ทรายแมวไม้สน ดียังไง

 

ทรายแมวไม้สน

ทรายแมวไม้สน พี่ทาสหลายคนกำลังงงใช่มั้ยคืออะไรหว่า ทรายแมวไม้สน ก็คือ ทรายแมวธรรมชาติ (Natural Cat litter) เป็นทรายแมวที่ผลิตมาจากขี้เลื่อยไม้สนค่ะ นำมาผ่านกระบวนการอบร้อน ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ แล้วอัดแท่ง จริงๆแล้วตัวขี้เลื้อยไม้สนอัดแท่งนี้ไม่ได้เป็นได้แค่ทรายแมวนะคะ คนที่เลี้ยงสัตว์ฟันแทะต่างๆเช่น หนู ชินเชียล่า กระต่าย หรือ สัตว์ใหญ่ๆอย่าง ม้า ก็สามารถใช้เจ้าทรายแมวไม้สนได้โดย นำไปรองกรง เพื่อดูดซับฉี่ และ เก็บกลิ่น แอมโมเนียจากฉี่-มูลสัตว์

คุณสมบัติหลักๆของไม้สนคือเป็นไม้เนื้ออ่อน นิยมนำมาทำกระดาษ เพราะ สามารถบดได้ละเอียด ดังนั้น การนำมาบดและอัดเม็ดเป็นทรายแมว จึงอัดได้แน่น ทำให้มีพลังการการดูซับสูง เมื่อโดนน้ำแล้วก็จะพอตัวและแตกออกเป็นผงไม้สน ด้วยความละเอียดของไม้ เมื่อเราทิ้งลงชักโครทำให้ไปอุดตัน และย่อยสลายในบ่อเกรอะได้ง่ายค่ะ

เริ่มจะวิชาการเกินไปแล้ว แอดขอกลับมาที่ คำถามที่ว่า “ทรายแมวไม้สนดียังไง”
จากคุณสมบัติที่บอกไปเลยค่ะ คือประสิทธิภาพในการดูซับสูง ทำให้เก็บกลิ่นฉี่ได้ดี การกำจัดก็สะดวก ทิ้งชักโครกได้ กำจัดได้ถูกสุขลักษณะ ยิ่งเมื่อเราเลี้ยงแมวระบบปิด อยูร่วมกับแมวตลอด เรื่องกลิ่นในบ้าน หรือ ฝุ่นผงที่จะติดตัวน้องแมว ก็เป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจมากๆนะคะ ในแง่ของฝุ่น ทรายแมวไม้สน ผลิตมาจากขี้เลื้อยไม้สน ที่ละเอียดและผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ดังนั้นจึงปลอดฝุ่นปูน หรือ ฝุ่นจากสารเคมีต่างๆค่ะ พี่ทาสที่เลี้ยงแมวร่วมกับเด็กเล็ก วางใจได้ค่ะ ว่าจะไม่มีสารเคมีจากฝุ่นทรายแมวไปสัมผัสลูกน้อยหอยสังข์ของเราได้แน่นอน

ทรายแมวไม้สนชนิดแตกตัว

แต่จะพูดแค่ข้อดีอย่างเดียวไม่พูดข้อเสียเดี๋ยวจะหาว่าป้ายยา มารู้ข้อเสียของทรายแมวไม้สนกันบ้างนะคะ

เนื่องจากทรายไม้สนเมื่อโดนฉี่แล้ว หรือ น้ำแล้ว จะแตกตัวออกเป็นผงไม้ ทรายแมวชนิดนี้จึงแตกต่างจากทรายประเภทอื่นๆที่จับตัวเป็นก้อน ดังนั้น พี่ทาสอาจจะต้องศึกษาวิธีการทำความสะอาดกระบะเพื่อมเติม หรือ จัดหาอุปกรณ์ช่วยร่อนทรายแมวมาช่วยค่ะ อุปกรณ์ที่จะช่วยร่อนทรายแมวไม้สนเพื่อแยกระหว่า ทรายเม็ดกับผงไม้ออกจากกัน ก็มี กระบะทรายแมว 2 ชั้น, ที่ตักอึแมว, ตะกร้าเล็กๆ , กระชอน เป็นต้น พี่ทาสสามารถเลือกได้ตามความสะดวกเลยคร้า ว่าจะลงทุนกับอะไร เพื่อควาสะดวกของเรา

กระบะทรายแมว 2 ชั้น

ทั้งนี้ในการเลือกทรายแมว ก็ควรดูบริบทอื่นๆร่วมด้วยนะคะ เช่น อาการแพ้ต่างๆ บางครั้งที่น้องแมวป่วยอาจมาจากทรายแมว พี่ทาสต้องหมั่นสังเกตุพฤติกรรม อาการต่างๆด้วยนะคะ

 

Leave a Reply