วิธีอาบน้ำแมว และทริกในการเลือกร้าน Grooming

วิธีอาบน้ำแมว และทริกในการเลือกร้าน Grooming

ว่ากันว่า ถ้าอยากให้น้องแมวชอบอาบน้ำ เราก็ต้องฝึกให้รู้จักกับน้ำและการเป่าขน ตั้งแต่เป็นเด็กน้อย 

แต่เหล่าพ่อแม่แมวทั้งหลายทราบไหมคะว่า การฝึกฝนตั้งแต่เด็กๆ มีทั้งข้อดี และข้อควรระวัง เพื่อให้การฝึกอาบน้ำแมวไม่กลายเป็นฝันร้ายของเจ้าเหมียวไปตลอดชีวิต 

วิธีอาบน้ำแมว และทริกในการเลือกร้าน Grooming

ครั้งนี้ Catspurry cat hotel & cat grooming Phuket จะมาแนะนำวิธีฝึกอาบน้ำให้น้องแมว และแถมทริกในการเลือกบริการ อาบน้ำแมวค่ะ 

เริ่มจากอายุของแมวที่สามารถอาบน้ำได้ โดยมากแล้วแมวเด็กน้อยตั้งแต่ 2 เดือน ก็สามารถอาบน้ำได้ค่ะ แต่อาจจะต้องมีสิ่งที่ต้องระวังมากเป็นพิเศษ เนื่องจากน้องแมวยังเด็กมาก ภูมิคุ้มกันต่างๆอาจจะยังไม่แข็งแรงพอ การที่นำน้องแช่น้ำ เล่นน้ำเลยอาจทำให้ป่วยได้ นะคะ ทางที่ดี แคทเพอรี่แนะนำ อายุราว 3-4 เดือน ขึ้นไปจะดีกว่าค่ะ

ในการอาบน้ำแมวเด็ก เราควรทำอย่างอ่อนโยน อุณหภูมิน้ำต้องไม่เย็นหรือร้อนเกินไป แชมพูที่เลือกใช้ควรเป็นแชมพูสูตรออแกนิก ที่อ่อนโยนมากๆต่อผิวของแมว วิธีการอาบ ควรมีกะละมังรองน้ำไว้ และใช้มือค่อยๆวักน้ำ อาบให้น้องแมว ค่อยๆลูบน้ำให้ตัวเปียก แล้ว ผสมแชมพูกับน้ำ ให้เจือจาง ใช้ฟองน้ำนุ่มๆ ค่อยๆขัดถูเบาๆ ส่วนที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ หู ตา จมูก ค่ะ ระวังอย่าให้น้ำเข้า เพราะอาจจะสำลัก หรือ หูอักเสบได้ เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วก็เช็ดตัว และเป่าให้แห้งสนิท โดยขั้นตอนการเป่านี่แหล่ะค่ะจะเป็นจุดที่ยากและเสี่ยงที่สุด เพราะถ้าเราทำผิดพลาด อาจเป็นปมให้น้องกลัวไดร์ กลัวเสียงดังและกลัวการอาบน้ำได้เลยค่ะ 

บริการอาบน้ำแมว

การแนะนำให้น้องแมวรู้จักกับไดร์เป่าทำได้ไม่ยาก แต่เราต้องใจเย็นๆนะคะ ขั้นแรกเลยเราสามารถเริ่มจาก นำน้องแมวมาเตรียมพร้อม ถือไดร์เป่าให้ห่างจากตัวแมว แล้วเปิดไดร์ โดยใช้ความแรงต่ำสุดก่อน ค่อยๆขยับไดร์เข้าหาน้องแมว คอยดูปฏิกริยา น้องแมวนะคะ ถ้าเค้าชิลๆ ก็ค่อยๆขยับเข้ามาเป่า และต้องระวังความร้อนจากไดร์นะคะ เป่าจนแห้งสนิท เช็ดหู อีกสักรอบ เป็นอันเรียบร้อยค่ะ 

บริการอาบน้ำแมว

แต่หากดูแล้วกระบวนการยุ่งยาก ส่งอาบกับร้านดีกว่า พี่ทาสก็ควรเลือกร้านที่พี่ทาสจะมั่นใจว่ามีการดูแลน้องแมวอย่างเหมาะสม เช่นเลือกร้านที่มีการคัดกรองโรค และเช็คสุขภาพของน้องแมวก่อนเข้าให้บริการ

การคัดกรองโรคและสุขภาพ อาทิเช่นการตรวจสอบสมุดวัคซีน สอบถามถึงวันล่าสุดที่ได้รับวัคซีน หรือ ได้รับการหยดหลัง และการตรวจสอบเรื่องโรคติดต่อต่างๆ นอกจากนี้ พี่ทาสยังต้องให้ความสำคัญกับ ความสะอาดภายในร้านและอุปกรณ์ และเลือกช่างอาบน้ำแมวที่ใจเย็น รักสัตว์ และให้คำแนะนำอย่างจริงใจ เพื่อให้การอาบน้ำแมวเป็นเรื่องง่าย น้องแมวไม่เครียดและไม่กลัวการอาบน้ำ 

โรงแรมแมวแคทเพอรี่ ภูเก็ต มีทั้งบริการรับฝากแมว รายวัน รายเดือน และมีบริการ อาบน้ำแมว สปาแมว ด้วยนะคะ พี่ทาสสอบถามพูดคุยทำจองบริการต่างๆล่วงหน้าติดต่อเรา Catspurry ได้ทางแชตโซเชียลที่พี่ทาสถนัดได้เลยทั้ง Facebook, IG, Tiktok, Line officical