ปลอกคอนิรภัยแมว คือ อะไร ใส่แล้วไม่หาย? ใส่แล้วปลดยากหรอ?

ว่าด้วยเรื่องเครื่องประดับสำหรับแมวเหมียว แคทเพอรี่เชื่อมากๆค่ะว่า พี่ทาสสายเปย์ทุกคนต้องเคยซื้อ ปลอกคอ ให้เจ้าเหมียวใช่ไหมคะ แล้วพี่ทาสเคยสงสัยไหมคะว่า ไอเจ้าปลอกคอแมวเนี๊ยะ ทำไมมันปลดง่ายจัง แล้วเจ้าเหมียวก็ทำหายบ่อยมาก
ออกไปลัลลาข้างนอกที ก็หายไปอันนึง ซื้อจนเบื่อ แต่จะไม่ใส่ให้ก็กลัวเค้าคิดว่าแมวจร

ปลอกคอนิรภัยแมว

ปลอกคอแมวที่ปลดง่ายมันมีเหตุผลค่ะพี่ทาส เพราะ เจ้าเหมียว ชอบปีนป่าย ชอบลอดช่อง มันหวานดี เอ้ยไม่ใช่ ลอดเข้าไปในช่องเล็กๆ ปลอกคอที่เราคิดว่าใส่ไว้กันหลงทาง ถ้าเดินหายไปไหนก็ตามตัวกลับมาได้ อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่พรากชีวิตน้อยๆจากเราไปได้โดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะปลอกคออาจจะไปเกี่ยวกับกิ่งไม้ หรือ สิ่งกีดขวางต่างๆ จนรัดคอได้

ปลอกคอนิรภัยแมว

แอดเคยได้ยินพี่ทาสบางท่านแชร์ประสบการณ์เศร้าๆ ว่าน้องปีนคอนโดแมว แล้วปลอกคอไปเกี่ยวกับไม้ประดับคอนโด ตัวเจ้าเหมียวเองพอตัวเองติดก็ดิ้นและพลาดตัวตกจากฐาน ปลอกคอที่ล๊อคแน่นทำให้น้องดิ้นไม่หลุด …..เรื่องเศร้าๆก็เกิดขึ้น

ผู้ผลิตของใช้แมวจึงมีการออกแบบ ล๊อคนิรภัยสำหรับปลอกคอแมวออกมา ปลอกคอที่ออกแบบมาเพื่อน้องแมวจึงเป็น ปลอกคอที่ปลดออกได้ง่ายเมื่อโดนกระชาก เผื่อว่าเจ้าเหมียวปีนต้นไม้ หรือ ปีนคอนโดแมวแล้วเกิดปลอกคอไปเกี่ยวกับเสาหรือกิ่งไม้ พอดิ้นแรงๆปลอกคอนิรภัยที่ปลอออกง่ายก็จะหลุดออกทำให้น้องแมวรอดจากอัตรายได้

ข้อเสียของปลอกคอนิรภัยชนิดนี้ก็คือ หายง่าย ยิ่งถ้าเป็นแมวเลี้ยงกึ่งเปิดกึ่งปิด หรือ เลี้ยงเปิดเลย เจ้าของหลายๆคนคงจะเบื่อกับปัญหาปลอกคอหายบ่อยแน่ๆ แต่ก็ดีกว่าเกิดอันตรายเจ้าเหมียวนะคะ

ปลอกคอนิรภัยแมว

 

และเจ้าปลอกคอนิรภัยแบบนี้ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกสถานการณ์นะคะ หากเราเลี้ยงแมวระบบปิด เวลาที่เราต้องการพาน้องแมวออกไปสูดอากาศ หรือ พาไปหาหมอนอกบ้าน พี่ทาสควรหาสายจูงมาติดให้เจ้าเหมียวเพื่อให้เจ้าเหมียวอยู่ในความดูแลของเรา
ดังนั้น ปลอกคอนิรภัยจึงไม่เหมาะกับการติดกับสายจูง เหตุผลง่ายๆเลยเพราะมันหลุดง่าย ถ้าติดสายจูงแล้วปล่อยเดิน เจ้าเหมียวกระชากแรงๆก็หลุดได้เลย พี่ทาสควรเลือกสายจูงแบบรัดอก หรือ เปลี่ยนปลอกคอเป็นล๊อคแบบแน่นหนาเช่นล๊อคแบบเข็มขัดหรือ ล๊อคก้ามปูแบบของน้องหมา มาใช้เวลาพาออกนอกบ้าน

ปลอกคอแมวก็คือ เครื่องประดับอย่างหนึ่งที่นอกจากจะใส่เพื่อความสวยงามแล้ว ยังใส่เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเป็นแมวมีเจ้าของ ที่ปลอกคอ สามารถติดป้ายชื่อ เบอร์โทรติดต่อกลับเจ้าของได้ด้วย และสมัยนี้ก็มีปลอกคอแบบน่ารักๆที่มีช่องหรือกระเป๋าใส่ อุปกรณ์ติดตามเช่น Air tag พี่ทาสสามารถหามาใส่ให้เจ้าเหมียวได้ไม่ยากเลยค่ะ แต่อย่าลืมคำนึงถึงสถานการณ์ต่างๆและเลือกปลอกคอที่เหมาะสมมาใช้เพื่อความปลอดภัยกันด้วยนะคะ

Leave a Reply