ทรายแมวปลูกต้นไม้ได้นะ ทาสต้นไม้สนใจหันมาเลี้ยงแมวไหมจ๊ะ

คนในปัจจุบันนี้ เหน็ดเหนื่อยกับการเรียน การทำงาน ฝนตก รถติด โควิด ปิดยาว โอ้ววววววเครียดเนอะ เราจึงต้องหาอะไรจรรโลงใจทำเพื่อเป็นกำลังชีวิตให้สู้ต่อไปได้ ไม่ว่าจะเลี้ยงแมว เลี้ยงหมา ปลูกต้นไม้ กิจกรรน่าสนุกทั้งนั้น แล้วเหล่าทาสแมว ทาสต้นไม้ทั้งหลายทราบไหมคะ ว่า การเลี้ยงแมวจะทำให้ต้นไม้โตเร็วด้วยนะ !!

Leo catspurry

การจะปลูกต้นไม้ให้สวยนอกจาก รดน้ำ พรวนดิน กำจัดวัชพื้นแล้ว ก็ต้องมีปุ๋ย มีสูตรผสมดินดีๆ ที่จะช่วยให้ ต้นไม้งอกงาม แถมโตเร็ว แล้วพี่ทาสรู้ไหมคะว่า เจ้าเหมียวช่วยได้นะ  ไม่ใช่ให้ไปพรวนดินคร้า แต่เราจะใช้ฉี่ของเจ้าเหมียวเสกใบไม้สวยๆกัน

แต่อย่าใจร้อน อ่านให้จบก่อนนะ เพราะไม่ใช่ว่าทรายแมวทุกชนิดจะนำไปผสมดินปลูกได้นะคะ เดี๋ยวจะการเป็นเน่าทั้งสวนซะก่อน ทรายแมวที่สามารถนำไปทำส่วนผสมดินปลูกต้นไม้ได้จะต้องเป็นทรายแมวจากวัสดุธรรมชาติเท่านั้นนะคะ เพราะ สามารถย่อยสลายในดินได้ ถ้าเอาแบบจับตัวเป็นก้อน หรือ ที่ผสมสารเคมีต่างๆไปโรยดินแข็งแน่นอนจร้า

ทรายธรรมชาติที่แอดแนะนำ คือ ทรายไม้สน ค่ะ เพราะ เนื้อวัสดุคือไม้สนซึ่งเป็นไม้เนื้ออ่อน พลังดูดซับดีเยี่ยม ประกอบกับการที่เป็นทรายเปื้อนฉี่แมวแล้ว ก็เท่ากับว่าเป็นผงไม้สนที่มีแร่ธาตุต่างๆที่เอื้ออำนวยกับการเจริญเติมโตของต้นไม้นั่นเองค่ะ

Plant with cat litter catspurry

พอจะนึกออกแล้วใช้ไหมคะว่า ฉี่แมวเอาไปปลูกต้นไม้ได้ยังไง ใช่แล้วคร้า เราก็นำทรายแมวไม้สนเปื้อนฉี่แล้ว มาผสมกับดินปลูกต้นไม้ แร่ธาตุต่างๆที่อยู่ในฉี่แมว จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติมโตของต้นไม้เราได้ค่ะ และสารบางอย่างก็ช่วยย่อยธาตุในดิน เพื่อเร่งให้ต้นไม้ดึงไปใช้ได้เร็ว ทำให้ต้นไม้งอกงามดีนั่นเอง

Plant with cat litter catspurry

แบบนี้แล้ว การเลี้ยงแมวและปลูกต้นไม้ก็สนุกขึ้นเยอะเลยใช่ไหมคะ อย่างบ้านแอดเอง ก็ใช้วิธีนี้ในการปลูกต้นไม้ค่ะ ตอนนี้ ต้นไม้งอกงามสวยเลย โปรเจคต่อไปคงต้องหัดปลูกผักใบ แล้วหล่ะ ถ้าสำเร็จแล้วแอดจะมาอัพเดทนะคะ
พี่ทาสทั้งหลายที่ลองแล้วได้ผลยังไงมาเม้นให้รู้กันบ้างนะคะ

Plant with cat litter catspurry

คลิ๊กลิ้งนี้ได้เพื่อดูสาธิตการผสมดินปลูกต้นไม้จาก แคทเพอรี่ ค่ะ https://vt.tiktok.com/ZSJTTX9nF/

Leave a Reply