รู้ได้ไงว่าแมวเป็นหวัด

ช่วงเวลานี้โลกเรามีความแปรปรวนกับสภาพอากาศเหลือเกิน เหล่าทาสแมวทั้งหลายอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ และนอกจากพวกเราทาสแมวที่ต้องคอบดูแลสุขภาพของตัวเองแล้ว เจ้าเหมียวเองก็จำเป็นที่จะต้องดูแลสุขภาพเช่นกันเพราะเจ้าเหมียวของเราก็เป็นหวัดได้ โดยเฉพาะช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้ เจ้าเหมียวมีโอกาสเป็นหวัดมีสูงมากเลย อากาศชื้นนิดหน่อย หวัดก็ถามหาแล้ว เพราะ อากาศชื้นเชื้อโรคก็แพร่ได้ง่าย และเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสก็อยู่ได้นานกว่าปกติด้วย

Cat comfort zone

แคทเพอรี่จึงมีวิธีการสังเกตุว่าเจ้าเหมียวของเราป่วยอยู่หรือเปล่า และวิธีดูแลถ้าเจ้าเหมียวป่วยมาฝากค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับหวัดแมวกัน โรคหวัดโรคหวัดแมวเกิดจากเชื้อไวรัสที่จําเพาะในแมว ได้แก่ Feline Herpesvirus (FHV) และ Feline Calici Virus (FCV)ไวรัสชนิดนี้สามารถส่งผ่านไปยังสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆได้โดยการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของแมวที่มีเชื้อชนิดนี้ หรือมีการสูดเอาละอองเชื้อเข้าไปก็สามารถติดเชื้อได้เช่นกัน รวมทั้งอาจทำให้มีการติดเชื้อเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ร่วมด้วย โรคหวัดแมวสามารถเป็นได้ในแมวทุกวัย แต่อาการจะรุนแรงในลูกแมว และแมวที่อ่อนแอ

Hair ball catspurry

แล้วจะรู้ได้ไงว่า เจ้าเหมียวจอมซ่าของเราป่วยซะแล้ว

อาการแรกเลยที่ สังเกตุได้ง่าย คือ ซึม-เบื่ออาหาร ถ้าเจ้าเหมียวของเราเอาแต่นอน ไม่เล่น ไม่ร่าเริง ไม่กิน อันนี้เราอาจจะต้องเริ่มหันมาสนใจเจ้าเหมียวและ คอยสังเกตุอาการอื่นๆเพิ่มเติมแล้วค่ะ

อาการถัดมาเริ่มมีการไอ จาม มีน้ำมูก อาการแบบนี้ เราจะนิ่งดูดายไม่ได้แล้วนะคะ ควรพาเจ้าเหมียวไปหาหมอเช็คอาการ หรือหากมีปรอทวัดไข้และมีความเชี่ยวชาญเราอาจจะวัดไข้เจ้าเหมียวดูได้นะคะ หากไข้สูงต้องรีบไปหาหมอเลยนะคะ

อีกอาการที่บอกว่าน้องป่วยคือ มีน้ำตาไหล มีขี้ตาเยอะ อันนี้ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อให้เชื้อไม่ลุกลามและอาจจะทำให้น้องตาบอดได้นะคะ

อาการอื่นๆที่บ่งบอกว่าน้องน่าจะป่วยแบบมีอาการรุนแรงแล้ว คือ ลิ้น เหงือก และช่องปากอักเสบ อาการแบบนี้ก็เหมือนเวลาที่เราเป็นแผลร้อนในเพราะเราป่วยไข้ และอาการนี้ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าเหมียวซึมและไม่กินอาหารได้ค่ะ

แล้วถ้าเจ้าเหมียวเป็นหวัดเราจะดูแลอย่างไร

อย่างแรกเลย พี่ทาสควรพาเจ้าเหมียวไปหาหมอ เพื่อวินิจฉัยโรคและเข้าสู่กระบวนการรักษา

ห้าม!! ให้แมวกินยาของคน โดยเด็ดขาด เพราะนอกจากอาการไม่ทุเลาแล่วจะยิ่งเร่งให้เจ้าเหมียวป่วยหนักด้วยค่ะ

ก้อนขน Catspurry

ในขณะที่เจ้าเหมียวป่วยเราสามารถทำความสะอาดเจ้าเหมียวได้ โดยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดบริเวณที่ สกปกร เช่น ขี้ตา น้ำตา น้ำมูก เพื่อให้น้องเหมียวรู้สึกสบายตัวมากขึ้น

นอกจากนี้พี่ทาสก็ต้องดูแลความสะอาดของใช้ ที่นอน รวมถึงกระบะทรายแมว หรือห้องน้ำแมวกระบะทรายแมว หรือห้องน้ำแมวด้วยนะคะ เพราะ สิ่งเหล่านี้เป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรีย และไวรัส ยิ่งหากเจ้าเหมียวป่วยเป็นโรคติดต่อ พี่ทาสต้องแยก กระบะทรายแมวเพื่อให้ไม่เป็นพาหะนำโรคไปยังแมวตัวอื่นๆในบ้านด้วยค่ะ

ทรายแมวที่ดีที่สุด

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลตัวเองและเจ้าเหมียวที่เรารักกันนะคะ

Leave a Reply