อยากรับเลี้ยงแมวจร ต้องทำไง 

บางวันที่นั่งกินข้าวอยู่ อาจจะมีแมวน้อยน่าเอ็นดูเดินมาเรียก มาร้องแง๊วๆ ชวนสงสาร ใจอ่อนๆของนุษจะทนได้ยังไง ที่บ้านก็ว่าง นุษก็เหงา เราไปอยู่ด้วยกันม่ะ

adopt cats

นุษหลายๆคน กำลังโดนแมวน้อยตกทาสอยู่แน่ๆ แคทเพอรี่มีวิธีง่ายๆ และขั้นตอนในการเก็บแมวมาเลี้ยงมาฝากค่ะ  

1 สำรวจบริเวณโดยรอบก่อนว่า น้องมีเจ้าของ แม่แมว หรือ พี่น้องตัวอื่นหรือไม่ เพราะ การที่เราจะเข้าไปจับแมวจร เป็นเรื่องที่เราคาดเดาไม่ได้ค่ะว่าจะเจ้าแมวจะยอมให้เราจับโดยดีหรือไม่ เพราะ น้อลอาจจะกลัว หรือ อาจจะมี แม่แมวที่หวงลูกมาจัดการกับทาสได้ เพื่อความปลอดภัยของพี่ทาสเอง ก็ควรดูรอบๆก่อนนะคะ จากนั้นก็ ค่อยๆ เข้าไปอย่างอ่อนโยนเพื่อให้เจ้าแมวไม่เตลิด อาจใช้อาหารล่อ หรือ ขอความช่วยเหลือหน่วยงานที่มีความชำนาญ เช่น หน่วยกู้ภัย เข้ามาช่วยจับในกรณีที่น้องแมวดุร้าย หรือจับตัวยาก

2 พาเจ้าเหมียวไปหาหมอที่คลินิกที่ใกล้และสะดวก เพื่อให้หมอช่วยตรวจสุขภาพเบื้องต้น และ ถ่ายพยาธิ เข้าไปพบคุณหมอ ก็สามารถแจ้งได้เลยค่ะ ว่า “เจอแมวจรและต้องการรับเลี้ยง อยากให้คุณหมอช่วยตรวจดูความเรียบร้อยและแนะนำข้อมูลจำเป็นต่างๆให้”  คุณหมอก็จะช่วยดูแลให้เราค่ะ 

3 การฉีดวัคซีนจำเป็น คือ วันซีนรวม และ พิษสุนัขบ้า จะฉีดได้ เมื่อแมวอายุ 2 เดือนขึ้นไป แต่ ในวันแรกของการเก็บเจ้าเหมียวมาเลี้ยง คุณหมอจะให้เรา กักตัวตัวเหมียวและให้คอยสังเกตุอาการต่างๆประมาณ 7 วันค่ะ หากอาการปกติดี ไม่ป่วย ก็สามารถนำไปรับวัคซีนได้เลย

4 จัดเตรียมของใช้จำเป็น ให้เจ้าเหมียว อันนี้ พี่ทาสก็สามารถจัดหาได้จากร้าน Pet Shop ได้ โดยเซ็ตเริ่มแรกควรซื้อแต่พอดี เพื่อนำมาทดลองใช้ก่อนนะคะ ของจำเป็นที่ว่า ก็คือ อาหาร ถ้าเป็นแมวเด็กน้อย ก็ต้องให้กินอาหารเปียก หรือ นมแพะก่อน ที่นอน หรือ กรง เพื่อให้เจ้าเหมียวมีพื้นที่ของตัวเอง และเป็นการจำกัดพื้นที่ในการดูแล ด้วยค่ะ กระบะทรายแมว และ ทรายแมว อันนี้ สำคัญมากๆ เพราะ เป็นที่ขับถ่าย ในช่วงแรกๆ กระบะทรายควรมีขนาดที่พอเหมาะกับน้องแมว สามารถใส่ในกรงได้ พอโตขึ้นก็ควรปรับให้ขนาดใหญ่ขึ้นตามนะคะ ทรายแมว อันนี้ สำคัญมาก พี่ทาสควรเลือก แบบที่ ไร้ฝุ่น ไร้สารเคมี กำจัดทิ้งได้ง่ายและเก็บกลิ่นได้ดี อย่าง ทรายแมวไม้สนแคทเพอรี่ นะคะ 

เตรียมของครบแล้วก็พาเข้าบ้าน ให้น้องได้คุ้นชินกับ พื้นที่ใหม่ และพี่ทาสต้องพาไปรับวัคซีนตามที่หมอนัดนะคะ

อีกสิ่งที่สำคัญมากๆค่ะ พี่ทาสต้องอย่าลืม ตรวจสอบเงินในกระเป๋า ของเราด้วยนะคะ เพราะ การรับแมวมาเลี้ยง ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแน่นอน เพื่อให้เราเองก็สบายใจ มีความสุข เราก็ต้องดูแลกันอย่างพอดีและเพียงพอนะคะ

ว่าแล้วก็ไปรับแมวมาเลี้ยงกันคร้า 

Leave a Reply