ก่อนจะพาเจ้าเหมียวเข้าบ้าน เรามาเตรียมของใช้แมว กันเถอะ EP1

ยินดีต้อนรับสู่สมาคมทาส….แมว นะคะ พี่ทาสมือใหม่ที่ตัดสินใจจองคิวเจ้าเหมียวไว้ หรือ พี่ทาสที่กำลังจะรับแมวจรมาอยู่ด้วยกัน ทราบหรือยังคะว่าของใช้จำเป็นที่จะต้องเตรียมให้เรียบร้อย มีอะไรบ้าง

แอดเชื่อว่าพี่ทาสที่ตื่นเต้นกับสมาชิกใหม่ต้องกำลังมึนๆกับโฆษณาขึ้นฟีดหน้าโซเชียลอยู่แน่ๆ มาค่ะ เรามาดูกันเป็นข้อๆ เอาที่สำคัญๆก่อนเลย

เตรียม ของใช้แมว อาหารแมว

1 อาหารแมว ข้อแรกสำคัญมากๆเพราะเราจะปล่อยให้ลูกรักของเราหิวได้อย่างไร
อาหารแมวมีหลากหลายประเภทแต่หลักๆก็แยกเป็น อาหารสำหรับลูกแมว และอาหารสำหรับแมวโต อายุของเจ้าเหมียวเราถามจากแหล่งที่เรารับมาได้นะคะ ว่าเค้าอายุเท่าไหร่ถ้ารู้วัน เดือน ปีเกิดได้ก็จะดีมากๆค่ะ เพราะ เราจะได้ดูแลเค้าได้ตรงกับช่วงอายุ  แต่หากแมวที่จะรับมาเป็นแมวจร หรือแมวที่เราไม่รู้ว่าเค้าอายุเท่าไหร่ อันนี้ ตอนที่เราพาเค้าไปตรวจสุขภาพ เราขอให้คุณหมอประเมินให้ได้นะคะว่าเค้าอยู่ในช่วงอายุไหน หมอจะประเมินจากฟัน และความสมบูรณ์ของร่างกายค่ะ เมื่อเรารู้ช่วงอายุแล้ว เราก็ เลือกอาหารได้ถูกต้องว่าเค้าควรกินอาหารสำหรับแมวเด็กหรือแมวโต บางยี่ห้อก็มีสำหรับแมวสูงวัยด้วยนะคะ

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ต้องระมัดระวังมากๆคือ นม ค่ะ เรามักเห็นในการ์ตูนว่าลูกแมวชอบดื่มนม ที่เราต้องระวังในเรื่องของนม เพราะเจ้าเหมียวดื่มนมวัวไม่ได้ พี่ทาสต้องเตรียมเป็นแพะ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านเพ็ทช๊อป หรือถ้าฉุกเฉินจริงๆ ร้านสะดวกซื้อก็มีค่ะ

เตรียม ของใช้แมว นมเลี้ยงแมว

ข้อแนะนำจาก แคทเพอรี่ : อาหารแมวมมีหลายรสชาติ และมีทั้งแบบเปียกแบบแห้ง แม้กระทั่งนมก็มีทั้งที่เป็น UHT และ นมผง ราคาก็แตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญคือ เราค่อยๆซื้อห่อเล็กๆ ซื้อทีละรสชาติ และคอยสังเกตด้วยนะคะว่าน้องเหมียวกินไปแล้วมีอาการผิดปกติอะไรบ้าง เพราะ ที่ให้เลือกทีละรสชาติ เพื่อว่าถ้าน้องแมวเกิดอาการแพ้เราจะได้รู้ได้ว่าน้องแพ้อะไร และถ้ามีอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆก็ควรหยุดอาหารเหล่านั้นแล้วรีบปรึกษาหมอนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้หรือซื้อยามาให้น้องกินเอง

เตรียม ของใช้แมว ชามอาหารแมว

2 ชามใส่อาหาร มีอาหารก็ต้องมีชามใส่ การเลือกชามอาหารก็เป็นเรื่องที่ ควรคำนึงถึงนะคะ เพราะ ชามอาหารน้องก็เป็นสิ่งที่เราซื้อครั้งนึงก็ใช้นาน การเลือกของที่คุณภาพดี เราก็หายห่วงไปได้ยาวๆ คุณภาพดีที่ว่าคือ สิ่งที่นำมาผลิตชามอาหารค่ะ ควรเลือกชามที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีช่องเล็กช่องน้อยเยอะกินไปเพื่อให้ไม่เป็นที่สะสมของ แบคทีเรีย ขนาดของชามก็สำคัญนะคะ เลือกให้ตรงกับขนาดของน้อง เพื่อการใส่อาหาร พี่พอเหมาะ ไม่น้อยหรือเยอะเกินไป

