เมื่อทาสแมวต้องออกเดินทาง แล้วแมวหล่ะจะเอาไงดีนะ

ใกล้หยุดยาว คริสมาส-ปีใหม่ เหนืออากาศก็หนาวแล้ว หรือจะลงใต้ทะเลก็สวยมาก เครียดมาทั้งปี หยุดยาวแบบนี้ พี่ทาสขอไปลั้ลลาบ้างน๊า ว่าแต่พี่ทาสไม่อยู่ เจ้าเหมียวจะเอาไงดี พาไปด้วยดีมั้ย แต่ถ้าพาไปไม่ได้หล่ะ 

Catspurry

มาค่ะ เหล่าทาสแมวผู้มีลูกรักเป็นเจ้าเหมียวต้องเลี้ยงดู จะไปเที่ยวโดยปล่อยให้ลูกสุดที่รักอยู่บ้านหากินเอง เก็บอึเองก็คงไม่ได้ แล้วเราจะทำไงดี แคทเพอรี่มีวิธีมาเสนอ คร้า 

ก่อนอื่นเลยเราต้องเช็คดูเรื่องแผนการเดินทางของเรา ไปไหน กี่วัน เจ้าเหมียวจะไปกับเราได้ไหมนะ ถ้าไปได้ เราก็ต้องเตรียมตัวพาเจี้วเหมียวเที่ยว ตามลิ้งนี้เลยค่ะ https://www.catspurry.com/take-cats-travel-with-you/

แต่ถ้าพี่ทาสไม่สะดวกที่จะพาไป เราก็ต้องมาทำการบ้านกันต่อ ถ้าไปทริปสั้นๆแค่ 3วัน และที่บ้านมี ที่ทางพร้อมเราให้เจ้าเหมียวอยู่บ้านก็ได้นะคะ อิอิ มาดูกันค่ะว่าเราจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

เลี้ยงแมวระบบปด Catspurry

ถ้าจะปล่อยให้เจ้าเหมียวอยู่บ้านเพียงลำพัง สิ่งแรกเลยที่ต้องดูแลคือ การปิดล๊อคบ้าน ประตู หน้าต่าง เพราะหากลืมหรือ การปิดล๊อคไม่แน่นหนา เจ้าเหมียวอาจจะหนีออกไปเที่ยวได้ แล้วกว่าเราจะรู้ว่าเจ้าเหมียวหายไป ก็อาจจะสายไปแล้วยากที่จะตามหากลับมา นอกจากที่เราจะล๊อคแน่นหนาแล้ว หากเรามีบุคคลใกล้ๆที่ไว้ใจได้ เราควรฝากกุญแจบ้านไว้ เผื่อกรณีฉุกเฉินต้องเข้ามาช่วยเหลือดูแลเจ้าเหมียว ของเราด้วยนะคะ 

การเตรียม น้ำ อาหาร ส่วนนี้ก็สำคัญค่ะ พี่ทาสสมัยใหม่ มักจะเลือกใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ แต่ระบบอัตโนมัติก็ต้องใช้ไฟฟ้าดังนั้น เราจึงควรมีถ้วยน้ำธรรมดา ตั้งไว้เผื่อกรณีไฟดับด้วยนะคะ ในการเซ็ต น้ำและอาหาร ก็ควรเซ็ต เกินจากปริมาณปกติ ไว้บ้าง เผื่อกรณี เรามีเหตุให้กลับบ้านช้ากว่ากำหนด จะได้ไม่ต้องเป็นห่วงเจ้าเหมียวมากเกินไปด้วย แต่หากบ้านไหนไม่มีเครื่องให้อาหารอัตโนมัต แคทเพอรี่ แนะนำเครื่องให้อาหารกึ่งอัตโนมัตค่ะ เราใส่อาหารไว้แล้วปล่อยให้เจ้าเหมียวกิน พอในถาดมันพร่อง อาหารเม็ดที่อยู่ในโหลก็จะหล่นลงมาเติมเอง ง่ายๆไม่แพงด้วยน๊า

ชามอาหารแมว แคทเพอรี่

กระบะทรายแมว และ ทรายแมว อันนี้ ถ้าบ้านไหนใช้ห้องน้ำอัตโนมัติก็ สบายๆเลย แค่ทำความสะอาดรอไว้ เพื่อการรองรับ อึฉี่ได้ หลายๆวัน แต่ ถ้าบ้านไหนใช้กระบะแบบ ปกติ ที่ต้องใช้ แรงแม่แมวตักเครียอันนี้ ก็ ไม่ยากค่ะ เราแค่ต้องทำความสะอาดกระบะทรายแมวทำความสะอาดกระบะทรายแมวให้สะอาด เททรายเติมไว้ให้มากกว่าปกตินิดหน่อย และอาจจะหากระบะมาเพิ่มเพื่อให้ เจ้าเหมียวได้มีกระบะทรายสะอาดใช้ เพียงพอสำหรับใช้หลายวัน ส่วนทรายแมวก็ใช้แบบที่เคยใช้อยู่แล้วเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวจะไม่ไปแผลงฤทธินอกกระบะ ส่วนเรื่องกลิ่นของกระบะ อันนี้ แคทเพอรี่แนะนำว่าเราควรต้องเลือกใช้ ทรายแมวที่เก็บกลิ่นดี มาใช้ตั้งแต่แรกเริ่มนะคะ ลองดูวิธีการเลือก ใช้ทรายแมวได้จากลิ้งนี้เลย https://www.catspurry.com/choose-cat-litter/

ห้องน้ำแมว catspurry

นอกจากนี้ก็เป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย และคลายกังวล นั้นคือ กล้องวงจรปิดนั่นเอง กล้องวงจรปิดสมัยนี้ก็ไฮเทคมากๆ สามารถพูดคุยสื่อสารได้ด้วย และติดตั้งง่ายมาก แค่มี Wifi เราก็สามารถเข้ามาดูความเป็นอยู่ของเจ้าเหมียวเราได้แล้วหล่ะ และถ้าใครอยากจะใช้ ​​Tag ติดตามตัว เจ้าเหมียวก็ใส่ติดกับปลอกคอและตรวจสอบแอพพริเคชั่นไว้ให้พร้อม ถ้าเจ้าเหมียวไม่อยู่ในกล้องเราก็ดูได้ว่า ไปแอบนอนที่ไหนของบ้านนะ และอย่าลืมนะคะว่าจะต้องใส่ ​​Tag กับ ปลอกคอนิรภัยน๊า

แต่หากพี่ทาสมีกำหนดไปเที่ยว นานกว่า 4วัน หรือ รู้สึกเป็นกังวล และไม่มั่นใจการปล่อยแมวไว้ในบ้านเพียงลำพัง เราควรจัดหาที่รับฝากเลี้ยงแมว ที่ไว้ใจได้ ฝากเลี้ยงไว้ จนกว่าเราจะไปรับกลับนะคะ 

ในการเลือกสถานที่รับฝาก ก็ดู จาก วิธีการดูแลแมว ความสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เป็นที่น่าพอใจของพี่ทาส เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวของเราจะไม่เครียดและมีคนดูแลอย่างดี จองล่วงหน้าสักหน่อย จะได้ ไม่ผิดแผนเวลาใกล้จะต้องเดินทางจริงๆนะคะ เดี๋ยวแคทเพอรี่จะมาบอกวิธีเลือกโรงแรมแมวให้ใน content ต่อไป ติดตามอ่านกันด้วยนะคะ 

ว่าแล้วก็ไป เตรียมของ จัดกระเป๋า เดินทางกันดีกว่า…..

Leave a Reply