You are currently viewing ทรายแมวไม้สนสามารถทิ้งชักโครกได้โดยท่อไม่อุดตัวจริงหรือ??
Catspurry ถามมาตอบไป

ทรายแมวไม้สนสามารถทิ้งชักโครกได้โดยท่อไม่อุดตัวจริงหรือ??

คำถามที่มักพบบ่อยๆเกี่ยวกับ การจัดเตรียมของใช้สำหรับแมวและ การกำจัดสิ่งปฏิกูลของเจ้าเหมียว คือ ควรใช้ทรายแมวแบบไหน ทรายแมวธรรมชาติดีไหม? ทรายแมวไม้สนสามารถทิ้งชักโครกได้ท่อไม่อุดตันจริงหรือไม่!?

วันนี้ Catspurry หาคำตอบมาให้คุณค่ะ

ปัจจุบันนี้มีจำนวนผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ “แมว”
เจ้าขนฟูน่ารักที่จะคอยเป็นเพื่อนคลายความเหงาให้ผู้รักสัตว์ได้ชื่นอกชื่นใจ ในการเลี้ยงแมวระบบปิดทาสแมวทั้งหลายต้องจัดเตรียม อาหาร น้ำ และพื้นที่ขับถ่ายให้ถูกสุขลักษณะ

และเพื่อสุขภาพของแมวและผู้เลี้ยงเอง การเลือกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็ควรพิถีพิถันในการเลือก
เพราะสัตว์เลี้ยงจะอยู่ใกล้ชิดคลอเคลียเจ้าของการได้รับฝุ่นผง สิ่งแปลกปลอมที่ติดตามขนและเท้าแมวมานั้นอาจทำให้ทาสอย่างเราๆเกิดอากาแพ้ได้เช่นกัน ดังนั้นการเลือกจึงควรคำนึงถึง3 จุดหลักๆ คือ

1. ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่ส่งผลเสียต่อแมว
2. ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่ส่งผลเสียต่อผู้เลี้ยง(ทาสแมว)
3. ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่ส่งผลเสียต่อเพื่อนบ้านและสิ่งแวดล้อมรอบข้าง

ทรายแมวไม้สนเป็นทรายแมวที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ คือ ไม้สน โดยในกระบวนการผลิตนั้นจะใช้ขี้เลื้อยไม้สนนำไปเข้ากระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน และบดเป็นผงละเอียด จากนั้นจึงนำเข้ากระบวนการอัดแท่ง แล้ว …บรู๊ม!!.. ก็กลายเป็นทรายแมวไม้สนที่ขายกันตามท้องตลาด จากกระบวนการดังกล่าวทำให้เห็นว่าทรายแมวชนิดนี ไม่มีส่วนผสมของเคมีวัตถุ หรือ สิ่งแปลกปลอม อย่างเช่น ผงปูนซีเมนต์ หรือ ส่วนผสมของสารเคมีอื่นใด เหล่าทาสแมวจึงมั่นใจได้ว่าเป็นของใช้ที่ปลอดภัยกับเจ้าเหมียวที่เรารัก และปลอดภัยต่อผู้ลี้ยงด้วย

ไม้สนคือวัสดุธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้โดยกระบวนการของธรรมชาติ หรือ ที่เรียกว่า การย่อยสลายทางชีวภาพ การย่อยสลายโดยกระบวนการธรรมชาติ คือการที่ไม้ โดนดินฟ้าอากาศ ทำให้เน่า เปื่อยและผุพังไปสลายหายไป อาจใช้เวลานานกว่า 10 ปี ขึ้นอยู่กับ ขนาด และประเภทของวัสดุนั้นๆ เช่นไม้สนที่เป็นท่อนไม้ใหญ่หากปล่อยให้ย่อยสลายเองตามธรรมชาติ  อาจให้เวลาถึง 13 ปี แต่ถ้าเป็นไม้สนที่ถูกบดผงไม้ละเอียดแล้ว แล้วเมื่อโรยบนดินก็สามารถผสมรวมกับดิน จุลินทรีย์ที่อยู่ในดินจะทำการย่อยผงไม้สนให้กลายให้กลายสภาพ และสูญสลายไปในที่สุดซึ่งอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน

ทรายแมวไม้สนที่เปื้อนฉี่แมวแล้ว จะฟูขึ้นและกลายสภาพกลับเป็นผงไม้สนละเอียด
เมื่อเรานำทรายแมวไม้สนไปทิ้งลงชักโครกจุลินทรีย์ที่อยู่ในบ่อบำบัดก็จะ เริ่มกระบวนการย่อยสลายทรายแมวไม้สนเหมือนกับที่ย่อยสลายสิ่งปฏิกูลอื่นๆในบ่อบำบัด อีกทั้งลักษณะทรายที่ทิ้งลงไปเป็นผงไม้ละเอียด น้ำจะชักล้างทรายแมวให้ลงไปยังบ่อบำบัดได้ง่ายไม่อุดตันในท่อชักโครก

ดังนั้น คำถามที่ว่า ทรายแมวไม้สนสามารถทิ้งชักโครกได้โดยท่อไม่อุดตัวจริงหรือไม่?? คำตอบคือ “จริง” แต่การทิ้งสิ่งปฎิกูลลงในชักโครแบบปริมาณมากเกินไป ก็อาจเกิดการติดขัดบ้างเล็กน้อย เราจึงควรค่อยๆทิ้งในปริมาณที่พอเหมาะและกดชักโครกเพื่อฟรัดทิ้งลงบ่อบำบัดไปค่ะ

Catspurry
ทรายแมวไม้สนสามารถทิ้งชักโครกได้ท่อไม่อุดตันจริงหรือไม่!?

 

Leave a Reply