เตรียมของใช้แมว ก่อนจะพาน้องแมวเข้าบ้าน EP2

เมื่อเราตัดสินใจแล้วว่าเราจะรับน้องเหมี่ยวมาอยู่ด้วย เราก็ต้องจัดเตรียมที่ทางต่างๆให้เค้า ว่าไปการเตรียมของใช้แมว ก็ไม่ต่างกับเตรียมของเด็กอ่อนเลยจร้า มีทั้งอาหารแมว ชามข้าวแมว ทรายแมว ห้องน้ำ ที่พี่ทาสคลิ๊กอ่านได้จาก EP1 ตามลิ้งนี้เลยค่ะ  นอกจากของจำเป็นพวกนั้นแล้ว เรายังต้องเตรียม ของอื่นๆเพิ่มด้วยน๊า เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ของใช้แมว Travel box

ที่นอน คอก กรง
การจัดเตรียม คอก หรือ กรง ต้องมาดูก่อนค่ะ เราจำเป็นจำต้องจำกัดพื้นที่ของเจ้าเหมียวหรือไม่
หากเราอนุญาตให้เจ้าเหมียววิ่งเล่นในบ้านได้ โดยที่ไม่มีสัตว์อื่นๆในบ้านมาก่อน เราอาจไม่จำเป็นต้องใช้ คอก หรือ กรงค่ะ
หากต้องจำกัดพื้นที่ แล้วเรามีห้องว่าง เราอาจจะแยกน้องแมวไว้ในห้องนั้นก่อนได้คะ แต่ก็ต้องเป็นห้องที่ไม่ร้อนจนเกินไป มีอากาศถ่ายเทได้ดีนะคะ เพราะเจ้าเหมียวก็ฮีทสโตรกได้น๊า
ถ้าจำเป็นต้องใช้คอกหรือ กรงกั้น เราความจัดหาแบบขนาดใหญ่พอที่จะใส่กระบะทรายแมวเข้าไปด้วยได้ ที่อยากให้เลือกกรงใหญ่เลย เพราะ เราสามารถเก็บไว้ใช้เวลาเจ้าเหมียวโตแล้วอาจจะต้องใช้ได้ค่ะ หากเราซื้อกรงเล็กเกินไปอาจจะใช้ได้แป๊บเดียวแล้วก็ต้องซื้อใหม่

ของใช้แมว ที่นอนแมว

ส่วนที่นอน
ในท้องตลาดก็มีหลากหลายมากๆค่ะ แต่ข้อแนะนำอย่างหนึ่งคือ แมวชอบนอนในในพื้นที่จำกัด เช่น กล่องลัง หากเรายังไม่อยากใช้จ่ายในส่วนนี้ เราลอง DIY ที่นอนให้น้องก็ได้นะคะ เพราะ เอาจริงๆ เจ้าเหมียวจะเลือกอีกทีค่ะ ว่าจะถูกใจเจ้าที่นอนที่ เอฟ มาให้หรือไม่ เจ้าเหมียวบางตัวนอนที่นอนแมวมาตั้งแต่เด็กเค้าอาจจะติดที่นอนได้นะคะ ถ้าเราจะซื้อแนะนำว่า เลือกขนาดเผื่อโตสักนิด แล้วอาจจะใช้ผ้าขนหนูหรือตุ๊กตา ใส่เพิ่มให้เค้ารู้สึกอบอุ่นค่ะ พอเค้าโตก็ยังนอนได้อยู่

ข้อแนะนำจากแคทเพอรี่ :  กรงอาจจะไม่จำเป็นเท่า Travel box นะคะ Travel box คือ กล่องแมวสำหรับเดินทาง ที่บางคนอาจจะใช้ตะกร้ามีฝาปิด เพราะ เราสามารถใช้กล่องเดินทางได้หลากหลายโอกาสค่ะ ทั้งตอนไปรับแมว ตอนพาไปหาหมอ พาไปเที่ยว เวลาอยู่บ้านก็ใช้เป็นที่นอนให้น้องได้นะคะ เมื่อน้องใช้จนชินแล้ว เค้าจะรู้สึกปลอดภัยกับ Travel box เวลาที่เราพาเค้าเดินทางเค้าจะได้มีที่ปลอดภัยสำหรับซุกตัวจากการตื่นกลัวเมื่ออกนอกสถานที่ได้ค่ะ

