จัดบ้านให้แมวแล้วจะวางกระบะทรายแมวที่ไหนดีนะ

จัดบ้านให้เจ้าเหมียว แล้วก็สั่งห้องน้ำแมวสวยๆมาแล้วใช่ไหมทาสแมวทั้งหลาย แล้วรู้หรือยังคะว่าจะเอาวางตรงไหนของบ้านดี ก่อนจะเกิดเรื่องชวนปวดหัว เรามาดูกันค่ะว่า จะจัดการกับพื้นที่ สำหรับเรื่อง อึ ฉี่ของเจ้าเหมียวยังไงดีนะ

จุดประสงค์หลักๆของห้องน้ำก็คือ ที่ที่เอาไว้ให้เจ้าเหมียวขับถ่าย ตามท้องตลาดทั้งหน้าร้าน ทั้งออนไลน์ ก็มีการออกแบบห้องน้ำแมวให้น่าใช้ น่าซื้อ บางแบรนด์ก็ออกแบบมาให้เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ของบ้านเลย พี่ทาสเลือกกันจนตาลาย

แต่เราต้องอย่าลืม สาระสำคัญหลักของมันก่อนนะคะ ว่ามันคือที่ไว้สำหรับรองรับการขับถ่ายของแมว ดังนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้น ก็คือ กลิ่น  ทั้งอึ ทั้งฉี่ ถ้าเจ้าเหมียวตัวไหนยังหนุ่ม ยังไม่ทำหมัน ห้องน้ำก็คงเละไปด้วยสเปรย์ฉี่  ดังนั้น การเลือกพื้นที่ที่จะวางห้องน้ำแมว จึงความเป็นที่ที่พี่ทาสสะดวกในการทำความสะอาด อากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อให้ กลิ่นไม่อบอวนในบริเวณนั้น

แต่หากห้อง คอนโด หรือที่บ้านของพี่ทาสมีพื้นที่ที่จำกัด เราก็ควรจะต้องทำความสะอาด ห้องน้ำแมวให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

พื้นที่ที่เหมาะมากๆในการวางห้องน้ำแมว คือ ห้องน้ำ เพราะ เป็นพื้นที่สำหรับการขับถ่ายอยู่แล้ว ยิ่งทาสแมวบ้านไหนใช้ทรายแมวธรรมชาติ ที่ตักอึ – ฉี่ทิ้งชักโครกได้ ก็จะสะดวกมากๆค่ะ ทำได้ทุกวัน กระบะทรายของน้องก็สะอาด และถ้าห้องน้ำมีระบบระบายอากาศกลิ่นต่างๆก็จะไม่รบกวนพี่ทาสด้วยค่ะ

ถ้าห้องน้ำบ้านพี่ทาสไม่เหมาะเพราะเราคนไทย ชอบอาบน้ำซู่ซ่า ไม่ได้แยกโซนเปียกโซนแห้ง อาบน้ำทีนึงชุ่มช่ำไปทั้งห้อง ก็ไม่เป็นไรค่ะ กระบะทรายวางหน้าห้องน้ำก็สะดวกนะคะ อากาศถ่ายเทดี ใกล้ชักโครก เป็นโซนขับถ่ายด้วย

ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ แคทเพอรี่

 

สำหรับพื้นที่ที่ไม่แนะนำในการวางห้องน้ำแมวคือ ระเบียงคอนโด ห้องพักหรือหอพักค่ะ คอนโดหรือหอพัก มักจะมีพื้นที่จำกัด ห้องน้ำอาจจะเล็ก ไม่สะดวกที่จะเอากระบะทรายไปวางได้ พี่ทาสจึงเลือกวางที่ระเบียง แต่แอดอยากให้พี่ทาสคำนึงถึงสิ่งต่างๆเหล่านี้ด้วยนะคะ พี่ทาสจะต้องรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อนร่วมคอนโด หรือ หอพักด้วย เพราะ เมื่อลมโชยก็อาจจะพัดเอากลิ่น หรือ ฝุ่นทรายแมวไปห้องคนอื่นได้ ดังนั้น ควรเลือกกระบะมีฝาปิด และรักษาความสะอาดเสมอ หรือการทำที่กั้นบริเวณระเบียงเพื่อกันลมและ กันน้องเหมียวตกระเบียงลงมาด้วยนะคะ อีกเรื่องที่ต้องระวังมากๆคือ การนำห้องน้ำไปวางนอกห้อง พี่ทาสต้องเปิดประตู หรือทำช่องเข้าออกให้น้องแมว ซึ่ง นอกจากน้องแมวจะเข้าออกได้ บุคคลไม่พึงประสงค์ก็ อาจจะเข้าออกได้ง่ายด้วยเช่นกัน เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนนะคะว่า บริเวณนั้นปลอดภัยจริงๆ นะคะ

ห้องน้ำแมว catspurry

สำหรับใครที่อยากเอาห้องน้ำแมวมาวางในพื้นที่รวมกับคนเช่นห้องนั่งเล่น ก็สามารถทำได้นะคะ เดี๋ยวนี้ก็มีการออกแบบห้องน้ำแมวให้เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ในบ้านชิ้นนึงเลย แต่แบบนี้พี่ทาสก็ต้องขยันทำความสะอาดห้องน้ำแมวสักหน่อยนะคะ เปลี่ยนทรายแมวบ่อยๆ รวมถึงการเลือกทรายแมวธรรมชาติ เพื่อให้ปลอดภัยต่อคนเลี้ยงด้วยค่ะ

สรุปง่ายๆหลักในการเลือกห้องน้ำแมว คือเลือกสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทดี ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่รบกวนเพื่อนบ้านหรือ คนอื่นๆ ปลอดภัยต่อทั้งแมว ทั้งคน เพียง เท่านี้ พวกเราเหล่าทาสแมวก็จะมีสุขอนามัยดีๆ ในการเลี้ยงแมวแล้วค่ะ

Leave a Reply