องน้ำแมว ห้องน้ำหมา มีหลากหลายแบบให้เลือกเยอะเหลือเกิน ในขั้นแรก นุดต้องตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ก่อนนะคะ
– สถานที่ในการเลี้ยง บ้าน คอนโด ห้องเช่า  หรือ ที่อื่นๆ
– เราเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแบบไหน แบบในที่นี้คือ ระบบคะ ระบบปิด- ระบบเปิด หรือ กึงเปิดกึ่งปิด

**แอดแนะนำการเลี้ยงระบบปิดนะคะ ยิ่งนุดคนไหนที่รักและให้สัตว์เลี้ยงนอนร่วมห้อง-เตียงเดียวกับเรา เพราะเราจะคุมเรื่องเชื้อโรค ฝุ่น เห็บหมัด ที่ติดตามตัวสัตว์เลี้ยง ได้ค่ะ สัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้าน ทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ สัตวืเลี้ยงก็จะปลอดโรค และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆแล้วค่ะ

ที่แอดอยากให้สำรวจตัวเองก่อน เพราะ การเลือก ห้องน้ำแมว ทรายแมว จะได้เลือกได้ตรงตามข้อจำกัดของเรา เช่น หากเราเลี้ยงแมวในคอนโด พื้นที่จำกัด เลี้ยงระบบปิด อนุญาตให้แมว นอน และอยู่ร่วมกับเราได้ทุกที่ การเลือกทรายแมวก็ควรเน้นไปที่ผลิตภัณ์ธรรมชาติ ไร้สารเคมี ไร้ฝุ่น เพื่อสุขอนามัยของทั้งแมวและคน ค่ะ การกำจัดทิ้งก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะ หากเราอาศัยในย่านชุมชน บ้านติดๆกัน หรือ คอนโดที่ใช้ถังขยะส่วนกลางในการ การนำอึฉี่แมวไปทิ้ง ก็คงจะสร้างความเหม็นและความไม่สบายใจต่อเชื้อโรคต่างๆให้กับเพื่อนบ้านได้นะคะ ดังนั้น
**แอดแนะนำทรายแมวธรรมชาติค่ะ เพราะตอบโจทย์ข้อจำกัดทั้ง 2 ได้ แต่จะเป็น แบบไหน ยังไงอันนี้ นุดต้องลองนะคะ เราถึงจะรู้ว่าแบบไหน หรือ ยี้ห้อไหนดีจริงๆ

ทรายแมว

 

ทรายแมวก็ต้องคู้กับห้องน้ำแมว อันนี้ไม่ยากมากค่ะ แค่เลือกขนาดที่พอเหมาะ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป โดยเฉพาะคนที่มีพื้นที่จำกัดอีก ก็ยิ่งต้องเลือกดีๆลองวัดขนาดพื้นที่ก่อน แล้วค่อยเลือกซื้อ ก็ได้ค่ะ ส่วนจะเลือกเป็นโดม หรือ กระบะเฉยๆ อันนี้แอดมองว่าแล้วแต่เจ้าของเลย ถ้าพื้นที่จำกัด เป็นกระบะเฉยๆก็ได้ค่ะ
**แอดแนะนำนิสนึงคือ เรื่องของโดม หากเราเลี้ยงแมวตัวผู้ โดมอาจจะช่วยเราได้เรื่องการสเปรย์ได้ แต่ไม่มากนะคะ อย่างของแอด เรารับแมวโตแล้วที่เป็นตัวผู้มา ระหว่างรอไปทำหมันน้อง สเปรย์ฉี่ค่ะ การสเปรย์คือ เข้ากระบะ แต่ไม่นั่งจร้า ยืนพ่นออกมา 555 ทรายสะอาดเลยลูก พื้นกับฝาผนังโน้นเปียกหมด แอดเลยซื้อกระบะแบบโดมมาให้ใช้ ก็กันได้ค่ะ แต่ถ้าเค้า หันก้นมาทางช่องทางเข้ากระบะ พื้นก็เปียกอยู่ดีนะคะ อาการเสปรย์หายไปหลังทำหมันค่ะ กระบะโดมก็เลยไม่ได้ใช้จร้า

ทรายแมวที่ดีที่สุด

ห้องน้ำแมว

 

กินอิ่ม ขับถ่ายดี งั้นมาดูเรื่องที่หลับนอนบ้าง เรื่องนี้ นุดจะมองว่าเป็น Accessories ก็ได้นะคะ ไม่จำเป็นที่สุดเท่า 2 เรื่องแรก เพราะ เอาเข้าจริง เจ้าเหมียวจะเลือกเองค่ะ ว่าจะนอนตรงไหน แต่ ก็มีเจ้าเหมียวที่ติดที่นอนนะคะ ในการเลือกซื้อเราก็ควรเลือกจากขนาด แมวเป็นสัตว์โตเร็วนะคะ นุดต้องเลือกขนาดให้ดี เพราะ ถ้าเลือกแบบเล็กๆเท่ากับตัวเค้าตอนเอามา อาจจะต้องซื้อใหม่อีก พวกเสื้อผ้าก็เหมือนกันจร้า ของแอด จะถูกจะแพง ใส่ได้ครั้งเดียว พอจะเอากลับมาใส่อักที เอ๊าเล็กไปแล้วจร้า

อุปกรณ์ในการดูแลทำความสะอาดน้องเหมียว ชุดสามัญประจำบ้านที่ควรมีไว้ ก็เป็นพวกดูแลความสะอาดเบื้องต้นค่ะ เช่นน้ำยา – สำลีสำหรับเช็ดหู ผ้าเปียกทำความสะอาด กรรไกรตัดเล็บ หวีแปรงขน ทั้งนั้น การดูแลและทำความสะอาด หรือ การเลือกยามาใช้เราควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนนะคะ เพื่อให้หมอช่วยสาธิตวิธีใช้วิธีทำความสะอาดด้วยค่ะ

**แอดแนะนำน้ำเกลือล้างแผล ผ้าก๊อต เบตาดัน สำหรับพี่ทาสด้วยนะคะ 555 อันนี้ล้อเล่นนะคะ แต่ ทาสแมวที่แท้ทรูต้องมีสักยันต์อาจารย์แมวนะ ไม่งั้นอายเค้าตายเลย

ของหลักๆในการเตียมตัวเพื่อรับแมวมาเลี้ยงมีไม่เยอะหรอกค่ะ ไม่ต้องซื้อเยอะ เอาน้อยๆพอ เพราะ หลังจากแมวมาแล้วเราได้ช๊อปกระจายกระเป๋าฉีกแน่นอนจร้า อิอิ แต่ หลักในการเลือกหลักๆคือ ใช้งานง่าย ปลอดภัยต่อแมว ปลอดภัยต่อคน เพียงเท่านี้ก็ ช๊อปมาใช้ได้สบายใจแล้วค่ะ ส่วนอันไหนไม่แน่ใจ ปรึกษาหมอ หรือ หาข้อมูลเพิ่มก่อน ดีที่สุดค่ะ

Leave a Reply