ของใช้แมว ของเล่นแมว

ของเล่นแมว
จริงๆแมวน้อยก็เหมือนเด็กๆนะคะ เค้าจะอยากรู้อยากเห็น กิน นอน เล่น วนไปทั้งวัน ดังนั้น ของเล่น สนุกๆอย่างไม้ตกแมว หรือ ตุ๊กตาแคทนิปก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการเลือกมาให้น้องเล่น และแน่นอนค่ะ เราควรจะต้องเลือกอย่างระมัดระวัง เพราะ เจ้าเหมียวเวลาเค้าเล่น เค้าจะกัดแทะ ดังนั้นของชิ้นเล็กๆเราควรต้องหลีกเลี่ยงนะคะ กันไม่ให้หลุดลงคอได้ค่ะ สายเชือก ริบบิ้น ต่างๆด้วยน๊า เวลาน้องเล่น เค้าจะเล่นจนเพลิน เชือกเหล่านั้นอาจจะพันตัวพันคอ ได้ และหากเค้าเล่นจนอุปกรณ์มันหลุดออกมาเป็นชิ้นๆแล้ว พี่ทาสทั้งหลายก็ต้องเก็บไปทิ้งเลยนะคะ เพราะ แมวอาจจะเล่นแล้วกินเข้าไปได้ค่ะ มีหลายๆเคสเลยนะที่เคยกิน ริบบิ้นยาวๆเข้าไป
ถ้าอึออกมาได้ก็โชคดีไปค่ะ แต่ถ้าไม่อึ เรื่องใหญ่เลยน๊า ต้องหาหมอผ่าตัด กันเลยทีเดียวค่ะ

ของใช้แมว เสื้อผ้าแมว

เสื้อผ้าและปลอกคอ

มาถึงการเป็น แฟชั่นนิสต้า เสื้อผ้า เป็นสิ่งที่พี่ทาสชอบจัดหาจัดซื้อให้น้องเพราะมันน่ารัก แต่ทราบไหมคะ ว่าเจ้าเหมียวโตเร็ว
เหมือนมนุดเด็กน้อยเลยค่ะ ดังนั้น การซื้อเสื้อผ้า ให้ค่อยๆซื้อนะคะ ถ้าซื้อมาเยอะๆอาจจะใส่ไม่ทันโตแถมชุดบางแบบก็ต้องวัดไซต์ก่อน เราจะกะจาก ไซต์มาตรฐานได้ยาก พี่ทาสรอให้น้องมาถึงบ้านก่อนค่อยวัดตัวและสั่งมาก็ยังทันนะ
อ้อแล้วก็อย่าลืมดูเรื่องสภาพอากาศด้วยนะคะ เพราะ ถ้าอากาศร้อนๆน้องขนยาว แล้วเราไม่ได้เปิดแอร์ อันนี้ ต้องระวังเรื่อง
ฮีทสโตรก ด้วยนะคะ

ปลอกคอนิรภัยแมว

ปลอกคอ

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเช่นกันค่ะ เนื่องจากเจ้าเหมียวแตกต่างจากน้องหมาคือ เจ้าเหมียวเป็นนักปีน นักกระโดด และนักมุดค่ะ อย่างที่เราเคยเห็นอุทาหรณ์ของน้องเหมียวที่สวมปลอกคอแบบตัวล๊อคแน่นหนา (ล๊อกคลิป) พอน้องเหมียวกระโดดแล้วปลอกคอดันไปเกี่ยวกับเสาคอนโดแมว หรือ เสาไม้เป็นเหตุให้เจ้าเหมียวโดนห้อยติดอย่างนั้นจนต้องกลับดาวแมว น่าเศร้ามากเลย
ดังนั้นการเลือกปลอกคอให้น้องแมว พี่ทาสต้องดูแบบ ปลอกคอนิรภัยแมว นะคะ เพราะเป็นคลิปล๊อคที่ ปลดง่าย แต่ หากเราพาน้องออกนอกบ้าน แล้วใช้สายจูง ก็ควรดูแบบสายจูงรัดอก เพื่อช่วยล๊อคตัวเค้าให้มาหลุดจากสายจูงค่ะ

หลักๆการเตรียมของให้แมวก็มีประมาณนี้ค่ะ ทาสแมวมือใหม่หลายๆท่านอ่านเป็นไกด์ไลน์ในการเลือกซื้อของกันได้นะคะ
ขอให้สนุกกับการช๊อปปิ้ง และ ต้อนรับสมาชิกใหม่เข้าบ้านกันจร้า

Leave a Reply