อเมริกันช๊อตแฮร์ ดาราโฆษณาอาหารแมว

ถ้าใบ้ว่า แมวขนสั้น หน้าแบ๊ว ลายสวย อเมริกันช๊อตแฮร์ ก็คงเป็น ชื่อแรกๆ ที่พี่ทาสทั้งหลายจะนึกถึงใช่ไหมคะ  

อเมริกัน ช๊อตแฮร์ แมวที่ได้รับความนิยมอันดับ 8 จากสมาคม The Cat Fanciers Association ของสหรัฐอเมริกา และในบ้านเราเอง แมวพันธุ์นี้ก็ได้รับความนิยม และ เป็นที่รู้จักมานานแล้ว ผ่านโฆษณาอาหารแมว ยี่ห้อหนึ่ง 

American short hair Catspurry

ชื่อของสายพันธุ์ บ่งบอกถึงที่มา แน่นอนค่ะ ถินกำเนิดจของแมวสายพันธุ์นี้ ก็คือ ประเทศสหรัฐอเมริกา นั่นเอง และเดิมทีแล้ว แมวสายพันธุ์อเมริกันช๊อตแฮร์ เป็น เพียงแมวบ้านทั่วไป หรือ ที่เรียกว่า Domestic Cat ที่พ่อค้า พาไปอยู่ประจำเรือส่งสินค้า เพื่อช่วยจับหนู จนได้มีการตรวจสอบสายพันธุ์และพบว่าเป็น สายพันธ์เฉพาะ ทางสมาคมฯ จึงจดทะเบียนสายพันธ์ให้กับเจ้าแบ๊ว ค่ะ 

อเมริกันช๊อตแฮร์ เป็นแมวขนาดกลาง ขนสั้นแน่นเพื่อทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็น ป้องกันความชื้น และ การบาดเจ็บทางผิวหนัง ลำตัวเป็นกล้ามเนื้อแน่น หัวมีลักษณะใหญ่ หน้าผากเรียบ โค้งนูนปานกลาง หูขนาดปานกลางส่วนปลายกว้างออก หางยาวปานกลาง ส่วนฐานใหญ่แต่ปลายทู่

American short hair Catspurry

สีของแมวพันธ์นี้จะมีความหลายหลายมากซึ่งพบได้ถึง 80 รุปแบบ แต่ทุกแบบจะต้องมีสีพื้นฐานเป็นส่วนประกอบอย่างน้อยหนึ่งสี เช่น สีขาว สีดำ สีครีม สีฟ้า สีน้ำตาล สีชินชิล่า สีคามิโอ เป็นต้น

น้ำหนักมาตรฐานของแมวพันธุ์นี้ ตัวผู้จะอยู่ที่ ประมาณ 6.4 – 7.3 กิโลกรัม และ ตัวเมียจะอยู่ที่ 4.5 – 6.8 กิโลกรัม อายุขัยเฉลี่ย  15 – 20 ปี

ลักษณะนิสัยของ แมวอเมริกันช๊อตแฮร์ คือ เป็นแมว ขี้เล่น ร่าเริง รักความสนุกสนาน สามารถปรับตัวเข้ากับครอบครัวได้ เป็นแมวที่ต้องการความรัก และมักเรียกร้องให้เจ้าของมาเล่นด้วย ชอบของเล่นประเภท เหยื่อล่อ ให้วิ่ง เพราะมีความเป็นนักล่าสูง ในอดีตจึงเลี้ยงแมวพันธ์นี้ไว้จับหนู ทั้งบนเรือสินค้า และไร่นา

บ้านไหนที่มองหาแมวสำหรับเลี้ยงกับเด็กๆ แมวพันธ์นี้เป็นคำตอบที่ดีอีกสายพันธุ์หนึ่งเลยค่ะ 

American short hair Catspurry

การดูแลเรื่องอาหารการกิน ต้องใส่ใจเรื่องปริมาณโปรตีน เนื่องจากเป็นแมวที่มีกล้ามเนื้อมาก  โดยขนาดปริมาณการให้อาหารสำหรับแมวโตเต็มวัย น้ำหนักตัวมาตฐานจะอยู่ที่ 320 กิโลแคคลอรี่ ค่ะ 

โรคประจำสายพันธุ์ที่ต้องระวัง ได้แก่ โรคระบบหมุนเวียนโลหิต โรคระบบทางดินปัสสาวะและไต โรคระบบต่อมไร้ท่อ เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น 

เป็นยังไงกันบ้างคะ แมวพันธ์นี้ พอจะตอบโจทย์ พี่ทาสที่กำลังมองหา แมวแบ๊วๆ energy เยอะๆ ขี้เล่น และเป็นมิตรกับทุกคน บ้างไหมคะ นอกจากศึกษาสายพันธุ์แล้ว พี่ทาสต้องไม่ลืม ดูแลเรื่องอาหาร และ ของใช้จำเป็นอย่างทรายแมวด้วยนะคะ เลือกทรายแมวธรรมชาติ ไร้ฝุ่น ไร้สายเคมี และฝึกให้น้องแมวใช้ตั้งแต่ยังเด็ก น้องแมวก็จะ ไม่มีปัญหาเรื่องการเลือกใช้ทราแมวค่ะ พี่ทาสสารมารถอ่านต่อเรื่อง ทรายแมวธรรมชาติได้จากลิ้งนี้เลยค่ะ https://www.catspurry.com/ทรายแมวไม้สนคืออะไร/