5 เหตุผลดีๆที่ควรเลี้ยงแมวระบบปิด

ปัจจุบันมีผู้คนหลั่งไหลกันเข้ามาทำมาหากินในเมืองใหญ่ เมืองที่ผู้คนตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินจนบางครั้งเราก็ลืมหันมาสนใจคนรอบข้าง ผู้คนอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่แบบเป็นสังคมเดี่ยวอยู่คนเดียว หรือเป็นแค่ครอบครัวเล็กๆ ดังนั้นการแก้เหงา แก้เครียดที่ดีอีกทางหนึ่งคือการหาสัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อน แต่การเลี้ยงสัตว์ในเมืองก็ไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงแบบปล่อยปะละเลยได้ เพราะ ในเมืองใหญ่มีถนนหนทางเยอะ รถเยอะ คนเยอะ การอยู่ร่วมกันเป็นชุมชนเป็นหมู่บ้าน อยู่กันเป็นตึกห้องพักคอนโด ทุกที่หากไม่มีความรับผิดชอบหรือกฎกติการมาควบคุม คงทำให้การอยู่ร่วมกันชุลมุนวุ่นวายแน่นอน 

เลี้ยงแมวระบบปด Catspurry

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงก็เช่นกันค่ะ หากเรา ปล่อยปะละเลย นอกจากจะส่งผลเสียให้กับตัวของสัตว์เลี้ยงแล้วยังส่งผลต่อ ความสัมพันธ์ระหว่างกันอีกด้วย พี่ทาสทั้งหลายคงเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงแมวระบบปิด” ใช่ไหมคะ 

เลี้ยงระบบปิด คือ อะไร? การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงระบบปิดคือการ จำกัดบริเวณให้กับสัตว์เลี้ยงให้อยู่ในการดูแลควบคำของเจ้าของ แต่ไม่ใช่การกักขัง ใส่กรง เพียงอย่างเดียวนะคะ เราจะจำกัดบริเวณที่สัตว์เลี้ยงสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระในพื้นที่ที่เราควบคุมได้ เช่นการเลี้ยงในบ้านและบริเวณบ้านที่มีรัวรอบขอบชิด หรือห้องพัก-คอนโดที่ได้รับอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ 

เลี้ยงแมวระบบปด Catspurry

แล้วทำไมเราจึงควรเลี้ยงระบบปิด? มีหลายเหตุผลดีๆเลยค่ะที่เราควรเลี้ยงวัตว์เลี้ยงระบบปิด มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1 ต้าวความรักจะปลอดภัยจากโรคติดต่อ เพราะการจำกัดพื้นที่ไม่ให้สัตว์เลี้ยงของเราออกไปข้างนอกก็เหมือนการอยู่บ้านหยุดเชื้อค่ะ เลี้ยงการออกไปเจอ-สัมผัสโรคต่างๆได้

2 ต้าวจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุ เพราะปัจจุบันบ้านหรือที่พักมักอยู่ติดกับถนน เส้นทางสัญจร อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่าย การจำกัดบริเวณให้ ก็เป็นการป้องกันอัตรายจากอุบัติเหตุได้แล้วค่ะ

3 ปลอดภัยจากการสูญหาย อย่างเจ้าเหมียวเป็นสัตว์ชอบมุดมีหลายๆครั้งที่มุดไปแอบใต้รถ หรือเข้าไปนั่งในรถของคนอื่นโดยไม่รู้ตัว มารู้อีกที ก็ติดไปไกลแล้ว ถ้าเจอคนใจดีพากลับบ้านก็โชคดีแต่หากเจอคนใจร้าย ปล่อยทิ้งไว้ แบบนี้กลับบ้านไม่ถูกแน่นอนค่ะ

เลี้ยงแมวระบบปด Catspurry

4 เพื่อนบ้านไม่เขม่นหน้าเพื่อนบ้านไม่เขม่นหน้า เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะรักและชอบแมว หรือสัตว์เลี้ยงของเราโดยเฉพาะถ้าเราปล่อยให้เค้าออกไปวิ่งเล่นในสวนต้นไม้อันเป็นที่รักของคนอื่น บางคนอาจจจะแพ้ขน ไม่ชอบกลิ่น และกลัว ดังนั้นเราจึงควรอยู่ร่วมกันอย่างรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม จำกัดดูแลสัตว์เลี้ยงของเราให้อยู่ในบริเวณที่ควบคุมได้ดีกว่าค่ะ

5 เราจะได้ไม่ต้องเจอกับเซอร์ไพรซ์ที่มาพร้อมค่าใช้จ่ายมากมาย เซอไพรซ์ที่ว่าพอจะเดากันออกไหมคะว่าจะเป็นอะไร “การกลับมาพร้อมลูกน้อยอีก 8 ตัวนั่นเอง” อิอิ ถ้าเราจำกัดพื้นที่อย่างน้อยก็ลดความเสี่ยงที่เจ้าตัวแสบจะไปแอบจู๋จี๋กับพ่อหนุ่มข้างบ้านได้แล้วค่ะ 

เลี้ยงแมวระบบปด Catspurry

การเลี้ยงแมวระบบปิดชื่ออาจจะฟังแล้วดูใจร้าย แต่ถ้าเราดูกันดีๆ การเลี้ยงระบบปิดไม่ได้การกักขังหน่วงเหนี่ยว แต่เป็นการใส่ใจดูแล

Leave a Reply