อากาศหนาว แอร์ก็เย็น แล้วจำเป็นต้องใส่เสื้อให้แมวไหมนะ

พอถึงหน้าหนาว เรายังต้องหาเสื้อหนาๆมาใส่ นอนในผ้าห่ม หรือ บางบ้านก็มีที่นอนฮีทเตอร์เลยทีเดียว

แล้วเจ้าเหมียวหล่ะ น้องจะหนาวมั้ยนะ 

เจ้าเหมียวสายพันธุ์ที่มีขนปกคลุมทั่วร่างกาย น้อลจะทนความหนาวเย็นได้มากกว่าคน  และ เจ้าเหมียวพันธุ์ที่ไม่มีขน เช่น สฟิงค์ และนอกจากขนที่ปกคลุมตัวแล้วแล้ว เจ้าเหมียวก็สามารถปรับตัวให้ต้านรับต่อความหนาวเย็นได้ เช่นเจ้าเหมียวสายพันธุ์ต่างประเทศ อย่างแมนคูน ที่ทั้งตัวใหญ่และขนยาว ทนต่อภูมิอากาศที่หนาวจัดได้ 

เสื้อผ้าแมว catspurry

ภาวะตัวเย็นเกิน หรือ Hypothermia คือสภาวะที่อุณหภูมิในร่างกายลดลงอย่างรวดเร็วจนต่ำกว่า 35องศาเซลเซียส ส่งผลต่อการทำงานในระบบต่างๆของร่างกาย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจส่งผลให้ระบบหัวใจซึ่งเป็นระบบหลักของร่างกายล้มเหลวและเสียชีวิตได้

ภาวะ Hypothermia ก็สามารถเกิดขึ้นในแมวได้เช่นกัน แต่ เจ้าเหมียวเป็นสัตว์สายพันธุ์ที่มี กระบวนการภายในร่างกายและขนภายนอกที่ปกคลุมตัวทำได้ต้านทานต่อความหนาวเย็นได้ดีกว่าคน ความหนาวของหน้าหนาวของประเทศเขตร้อนจึงยังเป็นความสบายแบบ ชิลๆของเจ้าเหมียวค่ะ 

Cat comfort zone

แต่ ก็ใช่ว่าจะดีถ้าจะปล่อยให้น้อลอดทนต่ออุณภมิที่ลดลงเพียงลำพัง เพราะคนเราก็ยังชอบอยู่ในอากาศหนาวแต่ซุกตัวในผ้าห่ม หรือ ใส่เสื้อ หนาๆเลยจริงไหมคะ ดังนั้น พี่ทาสก็อาจจะหาเสื้อผ้าน่ารัก น่ารัก มาใส่ให้เจ้าเหมียวก็ได้ รู้สึกอบอุ่น ก็ยังดีกว่า ร้อนเกิน หรือ หนาวเกินไป จริงไหมคะ

การเลือกเสื้อผ้า ให้เจ้าเหมียวก็สำคัญนะคะ เราควรใส่ใจในการเลือก ต้องดูว่า เจ้าเหมียวของเราเป็นอย่างไร 

ขนยาว ขนสั้น ไม่มีขน และเทียบกับสภาพอากาศด้วยค่ะ เช่น 

เสื้อผ้าแมว catspurry

เปิดแอร์ 23 – 25 องศาฯ เจ้าเหมียวเป็นแมนคูน ตัวใหญ่ขนยาว เสื้อผ้าก็อาจจะเป็นแค่ ผ้าฝ้าย นิ่มๆ ไม่หนาจนเกิดไป ก็ได้ แต่หากในอุณหภูมิเดียวกัน แล้วแมวเราคือ สฟิงค์ ไม่มีขนเลย เราก็อาจจะเลือก เนื้อผ้าที่นุมและมีความหนาขึ้นมาอีกขั้น เพราะ เจ้าสฟิงค์ ไม่มีขนช่วยปกคลุมตัว นั่นเองค่ะ 

เสื้อผ้าแมว catspurry

นอกจากการดูแลน้องโดยการเลือกเสื้อผ้าแล้ว เราควรจะต้องหมั่นดูแลเรื่องการเจ็บป่วยด้วยนะคะ เพราะ อากาศหนาว เป็นหวัดง่าย ถ้าน้อลเริ่มมีไข้ มีน้ำมูก เราก็ควร รีบจัดการดูแล ก่อนจะลุกลามเป็น เรื่องใหญ่นะคะ 

และอย่าลืมว่า ไม่ควรป้อนยาลดไข้ของคนให้เจ้าเหมียวโดยเด็ดขาดนะคะ 

ช่วงนี้อากาศหนาว บ้างก็ฝนตก แคทเพอรี่ อยากให้พี่ทาสใจดีดีอนุญาตให้แมวจรเอามานอนหลับหนาวหลบฝนใต้ชายคาบ้านด้วยนะคะ ข้างนอกมันหนาว แต่ในใจพี่ทาสอบอุ่น ช่วยกันดูแลสัตว์จรค่ะ 

 

Leave a Reply