ทรายแมว แบบนี้เหมาะกับแมวเราไหมนะ?

พี่ทาสหลายคนกำลังปวดหัวกับการเลือก ทรายแมว ให้เจ้าเหมียวอยู่หรือเปล่าคะ กับเรื่องอึ-ฉี่เจ้าเหมียว นอกจากกลิ่นแล้ว ทาสแมวตัวจริงอย่างเราคงจะปวดหัวกับ โฆษณาทรายแมวอยู่แน่ๆ เพราะ มีหลากหลายราคา หลากลายแบบ ไหนจะกลิ่น คุณสมบัติก็เหมือนๆกัน

แค่อ่านจากโฆษณาอย่างเดียวเชื่อไม่ได้นะคะ เราต้องลองใช้ ว่าแต่ จะเริ่มลองจากอะไรก่อนดี แล้ว ทรายแมว แบบไหนมันถึงจะเหมาะกับแมว เหมาะกับเรานะ

ทรายแมว แบบไหนดี

ก่อนอื่นเลยสำรวจผู้ใช้ตัวจริงก่อนค่ะ ว่า เจ้าเหมียวของเราเป็นอย่างไร มีอาการแพ้ สิ่งใดบ้าง หรือ แม้แต่พฤติกรรมต่างๆ เป็นอย่างไร แมวแต่ละตัวนิสัยแตกต่างกันออกไปค่ะ บางตัวอาจจะชอบกลิ่นหอมๆ พฤติกรรมของแมวบางตัวก็ขี้เล่น เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา บางตัวขี้เซาในกระบะทรายก็ไปนอนไม่รู้ไปง่วงมาจากไหน และบางตัวก็มีพฤติกรรมแปลกๆเช่นกัดทรายแมว
เมื่อเราสำรวจเจ้าเหมียวแล้วเราก็มาเลือกชนิด ทรายแมว โดยเอาข้อจำกัดของแมวเราเป็นหลักค่ะ

แอดขอแบ่งทรายแมวเป็น 3 ชนิด

ทรายแมวแบบแรก ทรายแมวธรรมชาติแบบทิ้งชักโครกได้

ทรายแมว แบบไหนดี

ทรายแมวแบบนี้ เป็นทรายที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติค่ะ เช่นไม้สน กากถั่วเหลือง ผักตบชวา ถั่วลันเตา ข้าวโพด เป็นต้น
ทรายเหล่านี้มีคุณสมบัติที่น่าสนใจคือ เป็นธรรมชาติ ซึ่งดีกับแมวและผู้เลี้ยง หากทั้งแมวและผู้เลี้ยงไม่แพ้วัสดุเหล่านั้นนะคะ ที่แยกเป็นแบบทิ้งชักโครกได้ เพราะ ทรายแมว แบบนี้ สามารถทิ้งกากของเสียลงชักโครกได้ โดยให้กระบวนการในบ่อเกรอะย่อยสลายค่ะ ดังนั้นพี่ทาสก็หมดกังวลเรื่องปัญหา เสียงกร่นด่าจากข้างบ้านว่าทำม๊ายถังขยะหน้าบ้านมันเหม็นอึแมวอย่างนี้… เพราะ เราทิ้งลงชักโครกไปหมดแล้วจร้า

สิ่งที่เราต้องคอยระวังเรื่องการใช้ทรายแมวชนิดนี้คือ เจ้าเหมียว หรือ ตัวเราแพ้สิ่งที่นำมาทำ ทรายแมว หรือ ไม่ ถ้ามีการแพ้ก็ควรหาสาเหตุและเปลี่ยนค่ะ และการเก็บกลิ่นวัสดุบางชนิด อาจจะดูซับดี แต่เก็บกลิ่นได้ไม่นาน พี่ทาสก็ต้องคอยทำความสะอาดบ่อยๆนะคะ

