ต้าวกลม บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair)

ถ้าให้นึกถึงแมวตัวกลม แคทเพอรี่เชื่อว่า บริติช ช็อตแฮร์ ต้องเป็น แมวสายพันธุ์แรกๆที่ทาสแมวหลายๆคนนึกถือแน่นอน เพราะ แมวสายพันธ์นี้ มีลักษณษ กลม ไปซะทุกส่วน และถึงจะชื่อว่า ช็อตแฮร์ แต่ เป็น ขนสั้นที่ยังคงความ ฟูแน่น ทำให้และดูนุ่มนิ่มน่ารักมากๆเลยค่ะ

British Short Hair Catspurry

ลักษณะนิสัยของเจ้าเหมียสายพันธุ์นี้ก็ เป็นไปตาม ชื่อสายพันธุ์ที่ว่า British หรือ ผู้ดีอังกฤษ นั้นเอง เพราะ น้องจะค่อนข้างนิ่ง เข้ากับคนได้ง่าย รักเจ้าของ แต่ก็จะไม่ตามติดจนเกินงาม ปรับตัวดี จึงทำให้ เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เป็นสมาชิกในครอบครัวค่ะ ทาสแมวคนไหนที่รักความสงบ ชอบที่จะอยู่บ้านกับแมว สงบเสงี่ยม แล้วหล่ะก็ British Shorthair คือ ตัวเลือกหลักเลยค่ะ 

ประวัติดความเป็นมา ของแมวสายพันธุ์นี้ ก็น่าสนใจทีเดียว เพราะ ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแมวสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรป ที่ปรากฏอยู่ในนิทานและเรื่องเล่าของประเทศอังกฤษและยุโรปหลายๆเรื่อง ต้นกำเนิดของ บริติช ช็อตแฮร์ นี้เชื่อกันว่ามาจากชาวโรมัน ที่ได้บุกยึดครองประเทศอังกฤษและได้นำแมว สายพันธุ์อียิปต์มาเลี้ยง แมวเหล่านี้ ได้ผสมกับแมวป่าสายพันธุ์ยุโรป จนก่อเกิดเป็น บริติช ช็อตแฮร์ และ มีการปรับปรุงสายพันธ์ุและสร้างมาตรฐานสายพันธ์มาเรื่อยๆ จนเป็นที่แพร่หลายและรู้จักไปทั่ว ได้รับการรับรองสายพันธุ์จาก สมาคมสายพันธุ์แมวแห่งอเมริกา (American Cat Association) เมื่อปี ค.ศ. 1980

British Short Hair Catspurry

ลักษณะของแมวบริติช ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่มีขนาดกลางค่อนไปใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ยที่ 3.5 – 9 กิโลกกรัม ใบหน้ากลม มีแก้มยุ้ยกลมๆน่ารัก หูขนาดกลางค่อนข้างกลม ตากลมโต รูปร่างกลม มีขาแข็งแรงอุ้งเท้ากลม หางหนาปลายมน บอกแล้วกว่า ต้าวกลม กลมทุกส่วน 

ปัญหาสุขภาพหรือโรคประจำสายพันธุ์ที่ควรต้องระวัง คือโรคเหงือกอักเสบ โรคหัวใจ ดังนั้น ทาสแมวที่กำลังคิดว่าจะเลี้ยงแมวสายพันธ์นี้ก็ต้องคอยหมั่นดูแล เด็กเป็นพิเศษนะคะ และถึงเจ้ากลมบริดิช ช็อตแฮร์จะขนสั้นแต่ขนก็หนามาก ยิ่งทาสบ้านไหนเลี้ยงในห้องแอร์ ต้าวกลมก็จะยิ่งขนหนาสวย เป็นที่เก็บฝุ่นได้ดี นอกจากจะแปรงขนให้บ่อยๆแล้ว ทาสก็ควรพิถีพิถันในการเลือกใช้ของให้เจ้าเหมียวนะคะ อย่างเช่น ทรายแมวก็ควรเลือกใช้แบบที่ไร้ฝุ่นและเป็นธรรมชาติ อย่างทรายแมวไม้สน เพราะ ผลิตจากธรรมชาติที่ไม่ผสมสารกันบูด หรือ สารที่ช่วยจับตัวเป็นก้อน ปลอดภัยต่อทั้งแมวและคน

British Short Hair Catspurry

ว่าแล้วก็ไป เลือกเด็กๆจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน เลือกช๊อปสินค้าที่ดีต่อแมวของเราแล้วพาเด็กๆเข้าบ้านกันค่ะ

Leave a Reply