แมวกินน้ำน้อย แก้ยังไงดีนะ

น้ำพุแมว แคทเพอรี่

พี่ทาสหลายๆคนกำลังประสบปัญหาแมวเหมียวที่รักไม่ยอมกินน้ำอยู่หรือเปล่าคะ!!
ระบบร่างการของแมวก็เหมือนๆกันกับคนนะคะ ต้องมีน้ำไปหล่อเลี้ยงระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย
ถ้าดื่มน้ำน้อยไป ปัญหาของระบบร่างกายต่างๆก็จะเริ่มแสดงอาการออกมา และอาจจะลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ๆอย่างการป่วยรุนแรงด้วยภาวะขาดน้ำ ไหนจะอึแข็งเกินไปขับถ่ายยาก ไตทำงานหนักเกินไป ดังนั้นเราจึงควรสังเกตและแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุก่อนจะลุกลามไปกันใหญ่

ก่อนอื่นเรามาดูวิธีสังเหตุว่าน้องแมวที่บ้านเราเนี๊ยะกินน้ำน้อยหรือไม่ อย่างของแอดแอดจะดูจาก 3 อย่างง่ายๆ เลยค่ะ

1 เราควรตรวจเช็คปริมาณน้ำในชามน้ำค่ะ ตอนที่เราวางชามน้ำให้เค้า เราควรตวงปริมาณน้ำหรือจำว่าเราให้น้ำไปเยอะน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้เปรียบเทียบได้ว่าเมื่อหมดวันแล้วน้ำในชามพร่องไปเยอะหรือน้อยอย่างไรบ้าง

2 เช็คจากปริมาณฉี่ในกระบะทราย ตามปกติแมวควรฉี่ทุกวันจะมากจะน้อยก็ควรมีฉี่ออกมาค่ะ หากหมดวันแล้วข้ามวันแล้วกระบะยังว่าง ที่อื่นก็ไม่มี อันนี้ต้องเฝ้าระวังขั้นสูงนะคะ เพราะการอั้นฉี่ในแมวไม่ได้เป็นเรื่องดีที่น่าไว้ใจเลยค่ะ
แต่ อึ หากอยู่ในช่วงไม่ปกติเช่นเพิ่งหายป่วยหรือ เพิ่งมีการปรับย้ายที่อยู่ อาจทำให้น้องไม่ถ่าย 3-4 วันได้ค่ะ ของบ้านแอดเคยปรึกษาหมอ หมอบอกว่า หมอให้ 5 วัน ถ้าเกินจากนั้นไม่ยอมถ่ายควรรีบพาไปตรวจค่ะ

3 สังเกตพฤติกรรมต่างๆ เช่นการอั้นฉี่ นั่งฉี่นานแต่ฉี่นิดเดียว อันนี้ก็ไม่ควรปล่อยไว้นะคะ หรือหากมีอาการซึม ไม่กินข้าวร่วมด้วย อันนี้ ควรรีบพาไปหาหมอนะคะ

รู้วิธีสังเกตพฤติกรรมแล้วเรามาแก้ปัญหากันดีกว่าค่ะ วิธีการการข้างต้นนี้แอดมินเคยลองทำและได้ผลดีสำหรับแมวของแอดนะคะ แต่เจ้าเหมียวแต่ละบ้านแตกต่างกันค่ะดังนั้น เราต้องลองทำดู ถึงจะรู้นะคะว่าได้ผลมั้ย เรามาลองกันดูเลยค่ะ

ชามอาหารแมว แคทเพอรี่

1 การวางชามน้ำน้องแมวไว้หลายๆจุด ชามน้ำปกตินี่แหล่ะค่ะ เน้นที่น้ำสะอาดเปลี่ยนให้บ่อยๆ ทุกวันเลยยิ่งดีค่ะ
แล้วเลือกวางจุดที่เป็นทางเดินของเจ้าเหมียว หรือ ที่ที่เจ้าเหมียวชอบไปนอนเล่น วิธีนี้เหมือนเป็นการสปอยความขี้เกียจของน้องแมว หิวน้ำตรงไหนก็กินได้ตรงนั้นเลย แต่พี่ทาสต้องคอยระวังและดูแลเรื่องความเปียกชื้นนะคะ เพราะอาจไม่ใช่แค่น้องแมวค่ะที่จะเปียกเพราะไปนอนทับน้ำ แต่จะเป็นพื้นบ้านสวยๆของพี่ทาสที่จะพังเพราะเปียกชื้นด้วยนะคะ

