ทิ้งทรายแมวใช้แล้วยังไงดีให้เพื่อนบ้านไม่ด่าแถมรับผิดชอบต่อสังคม

ทาสแมวทุกคนต้องเคยเจอปัญหานี้แน่ๆ ปัญหาการกำจัดทรายแมวเปื้อนอึ-ฉี่แล้ว จะทิ้งชักโครกก็ไม่ได้ ทิ้งถังขยะ เพื่อนบ้านก็เขม่นหน้า ยิ่งถ้าบ้านไหนเลี้ยงในคอนโด หรือหอพัก คงจะได้หนังสือเตือนกันทุกวี่วัน มาค่ะเรามาดูวิธีในการทิ้งทรายแมวใช้แล้วในแบบรับผิดชอบต่อสังคมกัน

วิธีทิ้งทรายแมว

ทรายแมวมีหลากหลายประเภท ให้พี่ทาสเลือกใช้ ทั้งแบบ เบนโทไนต์ หินภูเขาไฟ เต้าหู้ และทรายแมวไม้สน บางประเภทจับตัวเป็นก้อนตักง่ายแต่ทิ้งชักโครกไม่ได้ บางประเภท แตกตัวเป็นผง ตักยากแต่ทิ้งชักโครกได้ และ นำไป Recycle ได้ ด้วย

วิธีในการทิ้งทรายแมวเปื้อนฉี่แล้ว จึงแตกต่างกันออกไป พี่ทาสต้องสำรวจทรายแมวที่ใช้กันก่อนนะคะว่าของพี่ทาสเป็นประเภทไหน

วิธีทิ้งทรายแมว

ทรายแมวแบบทิ้งชักโครกได้ สังเกตง่ายๆคือ เป็นทรายแมวธรรมชาติ ผลิตจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ ทรายเหล่านี้ก็อย่างเช่น ทรายแมวเต้าหู้ ทรายแมวไม้สน เมื่อโดนน้ำแล้วก็จะแตกตัวออกเป็นผงเล็กๆ เมื่อทิ้งชักโครกก็จะไม่ทำให้ท่ออุดตัน เมื่อลงไปในบ่อเกรอะ ก็จะเข้าสู่กระบวนการย่อยสลายตามระบบได้ หากพี่ทาสบ้านไหนใช้ทรายแมวแบบนี้ การกำจัดก็จะทำได้ง่ายมากๆ คือ แค่เทลงชักโครกแล้วกด หรือ หากพี่ทาสเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ สามารถนำทรายแมวไม้สนไปหมัก เพื่อทำ น้ำ EM หรือ ผสมกับดินปลูกต้นไม้ได้ด้วยค่ะ

วิธีทิ้งทรายแมว

ทรายแมวแบบจับก้อนแล้วทิ้งชักโครกไม่ได้ ทรายแบบนี้ สะดวกในการตักเก็บหลังน้องแมวฉี่ แต่ไม่สะดวกเวลาทิ้ง เพราะ เอาใส่ชักโครกไม่ได้ มันจะไม่ละลายไปกับน้ำทำให้ท่อตันได้ค่ะ เราจึงต้องทิ้งถังขยะ แต่การจะตักทิ้งถังไปเลย ปัญหาคือถังขยะจะอบอวลไปด้วยกลิ่นอึฉี่แมว สร้างความรำคาญให้พี่ทาสเองและเพื่อนบ้าน ดังนั้นเวลาที่จะนำสิ่งปฏิกูล มีกลิ่นเหม็นและเชื้อโรคต่างๆไปทิ้ง เราความแยกออกจากขยะอื่นๆ ตักอึใส่ถุงเล็กก่อนแล้วทิ้งลงถุงใหญ่ที่แยกสีให้ต่างจากถุงขยะประเภทอื่นๆ เช่นการใช้ถุงขยะสีแดง เพื่อให้คนเก็บขยะระวังไม่ไปเปิดให้กลิ่นโชยออกมาก และเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมด้วย แต่หากบ้านไหนไม่มีถถุงขยะแบบแยกประเภท เราสามารถนำถุงพลาสติกใช้แล้วมาใส่ทรายแมวปเปื้อนฉี่และติดป้ายให้คนเก็บขยะ หรือ คนเก็บของเก่าขายทราบก็ได้ค่ะว่าถุงนี้คือ อึ-ฉี่แมว เพื่อให้เค้าไม่ไปเปิด นอกจากนี้ตัวถังขยะก็ต้องหมั่นล้างทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อลดกลิ่นเหม็นสะสม ได้นะคะ

วิธีทิ้งทรายแมว

ในการจัดการกับสิ่งปฎิกูลต่างๆ อาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และมีขั้นตอนเยอะ แต่หากเราร่วมมือกันและเริ่มที่จะทำ ร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม โลกก็น่าอยู่ขึ้นได้แล้วค่ะ ผลดีของการใส่ใจ คนเก็บขยะก็อยากจะมาทำหน้าที่ เพื่อนบ้านก็ไม่อคติกับการเลี้ยงแมวของเรา ยิ่งถ้าพี่ทาสเลือกทรายแมวธรรมชาติการกำจัดอย่างถูกสุขลักษณะก็เป็นการดีต่อตัวพี่ทาสเองด้วยนะคะ ลองเลือกทรายแมวและวิธีกำจัดที่เหมาะสมกันดูนะคะ เพื่อให้โลกน่าอยู่เพื่อผู้อยู่ที่น่ารักค่ะ

วิธีทิ้งทรายแมว

Leave a Reply