หมัดแมววายร้ายตัวเล็กที่ต้องระวัง

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่างแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนทั้งตัว พี่ทาสที่เลี้ยงแมวคงไม่มีใครอยากโกนขนเจ้าเหมียวหรอกจริงไหมคะ เพราะสิ่งหลักๆเลยที่ทำให้แมวดูน่ารักก็คือขน แต่การที่มีขนปุกปุย การดูและความสะอาดต่างๆก็ต้องเป็นหน้าที่ของพี่ทาสที่จะต้องคอยสอดส่องดูความสะอาดของขนเจ้าเหมียวเจ้าเหมียวของเรา 

Leo catspurry

เพราะขนที่นุ่มๆเป็นแหล่งอาศัยที่ดีสำหรับแมลงเล็กๆตัวร้ายที่มาคอยกัดและดูดเลือดแมว เท่านั้นไม่พอยังจะฝากโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตเจ้าเหมียวไปจากเราได้ด้วย แมลงตัวเล็กๆนั้นคือ เห็บ-หมัด นั่นเองค่ะ 

การทำงานของหมัด คือ การกระโดดเข้าหาแมวที่เดินผ่านแล้วดูดเลือดแมวเป็นอาหาร อิ่มแล้วก็ไป รอคอยแมวตัวใหม่มาก็กระโดดขึ้นไปกินเลือดวนไป ดังนั้นหมัดจึงเป็นพาหะนำโรคได้ เพราะเมื่อหมัดดูดเลือกจากแมวป่วยแล้วไปเกาะกินเลือดแมวตัวต่อไป เชื้อโรคนั้นก็จะถูกแพร่เข้าไปที่แมวตัวนั้นได้

หมัดแมววายร้ายตัวเล็ก

โรคร้ายที่มาจากหมัดเป็นพาหะก็คือ พยาธิเม็ดเลือดพยาธิเม็ดเลือดนั่นเองค่ะ โรคนี้เมื่อแมวได้รับเชื้อแล้วจะทำให้เกิดอาการซีดหรือโลหิตจาง เมื่อเลือดจางมากๆแมวจะช๊อคและเสียชีวิตได้ค่ะ 

อาการที่บ่งบอกว่าเลือดจางก็ได้แก่ จมูก เหงือกซีด แมวมีอาการซึม ไม่กิน บางรายมีไข้และท้องเสียได้ หากพี่ทาสไม่รีบพาไปรักษาก็จะจะเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรงต่างๆจนทำให้ตับวาย ไตวาย และเสียชีวิตได้ 

หมัดแมววายร้ายตัวเล็ก

ในการรักษาแพทย์จะ ต้องตรวจหาชนิดของพยาธิ และวินิจฉันจ่ายยาตามชนิดของพยาธินั้นๆ หากแมวมีอาการซีดมากๆจะต้องทำการถ่ายเลือด โดยถ่ายเลือดจากสัตว์ที่มีน้ำหนัก  และสุขภาพดีตามเกณฑ์ โดยวิธีในการถ่ายเลือดต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงเพราะต้องวางยาสลบทั้งแมวป่วยและ แมวที่ให้เลือด แค่อ่านก็กลัวแล้วใช่มั้ยคะ 

ดังนั้นเราจึงควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้ภายหลังเพราะเสี่ยงหลายๆอย่างโดยเฉพาะเสี่ยงต่อชีวิตเจ้าเหมียวด้วย 

วิธีการป้องกันคือการ ใช้ยาหยอดป้องกันเห็บหมัดเป็นประจำ และถ่ายพยาธิให้แมวทุก 6 เดือนด้วยค่ะ

ยาหยอดป้องกันเห็บหมัดมีหลายยี่ห้อให้เลือก พี่ทาสสามารถหาจากร้านเพ็ทช๊อปหรือคลินิกรักษาสัตว์ได้เลยระวังเรื่องการแพ้ยา และตรวจดูน้ำหนักของแมวก่อนซื้อนะคะ 

นอกจากนี้ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดบริเวณที่แมวนอน หากพาแมวไปเดินบนพื้นดิน พื้นหญ้าเราต้องเช็ดทำความสะอาดเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไว้ก่อนนะคะ และต้องหมั่นสังเกตอาการเจ้าเหมียวด้วยนะคะถ้าเริ่มมีซึม ไม่กิน ปากซีด รีบพาไปหาหมอก่อนจะต้องไปถึงขั้นถ่ายเลือดนะคะ รู้เร็วรักษาเร็วโอกาสที่จะเสียชีวิตก็น้อยลงค่ะ

Leave a Reply