ทำไม?? กระบะทรายแมว 2 ชั้น ถึงเหมาะกับทรายแมวไม้สน

ห้องน้ำแมว catspurry

เป็นทาสแมวคงไม่มีใครไม่รู้จักห้องน้ำแมวใช่ไหมคะ ยิ่งคนเลี้ยงแมวระบบปิดด้วยแล้ว การจัดหาที่ทางในการขับถ่ายให้ลูกรักถือเป็นเรื่องพื้นฐานเลย แล้วพี่ทาสทราบไหมคะว่า กระบะทรายแมวต่างๆเนี๊ยะมันควรจะเลือกยังไง จะเอาดีไซน์สวยๆ อย่างเดียวหรือจะเอาที่ฟังก์ชั่นมันได้ด้วยดีนะ ก่อนอื่นเลยเราต้องมาดูก่อนค่ะว่า แล้วทรายแมวที่เราใช้อยู่เนี๊ยะเป็นอย่างไร เพราะ เราจะต้องเลือกห้องน้ำแมวให้แมทกันกับทรายแมวเพื้อการใช้งานที่ส่งเสริมกัน สบายแรงเรา สบายก้นแมว ด้วยค่ะ

มาเริ่มกันที่ ทรายแมวแบบจับตัวเป็นก้อนกันก่อนค่ะ ทรายแมวแบบนี้ จะจับตัวเป็นก้อนเมื่อโดนของเหลว แบบนี้ ห้องน้ำแมวก็ควรเป็น ถาดหรือ กระบะแบบชั้นเดียวง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ส่วนการเลือกแบบโดม หรือ ไม่มีฝาโดมก็อยู่ที่ความสะดวกและความชอบเลยค่ะ อย่างไรก็ตามเราไม่ควรเลือกแบบที่มีช่องเล็กช่องน้อยมากเกิดไป เพราะ เชื้อโรคต่างๆจะไปแอบและฝังตัวตามซอกเล็กๆค่ะ แต่หากเราซื้อมาแล้วก็ควรจะต้องใส่ใจในการทำความสะอาดให้มากขึ้น เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเจ้าเหมียว

ห้องน้ำแมว catspurry

 

ห้องน้ำแมว catspurry

 

ต่อกันที่ ทรายแมวแมวชนิดไม่จับตัวเป็นก้อน(แบบแตกตัว) ทรายชนิดนี้ โดยมากมักเป็นทรายจากวัสดุธรรมชาติที่ไม่ผสมสารเคมี เพื่อช่วยให้จับตัวเป็นก้อนค่ะ เช่นทรายแมวไม้สน เป็นต้น หรือ จะเป็นพวกทรายที่จับก้อนแต่อาจจะจับได้ไม่ดีนัก ยังหลงเหลือเศษเล็กๆที่ตักขึ้นมาจากกระบะไม่หมด  แบบนี้ เลือกใช้กระบะทรายแมวแบบ 2 ชั้นก็จะสะดวกมากๆ ค่ะ

ห้องน้ำแมว catspurry

กระบะทรายแมวแบบ 2 ชั้นก็คือ กระบะ 2 ชั้น ซ้อนกันโดยกระบะด้านล่างจะเป็นกระบะแบบทึบ และด้วนบนจะเป็นกระบะแบบ ตะแกรง  แบบนี้จะช่วยกรองผงทรายเปื้อนฉี่แล้วออกจากทรายแมวเม็ดได้ดี สะดวก ง่าย และประหยัดเวลา ยิ่งบ้านไหนที่ใช้ทรายธรรมชาติที่จับเป็นก้อนแต่อาจจะจับไม่ดีนัก นอกจากเราจะตักก้อนฉี่ออกแล้ว ถ้าได้กรองเศษทรายแมวเปื้อนฉี่แยกอีกครั้ง ก็จะยิ่งทำให้กระบะทรายสะอาดอยู่เสมอ และวิธีนี้ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยเรื่องการลดกลิ่นได้ด้วยนะคะ เพราะ ทรายแมวที่เปื้อนฉี่แล้วถูกกรองออกไปหมดแล้วนั่นเองค่ะ
แล้วที่บอกว่า ช่วยประหยัดทรายคือยังไงนะ? ก็เพราะว่าถ้าเรากรองผงทรายแมวเปื้อนฉี่ออกจากกระบะทรายแมวได้ เยอะเท่าที่จะมากได้แล้ว ตัวทรายเม็ด ที่ยังดีอยู่ ก็ยังใช้ได้ยาวๆ ไม่โดนหมักจนเหม็น ทำให้ต้องเททิ้งทั้งหมดไงหล่ะคะ

ห้องน้ำแมว catspurry

ประสบการณ์บอกเล่าจากแคทเพอรี่ แอดเองเคยใช่ทรายแมวธรรมชาติชนิดจับตัวเป็นก้อนค่ะ เป็นทรายเต้าหู้ รู้สึกชอบมากๆความเป็นธรรมชาติที่ทิ้งชักโครกได้ แต่แล้วก็ต้องมาผิดหวังมากๆ กับการที่กระบะทรายเหม็นจนต้องเททรายที่ยังเหลืออยู่ในกระบะทิ้งไปทั้งหมด เสียดายมากๆค่ะ จึงกลับมาพิจารณาดูว่ามันเกิดจากอะไร เลยรู้ค่ะ ว่ามันเกิดจากการที่เราเก็บตัวทรายเปื้อนฉี่แล้วออกไปไม่หมดนั่นเอง พอมันสะสมปนกันกับทรายที่ยังดีอยู่ มันก็ทำให้กระบะทั้งกระบะเหม็นไปหมดเลยค่ะ

แต่ข้อเสียของกระบะแบบนี้คือ หาซื้อยากหน่อย รวมถึงดีไซน์ก็มีให้เลือกน้อย แต่ถ้าลองได้เจอหรือหาซื้อได้แล้วรับรองว่าติดใจและใช้กันไปยาวๆ เพราะถึงเราจะเปลี่ยนไปใช้ทรายแมวจับตัวเป็นก้อน เราก็ ประยุกต์ใช้กับกระบะ 2 ชั้นได้แค่เอาถาดที่เป็นตะแกรงออก จะว่าไป กระบะทรายแมว 2 ชั้น นี่ก็คุ้มค่ากับการลงทุนเหมือนกันน๊า

ถ้ายังงงๆไม่เห็นภาพ คลิ๊ก เพื่อไปดู รีวิวกระบะทรายแมว 2 ชั้น แบบเน้นๆกันเลยค่ะ

Leave a Reply