แมวก็รักต้นไม้ก็อยากปลูก งั้นปลูกต้นไม้ที่แมวชอบกันเถอะ

เทรนการปลูกต้นไม้มาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ ต้นไม้เดี๋ยวนี้ก็ ราคาสูงลิบ ยิ่งเป็นต้นที่ได้รับความนิยมด้วยแล้วจับต้องกันยากมาก
วันนี้เราจึงมีทางเลือกสำหรับทาสแมวที่อยากปลูกต้นไม้มาฝากกันค่ะ  อยากปลูกต้นไม้ แต่ไม่รู้จะปลูกอะไรดี งั้นเรามาปลูกต้นไม้เอาใจแมวกัน ราคาไม่แพงแถมได้ประโชน์ทั้งพี่ทาสและเจ้าเหมียวด้วย แต่ก่อนจะไปปลูก เรามาดูกันค่ะว่าต้นอะไรบ้างที่แมวชอบ มาดูกันเลยค่ะ

ปลูกต้นไมhที่แมวชอบ catspurry

เริ่มกันที่ Catnip หรือ กัญชาแมว ต้นนี้ปลูกไม่ยากค่ะ เพราะเป็นไม้โตง่ายชอบแสงแดด โดยเจ้าแคทนิปจะมีสารที่เป็นน้ำมันหอมระเหยอยู่ในส่วนใบ ลำต้นและเมล็ด เมื่อเจ้าเหมียวกินหรือสูดดมเข้าไป ก็จะเกิดอาการเคลิ้ม และเกลือกกลิ้งไปบนแคทนิปเลยค่ะ แต่ฤทธิ์ของมันจะอยู่แค่ 10-15 นาทีเท่านั้นนะคะ

ปลูกต้นไม้ที่แมวชอบ catspurry

ต้นต่อมาหาซื้อได้ไม่ยากค่ะ ต้นไผ่เงินนั้นเอง ต้นนี้นอกจากจะทำให้ฟินได้แล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาด้วยนะคะ เพราะ อุดมไปด้วยเอนไซม์ วิตามิน เกลือแร่ และกรดอมิโน ช่วยในการขับถ่าย และลดการอักเสบ และที่สำหคัญช่วยป้องกันก้อนขนอุดตันลำไส้ด้วยคะ

ต้นพาร์สลีย์ ต้นนี้นอกจากเจ้าเหมียวถูกใจแล้ว พี่ทาสสายทำอาหารก็น่าจะถูกใจใช้มั้ยค่ะ เพราะ เอามาประกอบอาหารคนได้ด้วย คุณสมบัติเด่นเลยคือ ช่วยชับสารพิษออกจากร่างการ เผื่อว่าเจ้าเหมียได้รับสารพิษบางอย่างเข้าไป เจ้าพาร์สลีย์ก็จะช่วยในการขับออกมาได้ไม่สะสมจนเกิดอาการป่วยนะคะ

ปลูกต้นไม้ที่แมวชอบ catspurry

ตะไคร้  ต้นนี้ ช่วยฟื้นฟูร่างกายค่ะ ถ้าแมวมีอาการเบื่ออาหาร หรือ มีอาการป่วยเล็กน้อย ให้เจ้าเหมียวไปกินได้นะคะเพราะ มีฤทธิ์ช่วยรักษาอาการหวัด คัดจมูกได้ด้วยค่ะ

ปลูกต้นไม้ที่แมวชอบ catspurry

สุดทายที่เราจะแนะนำวันนี้คือ ต้นข้าวสาลี ต้นนี้ก็หามาปลูกได้ง่ายค่ะ ต้นมีลักษณะลักษะนะสวยน่ารัก ใบใสีเขียวสดใสสบายตาเอามาปลูกในกระถางหรือพื้นที่เล็กๆได้เลย คุณสมบัติทางยาของต้นนี้คือ ช่วยสมานแผล ขับเสมหะ และขับพยาธิด้วย เรียกได้ว่า กินเพื่อบำรุงร่างกายได้ดีเลยทีเดียว

การจะปลูกต้นให้ให้แมวกินได้ เราต้องคอยดูในเรื่องความสะอาด และสารพิษตกค้างต่างๆด้วยนะคะ เราควรปลูกแบบไม่ใช้สารเคมีเพื่อป้องกันไม่ให้แมวได้รับสารเคมีเข้าร่างกาย นอกจากนี้ก็ต้องคอยดูชนิดของต้นไม้ด้วย เพราะไม่ใช่ว่าแมวจะกินทุกอย่างได้
อย่างบอนสี ยี่โถ ว่างหางจระเข้ ไม้พวกนี้แมวกินไม่ได้นะคะ ถ้ากินไปอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้เลยนะ

Plant with cat litter catspurry

ทาสแมวที่ใช้ทรายไม้สนอย่าลืมเอาไม้สนเปื้อนฉี่แล้วมาทำเป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้นะคะ ถ้าบ้านไหนมีพื้นที่มากเราขุดหลุดฝังทรายแมวไม้สนเปื้อนฉี่แล้วก็ได้ค่ะ จุลินทรีย์ต่างๆจะไปเข้ากระบวนการและแปรสภาพให้ทรายแมวไม้สนกลายเป็นปุ๋ยบำรุงดินและพืชต่อไป แต่หากใครพื้นที่จำกัด เราอาจจะหาถังมาเป็นภาชนะหมักดิน โดยผสมดินปลูกและทรายไม้สนเปื้อนฉี่แล้วลงไป เมื่อเราจะปลูกต้นไม่เราก็ นำดินที่หมักไว้มาปลูกได้เลยค่ะ

Leave a Reply