FIP โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ โรคติดต่อในแมว

FIP (Feline Infectious Peritonitis) หรือ โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ โรคติดต่อที่พบได้ ในแมว เป็นโรคติดเชื้อเกิดจากระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดอักเสบ ซึ่งถ้าเกิดกับอวัยวะใดๆนั้นจะเป็นผลเสียทำลายระบบต่างๆซึ่งมันมีผลกับอวัยวะในช่องท้อง ช่วงอก ตา รวมถึงระบบประสาท โรคนี้เป็นสามาเหตุจากไวรัสโคโรน่าในแมว ซึ่งเป็นคนละสายพันธ์กับโคโรน่าไวรัสที่แพร่ในคนที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ดังนั้นพี่ทาสไม่ต้องกังวลว่าจะระบาดสู่คนนะคะ 

Hair ball catspurry

แต่โรคนี้หากเกิดขึ้นในหมู่แมว ยิ่งเป็นแมวระแวกใกล้บ้านหรือแม้แต่แมวในบ้านของเราเอง ก็เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงมากค่ะ เนื่องจากเป็นโรคที่ติดง่าย เพียงสัมผัส สารคัดหลั่งต่างๆเช่น น้ำมูก น้ำตา น้ำลาย อึ ฉี่ ก็มีโอกาสติดเชื่อต่อๆกันได้ แล้ว 

อาการของโรค โดยส่วนใหญ่แมวอายุน้อยจะติดเชื้อ ได้ง่าย และมักไม่แสดงอาการป่วย หรือเห็นแค่อาการท้องเสียไม่รุนแรงและหายเองในขณะที่แมวที่กำลังเป็น FIP มักจะมีอาการป่วยไม่จำเพาะ เช่น ซึม กินอาหารน้อยลง เบื่ออาหาร บางตัวอาจมีไข้กลับซ้ำขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งกว่าจะสงสัย FIP อาจต้องรอจนแมวมีอาการผิดสังเกตชัดเจนคือ ท้องป่องหรือหายใจหอบถี่ เพราะมีของเหลวปริมาณมากสะสมในช่องท้องหรือช่องอก ซึ่งเป็นอาการของ Effusive form หรือมักเรียกกันว่า “แบบเปียก” ส่วนอาการ ม่านตาอักเสบเดินเซและขาอ่อนแรง หรืออาการทางระบบประสาทอื่นๆ ก็เป็นอาการของ Non-effusive form หรือ “แบบแห้ง” ซึ่งสามารถพบในแมวที่เป็น FIP ได้เช่นกัน หากพี่ทาสรู้สึกว่าแมวอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือ มีอาการที่ดูไม่น่าไว้วางใจ ควรรีบพาไปให้หมอวินิจฉัยและตรวจสอบตั้งแต่เริ่มต้น เพราะหากพบได้เร็วหรือทำการรักษาได้ทันท่วงทีโอกาสที่จะไม่ลุมลามก็สูง

แมวอ้วกขน แคทเพอรี่

ส่วนในเรื่องการรักษานั้นในปัจจุบันยังเป็นการรักษาแบบตามอาการ ซึ่งมีการพัฒนาและผลิตยาต้านไว้รัสชนิดนี้ขึ้นแต่ยังไม่ได้รับการรับรองผลอย่างเป็นทางการว่าสามารถนำมาใช้เป็นวิธีรักษา ​FIP แต่ตามผลวิจัย ยาต้านไวรัสนี้ก็มีเปอร์เซ็นการได้ผลดีสูง แคทเพอรี่ก็หวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราจะมียาหรือวิธีที่ใช้ในการรักษาโรคนี้ให้หายขาดได้นะคะ 

และพี่ทาสเองก็อย่านิ่งนอนใจว่าการเลี้ยงแมวของเรานั้นจะไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อนะคะ เราผู้เป็นทาสแมว เลี้ยงแมวต้องอย่าลืมใส่ใจเรื่องการฉีดวัคซีนประจำปี การดูแลแบบปิดหรือจำกัดพื้นที่ และการทำความสะอาดกระบะทรายแมวอย่างสม่ำเสมอ เพราะกระบะทรายแมวเป็นที่รองรับอึฉี่หากไม่ดูแลให้ดีก็จะกลายเป็นที่สะสมของเชื้อโรคได้ พี่ทาสดูวิธีเลือกทรายและและดูแลกระบะทรายแมวได้จากบทความเหล่านี้เลยนะคะ