น้ำพุแมว แคทเพอรี่

2 การใช้น้ำพุแมวเรียกความสนใจ วิธีนี้สำหรับแอดแล้ว ถือเป็น วิธีช่วยชีวิตแอดเลยค่ะ เพราะเคยมีช่วงนึงที่สังเกตเห็นว่าน้องแมวที่บ้านไม่ค่อยกินน้ำค่ะ ฉี่ก็น้อย ลองทำแบบวิธีแรกก็แล้วแต่ไม่ได้ผล แอดเลยตัดสินใจ จัดหา น้ำพุแมวมาให้ ได้รับความสนใจดีมากๆค่ะ เพราะเป็นน้ำวนไหลตลอดเวลา มีเสียงน้ำนิดหน่อย ชักจูงให้เข้าไปตรวจสอบและลองชิม หลังจากนั้นเค้าก็กินน้ำ เยอะขึ้น

ข้อแนะนำจากแอดคือให้เลือกซื้อแบบที่คุณภาพดี มีไส้กรองแผ่นใหญ่ อะไหล่ไส้กรองหาซื้อง่าย เพื่อรองรับการใช้งานตลอดทั้งวันและทุกวัน เพราะถ้าเราเลือกแบบคุณภาพไม่ดี ไม่นานเราก็ต้องเปลี่ยนค่ะ เปลืองเงินหลายรอบเลย แล้วต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยนะคะ หมั่นเช็คสภาพของเครื่องและปลั๊กไฟเสมอๆ ช่วยลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

ป้อนน้ำแมว

 

3 วิธีนี้เป็นวิธีที่แอดใช้เวลาที่เราพยายามมาทุกทางแล้วแต่น้องก็ไม่ยอมกินน้ำ อันนี้คือ ต้องจับป้อนค่ะ โดยการใช้ไซริงค์ ค่อยๆฉีดน้ำสะอาดเข้าปากน้องแมว แต่ต้องทำอย่างเบามือนะคะ เพราะเค้าอาจจะสำลักได้ แอดมักจะใช้เวลาที่น้องแมวอาจจะมีอาการป่วยแล้วเกิดความเครียดพาลให้ไม่กินน้ำ ไม่ฉี่ แอดก็จะต้องป้อนค่ะ แต่ก็ต้องอดทนนะคะ เพราะ เค้าไม่ยอมให้เราบังคับเค้าได้ง่ายๆหรอก อิอิ

ทริกเล็กน้อยเพิ่มเติม กรณีแมวบางตัวดื้อมาก เราอาจจะเอาอาหารเปียก หรือซุปให้เค้ากินต่างน้ำได้นะคะ เพื่อให้ร่างการไม่เข้าสู่ภาวะขาดน้ำค่ะ แต่อันนี้อาจจะเข้าสู่ภาวะอ้วนลงพุงแทนได้นะคะ

พี่ทาสลองทำดูนะคะ แอดว่าจริงๆไม่ยากค่ะ แค่เราสังเกตุเค้า กระบะทรายแมวจะเป็นตัวช่วยสังเกตุได้ดีเพราะเป็นที่ขับถ่าย มีซากให้เราเห็นว่าฉี่หรือไม่ พี่ทาสบ้านไหนเลี้ยงแมวหลายตัว แล้วเก็บฉี่เก็บอึแมวเอง แอดเชื่อว่าแค่ดูกองฉี่ก็จะเดาออกว่าเป็นของตัวไหน ไม่ยากเกินความเป็นแม่ (แมว) แน่นอนค่ะ

แมวแต่ละตัวแตกต่างกันค่ะ บางตัวก็กินน้ำเก่งมาก บางตัวก็ไม่ยอมเลย เราก็ค่อยๆปรับและหาวิธีที่เหมาะสมที่สุดไปใช้กับเค้านะคะ แต่หากเจออาการปิดปกติอื่นๆร่วมด้วย เราก็ควรพาไปให้คุณหมอช่วยดูและรักษาต่อไปค่ะ

 

Leave a Reply