ทรายแมว แบบที่ 2 ทรายแมวธรรมชาติที่ทิ้งชักโครกไม่ได้

ทรายแมว แบบไหนดี

ทรายแมวแบบนี้ ได้แก่ทรายแมวที่ผลิตจาก หิน ดิน ทราย แร่ ธรรมชาติ เอามาผ่านกระบวนการ ต่างๆในการผลิตทรายแมว เช่น ทรายแมวหินภูเขาไฟ ทรายแมวเบนโทไนต์  เป็นต้น โดยตัวทรายแมวผลิตจาก แร่เบนโทไนต์ ซึ่งเป็นดินเหนียวที่เกิดจากการทับถมของขี้เถ้าภูเขาไฟที่มีคุณสมบัติจับตัวกันเป็นก้อนได้ สะดวกต่อการตักเก็บ แต่ในการกำจัดนั้นไม่สามารถทิ้งลงชักโครกได้เพราะจะทำให้ท่ออุดตันค่ะ ดังนั้น เราอาจจะต้องทำการบ้านเพิ่มเติมในการลดกลิ่นอึจากถุงเก็บอึ เพื่อไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้านและตัวผู้เลี้ยงเองด้วย ทรายแมวชนิดนี้ผลิตมาจากแร่

สิ่งที่ต้องคอยระวังคือ ฝุ่น หากเราและแมวไม่แพ้ แต่ ฝุ่นผง ที่ฟุ้งกระจายก็อาจสร้างผลเสียในระยะยาวกับร่างกายของเราและแมวได้นะคะ อาจจะต้องลองมองหายี่ห้อ ที่เคลมว่าไม่มีฝุ่นมาลองค่ะ

ทรายแมวแบบที่ 3 ทรายแมวจากสารดูดซับของเหลวและกลิ่น

ทรายแมว แบบไหนดี

ทรายแมวแบบนี้ ได้แก่ ทรายแมวที่ผลิตจากวัสดุประเภทโซเดียมซิลิเกต (sodium silicate) มีลักษณะเป็นก้อนกรวดใส อาจมีสีอื่นๆและกลิ่นอื่นๆด้วย เม็ดเล็ก ทรายแมวชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์เรื่องการดูดซับของเหลวและกลิ่น ทรายจะไม่จับเป็นก้อนนะคะ แต่จะดูดซับเก็บไว้ พี่ทาสตักทิ้งเฉพาะอึค่ะ  เมื่อหมดอายุการใช้งาน ก็จะเริ่มส่งกลิ่นให้พี่ทาส ต้องทำความสะอาดและเปลี่ยนทรายใหม่ กากของเสียเหล่านี้ก็ต้องนำไปทิ้งถังขยะ เพราะผลิตจากวัสดุที่ย่อยสลายไม่ได้ ถ้าเอาทิ้งชักโครกก็จะ ทำให้อุดตันค่ะ

สิ่งที่เราต้องคอยระวังในการใช้ทรายชนิดนี้คือ เรื่องพฤติกรรมค่ะ หากแมวชอบกัดทรายเล่น เพราะ ทรายเม็ดเล็ก หากเล่นแล้วอาจจะหลุดลงคอไปได้โดยที่ไม่รู้ตัวค่ะ

นอกจากนี้ ในการเลือกทรายแมวมาใช้ พี่ทาสอาจจะต้องพยายามเฟ้นหากันหน่อย สิ่งนึงที่แอดอยากบอกคือ อย่าเอาแค่เฉพาะราคาเป็นที่ตั้งเพราะ ทรายแมวบางชนิด ราคาประหยัดมากแต่ในการใช้เปลืองมากต้องเปลี่ยนบ่อย จากที่เรามองว่าถูก ก็จะกลายเป็น จ่ายแพงอยู่ดี ทรายแมวทุกยี่ห้อมีข้อดีต่างๆกันค่ะ อยู่ที่เราจะถูกใจแบบไหน และอย่าลืมคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วยนะคะ ร่วมมือกัน กำจัดสิ่งปฎิกูลอย่างถูกสุขลักษณะ เพื่อรับผิดชอบต่อสังคมด้วยนะคะ