3 หลักในการเลือกซื้อ ทรายแมวธรรมชาติ

ปัจจุบันมีมีผลสำรวจออกมานะคะว่า คนเรานิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้านกันมากขึ้น เพราะชีวิตคนเมือง ส่วนใหญ่เป็นแบบสังคมเดี่ยว และมีคนโสดใช้ชีวิตคนเดียวเยอะขึ้นมาก ทำให้สัตว์เลี้ยงกลายเป็นทางเลือกแก้เหงาได้ดี แถมน่ารัก เหมือนตุ๊กตาอีกด้วย
และพี่ทาสทั้งหลายทราบไหมคะว่า ประเทศไทยติดอันดับ 8 ในการเลี้ยงแมวเยอะที่สุดในโลกด้วยนะคะ (ฐานข้อมูลปี 2562)

live with cat catspurry

นอกจากมีการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเยอะขึ้นแล้ว พฤติกรรมในการเลี้ยงสัตว์ก็มีความใกล้ชิดขึ้นด้วย คือ กิน-นอน-ขับถ่าย-ใช้ชีวิตร่วมห้องเดียวกัน ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่จะใช้กับสัตว์เลี้ยงนอกจากจะต้องคำนึงถึงสัตว์ที่เป็นผู้ใช้หลักแล้ว ผู้เลี้ยงก็จะต้องคำนึงถึงตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะเป็นผู้ใกล้ชิดสัตว์เลี้ยง เราจึงมีโอกาสได้รับเชื้อโรค หรือ สารเคมีต่างๆจากผลิตภัณฑ์ โดยมีเจ้าเหมียวของเราเป็นพาหะได้ค่ะ เราจึงควรที่จะเลือกของใช้ให้เจ้าเหมียวอย่างพิถีพิถันสักหน่อยนะคะ

live with cat catspurry

ผลิตภัณฑ์หลักๆที่มีผลเห็นได้ชัดเจนเลยสำหรับคนเลี้ยงแมว คือ ทรายแมว เพราะเป็นของใช้จำเป็นที่สังคมคนเลี้ยงแมวระบบปิด ใช้เพื่อเป็นที่รองรับอึ-ฉี่ของแมว ซึ่งผลโดยตรงต่อแมวคือ การที่ฝุ่นหรือสารเคมีต่างๆเข้าสู่ร่างกายแมวจากการเลียเท้าและขน และส่งผลเสียต่อพี่ทาสผ่านทางแมวได้โดยการที่ฝุ่นผง และสารเคมีติดขนแมว แล้วเราเข้าไปกอด หอม รวมถึงนอนหลับด้วยกัน ฝุ่นและสารเคมีก็จะเข้าสู่ร่างการของเราได้นั่นเองค่ะ ฝุ่นผงและสารเคมีต่างๆเหล่านี้ มีผลในเรื่องของอาการแพ้ บ้างก็หายใจไม่สะดวก มีน้ำตา น้ำมูกไหลตลอดเวลา จนไปถืงการมีผื่นคันเกิดขึ้นตามผิวหนังได้ค่ะ
ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี้ยงการใช้ทรายแมวที่มีฝุ่นเยอะและผสมสารเคมี ทรายแมวธรรมชาติ จึงเป็นทางเลือกที่คนเลี้ยงแมวระบบปิดเลือกใช้กัน

ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ แคทเพอรี่

ทรายแมวธรรมชาติ คือ อะไร ทรายแมวธรรมชาติคือทรายแมวที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายได้ เก็บกลิ่นได้ดี และสามารถทิ้งชักโครกได้ ตัวอย่างทรายแมวชนิดนี้ได้แก่ ทรายแมวเต้าหู้ ทรายแมวไม้สน ทรายแมวซังข้าวโพด และอีกมากมาย
มาถึงตรงนี้ พี่ทาสคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า จะเลือกกันยังไงดี แล้วทรายแมวธรรมชาติ ตัวไหนที่ดีที่สุดกันนะ

วิธีในการเลือกทรายแมวธรรมชาติ มีจุดหลักๆ ไม่กี่จุดค่ะ เรามาดูกันเลยว่า จะเลือกยังไงดี

1 เลือกที่ การดูดซับได้ดีเยี่ยม อันนี้ อาจจะต้องเปิดดูจากรีวิวต่างๆ หรือ ไปลองดูตัวอย่างของจริงจากที่ร้านค้า เพื่อดูการดูซับ ว่าทำได้มีแค่ไหน การที่ทรายแมวธรรมชาติดูดซับของเหลวได้ดี ก็จะช่วยกักเก็บฉี่ได้ดี เช่นกันค่ะ
ทรายแมวธรรมชาติบางชนิดดูดซับฉี่แมวแล้วจะพองตัวและแตกออกเป็นผงไม้ อย่างเช่นทรายไม้สน ในการจัดเก็บหรือทำความสะอาดก็จะมีวิธีที่แตกต่างออกไป แต่ทรายแบบนี้มักไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเก็บกลิ่น แอมโมเนีย พี่ทาสก็หมดกังวลเรื่องกลิ่นเหม็นได้ค่ะ

ผงทรายไม้สน

2 เลือกที่ การไม่ผสมสารกันบูด หรือสารเคมี ทรายแมวธรรมชาติบางชนิดผลิตจากพืชสามารถเน่าเสียได้หากไม่ผสมสารกันบูดหรือ แม้แต่ สีสัน และกลิ่นหอมๆ พี่ทาสก็ต้องคอยระวังว่าสารเหล่านั้นต้องเป็นฟู๊ดเกรด (เกรดอาหารรับประทานได้) เพื่อให้ไม่เป็นอันตรายต่อเจ้าเหมียวนะคะ แต่ก็มีทรายแมวธรรมชาติบางแบบ เช่น ทรายไม้สน และทรายแมวซังข้าวโพด ที่ไม่ผสมสีและกลิ่น ซึ่งก็เป็นทางเลือกที่ดีมากๆสำหรับเจ้าเหมียวบางตัวที่แพ้สีและน้ำหอมได้ค่ะ

3 เลือกที่ การกำจัดได้อย่างถูกลักษณะและมีทางเลือก ข้อนี้ถือว่าสำคัญและตอบโจทย์ต่อคนเมืองมากๆเลยค่ะ เพราะ การอยุ่กันเป็นชุมชนไม่ว่าจะหมู่บ้าน หอพัก หรือ คอนโด การจัดการกับขยะก็มักเป็นปัญหาที่ทุกคนต้องร่วมมือกัน การเลือกทรายแมวธรรมชาติที่กำจัดได้โดยการทิ้งลงชักโครก ก็ถือว่าเป็นความสะดวกของผู้เลี้ยงและ รับผิดชอบต่อสังคม นอกจากนี้ทรายแมวธรรมชาติบางชนิดก็สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ย หรือ น้ำหมักทางการเกษตรได้ เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับการกำจัดได้มาก และดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

เตรียม ของใช้แมว ห้องน้ำแมว

พี่ทาสลองนำ 3 หัวข้อนี้ไปประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อทรายแมวธรรมชาติกันได้นะคะ แต่ก็ต้องอย่าลืมการหมั่นดูแล รักษาความสะอาด ของห้องน้ำแมวอยู่เสมอ เพราะ ต่อให้ทรายแมวจะดีแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่ล้าง ไม่เก็บอึ-ฉี่เลย ยังไงห้องน้ำแมวก็เหม็น และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้นะคะ

Leave a Reply