ทำความรู้จัก ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ กันเถอะ

ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ แคทเพอรี่

ทาสแมวที่กำลังเลือกทรายแมวให้เจ้าเหมียว กำลังสงสัยกันไหมคะว่าทรายแมวทิ้งชักโครกได้  คืออะไร เป็นยังไง ใช้ยังไง แล้วจะดูยังไงว่าทิ้งได้ เพราะ ใครจะกล้าเอาอะไรแปลกๆทิ้งชักโครก เกิดมันอุดตันขึ้นมาเรื่องใหญ่เลยนะ งั้นเรามาทำความรู้จักกันค่ะ

เนื่องจากปัจจุบันมีประชากรเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และมีเทคโนโลยีต่างๆที่เข้ามาพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับการใช้ที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนประชากร เกิดเป็นขยะที่ย่อยสลายไม่ได้ บ้างก็เป็น ขยะก่อมลพิษ ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ซ้ำร้ายผลของสิ่งเหล่านี้คือมลพิษและภัยธรรมชาติที่กลับมาทำร้ายคนในโลกเอง ดูเป็นเรื่องเล็กๆ ก็แค่ขยะ แต่สร้างผลเสียใหญ่ที่เราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้
ทำให้มีการรณรงค์การปรับวิธีการ ผลิตสินค้าและของใช้ต่างๆให้เอื้ออำนวยกับการ ลดภาวะโลกร้อน เช่นการ ใช้วัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายได้ในระยะเวลาสั้นๆ การลด-เลิก ใช้พลาสติก และนำกลับมาใช้ซ้ำ

ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ แคทเพอรี่

ทาสแมวอย่างเราก็สามารถช่วยโลกด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ย่อยสลายได้ เพื่อเป็นการลดมิลพิษต่างๆ และแก้ปัญหาบ้านเหม็น ถังขยะหน้าบ้านเหม็นได้ ในระยะยาว สมัยนี้เราจึงเห็นหลายๆบ้านหันมาใช้ “ทรายแมวทิ้งชักโครกได้” กันโดยเฉพาะ บ้านที่เลี้ยงแมวระบบปิด และผู้ที่เลี้ยงแมวในคอนโด หมู่บ้าน ที่ต้องอาศัยอยู่กับคนหมู่มาก

ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ ก็คือทรายแมวที่มีคุณสมบัติ ทิ้งลงชักโครกได้โดยไม่ทำให้ชักโครกอุดตันนั้นเองค่ะ และที่ทิ้งชักโครกได้ ก็เพราะ ทรายแมวชนิดนี้ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ หรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ ด้วยจุลลินทรีย์  มีขนาดที่เล็กละเอียด แตกตัวออกเมื่อโดนน้ำ ลักษณะแบบนี้ก็จะช่วยให้ไม่อุดตันท่อค่ะ เป็นการกำจัด อึฉี่แมว แบบเดียวกับของคน

ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ แคทเพอรี่

ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ ในท้องตลาดที่เห็นกันเยอะมากๆค่ะ ทรายแมวเต้าหู้ และทรายแมวไม้สน คุณสมบัติคล้ายกันค่ะ คือเป็นทรายที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ มีลักษณ์เล็กละเอียด และย่อยสลายได้ด้วยจุลินทรีย์ในชักโครก แต่ทรายแมว 2 แบบที่ว่ามาจะมีความแตกต่างกันในการคุณสมบัติค่ะ ทรายแมวเต้าหู้ มักถูกผลิตให้ สามารถจับตัวเป็นก้อนได้ เพื่อให้ง่ายต่อการตักเก็บล้างหลังจากที่น้องแมวฉี่แล้ว ส่วนทรายไม้สน มีน้อยมากค่ะที่เป็นชนิดจับตัวเป็นก้อน ส่วนใหญ่เมื่อดูดซับแล้วก็จะพองตัวและแตกออกเป็น ผงไม้สน ซึ่งนอกจากทรายไม้สนจะทิ้งลงชักโครกได้แล้ว เรายังสามารถนำไปทำเป็นส่วนผสมดินปลูกต้นไม้ได้อีกด้วยค่ะ
ทาสแมวทั้งหลายคงต้องทดลองใช้ค่ะ ว่าจะถูกใจกับแบบไหน

ข้อดีของทรายแมวทิ้งชักโครกได้ คือ การกำจัดสิ่งปฎิกูลที่สามารถทำได้อย่างถูกสุขลักษณะ ไม่ก่อเกิดมลพิษทางกลิ่นต่อทาสแมวเอง เพื่อนบ้าน และคนเก็บขยะ อีกทั้งช่วยระงับการแพร่กระจายเชื้อโรคด้วยค่ะ เมื่อน้องแมวฉี่-อึ เราก็ตักทิ้งชักโครกเลย กำจัดได้ง่าย

ข้อเสียของทรายแมวชนิดนี้คือ ราคาในการขายสูงกว่าทรายแมวแบบทั่วไปที่ทิ้งชักโครกไม่ได้ค่ะ แต่ส่วนนี้ยังไม่ได้เปรียบเทียบรวมถึงค่าถุงพลาสติกสำหรับทิ้งอึแมว หรือ สารดับกลิ่นที่พี่ทาสต้องซื้อมาใช้ช่วยดับกลิ่นในกระบะ หรือ ถังขยะนะคะ จริงๆถ้าชั่งน้ำหนักในเรื่องการใช้วัสดุสิ้นเปลืองต่างๆ เราอาจจะเจอว่า การเลือกใช้ทรายธรรมชาติ ทิ้งชักโครกได้อาจจะประหยัดกว่าได้ค่ะ

ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ แคทเพอรี่

นอกจากนี้เรื่องคุณสมบัติด ดีๆ เราก็ควรนำมาเปรียบเทียบกับราคานะคะ เพราะ ทรายธรรมชาติทิ้งชักโครกได้ นอกจากดีต่อธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมแล้ว ก็ยังดีกับตัวพี่ทาสด้วยนะคะ เพราะ ฝุ่นผงที่ติดไปกับแมว จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับทั้งเราและแมวค่ะ

สรุปง่ายๆเลยสำหรับ ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ ก็คือ ทรายแมวจากวัสดุธรรมชาติที่มี แท็กซ์เจอร์ เล็กละเอียด โดนน้ำแล้วละลายได้ ย่อยสลายได้ด้วยจุลินทรีย์ การกำจัดง่าย และรับผิดดชอบต่อสังคมด้วยค่ะ ว่าแล้วก็ไปช๊อปปิ้งทรายแมวกันดีกว่าค่ะ

Leave a Reply