ครบรอบปีเจ้าเหมียว ต้องฉีดวัคซีนอะไรบ้าง

Happy Birthday to you….. ครบรอบวันเกิดสาวสวยของบ้านCatspurry ปีนี้หนู 3 ขวบแล้วนะคะ
เตอร์ตี้ แมวสีเปรอะที่วันนั้นนอนเล่นกับพี่ๆสีสวยๆในกรงที่ร้านหมอ รอวันคนจะมารับไปอยู่ด้วย พวกเราเจอแล้วถูกชะตาเลยไปบอกขอจองไว้ อีก 1 อาทิตย์จะมารับ แต่ที่ร้านหมอกลับบอกว่า ไม่ต้องจองก็ได้ สีแบบนี้ไม่ค่อยมีใครแย่ง
ความโชคดีจึงตกที่บ้าน Catspury เตอร์ตี้เข้ามาเติมความน่ารัก ขี้อ้อนให้เราจน เราหลงไปเลยค่ะ ตอนนี้ก็ 3 ปีเต็มแล้ว

วัคซีนประจำปีแมว Catspurry

นอกจากจะต้องหาขนมมาฉลองวันเกิด เราก็ต้องไม่ลืม ดูแลสุขภาพของเจ้าเหมียวด้วยนะคะ เพราะช่วงครบปีจะต้องมีการกระตุ้น
วัคซีนป้องกันโรคต่างๆ โดยวัคซีนหลักๆ ถ้าเราฉีดเป็นประจำทุกปี ก็จะเป็นการฉีดเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันค่ะ แต่หาก ทิ้งช่วงไปนานแล้ว อันนี้อาจจะต้องเริ่มฉีดกันใหม่ นะคะ วัคซีนประจำปีสำหรับแมวมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

  1. วัคซีนรวมในแมว : โรคไข้หัด หวัดแมว , โรคระบบทางเดินหายใจ ช่องปากและตาอักเสบ
  2. วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
  3. วัคซีนป้องกันโรคลิวคิเมียในแมว : ต้องตรวจเลือดก่อน หากไม่พบการติดเชื้อจึงจะทำวัคซีนได้

วัคซีนข้างต้นเป็น วัคซีนหลักๆที่ควรจะต้องฉีด เพราะ โรคในแมวหล่านั้นพบได้บ่อย และติดต่อกันได้ ส่วนมากการป่วยด้วยโรคเหล่านั้นก็มักจะรุนแรงถึงชีวิตด้วย เราจึงควรจะต้องคอยดูแลให้ดี

วัคซีนประจำปีแมว Catspurry

นอกจากนี้ยังมีวัคซีน เฉพาะโรคอื่นๆ ที่พี่ทาสสามารถปรึกษาหมอก่อนการรับวัคซีนได้นะคะ
การฉีดวัคซีนไม่ว่าจะได้รับที่คลินิก โรงพยาบาลสัตว์ หรือ ตามจุดให้บริการต่างๆ ก็มักจะมาพร้อมสมุดประจำตัวฉีดวัคซีน เราสามารถดูวันนัดฉีดวัคซีนรอบถัดไปได้ หรือ บางศูนย์ให้บริการก็จะมีการโทรเตือนครบรอบฉีดวัคซีนให้เจ้าเหมียวแต่ละตัวด้วยนะคะ พี่ทาสสามารถยึดวันเกิดเจ้าเหมียวเป็นวันที่เราจะต้องคอยเปิดสมุดประจำตัวดูวันนัดก็ได้นะคะ

ในกรณีแมวจรที่เราไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่รู้วันเกิด หรือประวัติการรับวัคซีน เราสามารถพาน้องไปหาหมอ เพื่อตรวจสุขภาพก่อนเข้าบ้าน คุณหมอจะตรวจเลือด และสุขภาพเบื้องต้นเพื่อดูว่า เจ้าเหมียวป่วยด้วยโรคร้ายแรงอะไรหรือไม่ หากไม่พบโรคร้ายแรงคุณหมอก็จะทำนัดเพื่อฉีดวัคซีนให้เราค่ะ เราก็แค่พาเค้ามาหาหมอตามนัด รับวัคซีนกลับบ้าน และอยู่อย่างสุขภาพดีต่อไป

วัคซีนประจำปีแมว Catspurry

เลี้ยงแมวไม่ยาก และไม่เปลือง ถ้าเราใส่ใจและดูแลเค้า ตั้งแต่ต้น ตรวจโรค และรับวัคซีนตามเวลา แค่นี้ เจ้าเหมียวก็สุขภาพดี กินอิ่มนอนหลับสบายแล้วคร้า

Leave a Reply