ทรายแมว

3 ทรายแมว เมื่อกินก็ต้องขับถ่าย และเจ้าเหมียวก็ไม่เหมือนน้องหมา เจ้าเหมียวต้องมีทรายแมว เป็นจุดขับถ่ายเพราะธรรมชาติของเจ้าแมวคือ การอึฉี่บนทรายแล้วก็กลบ และเช่นกันค่ะ ทรายแมวมีหลากหลายแบบและหลากหลายยี่ห้อ ทรายแมวมีกระบวนการผลิตที่หลากหลาย มีทั้งผลิตจาก หิน หินภูเขาไฟ หินลาวา หรือผลิตจากวัสดุธรรมชาติได้แก่ กากถั่วเหลือง ข้าวโพด ไม้สน  ตัวทรายแมวนี้พี่ทาสจะเลือกจากความสะดวก หรือ ราคาเพียงอย่างเดียวไม่ได้นะคะ เพราะทรายแมวมีผลอย่างมากกับเจ้าเหมียวและผู้เลี้ยงค่ะ เจ้าเหมียว เดินย่ำทรายแมว ไปขับถ่าย แล้วโกยกลบ บางตัวร่าเริงมากไปนอนเล่นในกระบะทรายก็มี และทรายแมวส่วนมากมีฝุ่นทรายค่ะ และมันจะติดตามขาและตามตัวเจ้าแมว เมื่อมากอดเราหรือกรูมมิ่ง ฝุ่นผงเหล่านี้ก็จะเข้าสู่ร่างกายทั้งคนและแมวได้ค่ะ ดังนั้นการเลือกทรายที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ หรือ วัสดุปลอดสารเคมี ปลอดฝุ่นก็เป็นทางเลือกที่เราควรใส่ใจ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของคุณสมบัติ การเก็บกลิ่น เพราะเราเลี้ยงแมวในบ้าน น้องอึฉี่ในบ้านกว่าที่เราจะมาทำความสะอาดกระบะทราย เจ้าทรายแมวจะเป็นตัวคอยล๊อคกลิ่นฉี่ต่างๆให้เราได้ค่ะ

ทรายแมว แบบไหนดี

ข้อแนะนำจากแคทเพอรี่: พี่ทาสควรศึกษาทรายแมวแต่ละแบบแต่ละยี่ห้องก่อนจะเลือกมาใช้เพราะทรายแมวบางแบบราคาถูกก็จริงแต่ลักษณะการใช้เปลือง ต้องทิ้งบ่อยๆ เปลี่ยนบ่อยๆ ทำให้ต้องซื้อเพิ่มบ่อย ก็กลายเป็นมีค่าใช้จ่ายสำหรับทรายแมวสูงได้เช่นกัน ดังนั้นอย่าเพิ่งตัดสินใจจากราคานะคะ ให้ลองดูคุณภาพ วิธีใช้ และลักษณะของผลิตภัณฑ์ก่อนแล้วจึงตัดสินใจนะคะ

เตรียม ของใช้แมว ห้องน้ำแมว

4 ห้องน้ำแมว ของใช้คู่กันกับทรายแมว และเช่นกันค่ะมีหลากหลายแบบมากๆ ให้พี่ทาสปวดหัว เพราะห้องน้ำแมวมีเรื่องของรูปแบบและดีไซน์เข้ามาด้วย บางแบรนด์ห้องน้ำแมวอลังการมากมาย เอาไว้โชว์หน้าบ้านยังได้ พี่ทาสต้องอย่าลืมหลักสำคัญของห้องน้ำแมวนะคะ ว่าเป็นที่เก็บอึ และฉี่ ดังนั้น ไม่ว่าจะยังไงก็มีกลิ่นแน่นอนจร้า เราควรเลือกห้องน้ำแมวแบบที่ทำความสะอาดได้ง่าย ใช้ร่วมกับทรายแมวที่เราเลือกได้ดีและสะดวก เพราะ อุปกรณ์เหล่านี้ ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหา เช่น ทรายแมวไม้สน เป็นทรายแมวชนิดแตกตัวเป็นผงเมื่อโดนฉี่หรือ น้ำ ดังนั้นกระบะที่จะช่วยให้พี่ทาสใช้ง่ายขึ้นก็ต้องเป็นห้องน้ำที่ทีทั้งตะแกรงและถาดรอง เพราะเราต้องร่อนแยกเอาผงทรายเปื้อนฉี่ไปทิ้ง อุปกรณ์หล่านี้ยังช่วยให้ประหยัดแรงและประหยัดทรายได้ด้วยนะคะ พี่ทาสลองพิจารณาดูได้เลยค่ะ

ข้อแนะนำจากแคทเพอรี่ : จุดสำคัญที่สุดของกระบะทรายคือ ความสะอาดนะคะ ดังนั้นการเลือกห้องน้ำแมวเราก็ควรเลือกที่ทำความสะอาดได้ง่ายเพื่อไม่ให้ซอกเล็กซอกน้อยเป็นที่กักเก็บเชื้อโรคได้ค่ะ และพี่ทาสต้องทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อให้ไปเป็นที่เก็บกลิ่นและเชื้อโรคนะคะ

ครบแล้วปัจจัยหลักๆที่เจ้าเหมียวต้องใช้ แต่ สำหรับสายเปย์เราจะยังไม่จบแค่นี้แน่นอน ติดตาม เพื่ออ่านต่อ EP2 ของการเตรียมของใช้ให้แมวนะคะ รีบเอามาบอก ตอนนี้ ไปเอฟของสำคัญๆกันก่อนได้เลยจร้า

Leave a Reply