แมวเบงกอลชื่อเหมือนเสือ หรือ นี่คือเสือตัวเล็ก

แมวเบงกอล ชื่อเหมือนเสือ ลายก็คล้ายๆ หรือ นี่คือเสือตัวเล็ก

Bengal Cat

 

แมวเบงกอลเป็นชื่อ ย่อ ที่มาจาก Felis Bengalensis  ซึ่งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของ แมวดาว ในภาษาลาติน
เป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ที่มีต้นกำเนิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ของแมวดาวเอเชียกับแมวพื้นเมืองของสหรัฐอเมริกา เพื่อให้แมวมีลักษณะคล้ายคลึงกับแมวป่า และเหมาะสมกับการเลี้ยงในครอบครัว

แม้จะเป็นแมวพันธุ์ใหม่แต่ก็ได้รับความนิยม ติดอันดับ 5 ของแมวยอดนิยมเลยทีเดียวค่ะ 

แมวเบงกอล มีลักษณะคล้ายแมวป่า ปราดเปรียว แข็งแรง กล้ามเนื้อแน่นชัด มีขากรรไกรที่แข็งแรง รอบดวงตาเป็นจุดเด่นที่มีสีเข้ม หูเล็กปลายหูกลมมน ขนสั้นแน่นเรียบ และมีสีและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ แปลกไปจากแมวชนิดอื่นๆ คือ มีลายจุด ลายดอกกุหลาบ ลายลูกศร ลายหินอ่อน 

Bengal cat

อายุขัยโดยเฉลี่ยของแมวพันธ์นี้คือ 14 – 16 ปี ใกล้เคียงกับแมวทั่วไป มีนิสัยชอบแสดงความรัก ว่องไว ชอบเล่น ชอบปีน พลังเยอะ และเป็นแมวที่ฉลาดชอบสังเกตุสิ่งรอบตัว และไม่กลัวอะไร สามารถเลี้ยงร่วมกับสุนัขได้ แต่แมวเบงกอลมีความเป็นนักล่าจากสายพันธ์แมวป่า ดังนั้นพี่ทาสไม่ควรวางใจกับสัตว์เลื้องขนาดเล็กอื่นๆ ที่สามารถเป็นเหยื่อได้นะคะ

แมวเบงกอลมีพลังมากชอบปีนป่าย จึงไม่แปลกที่เบงกอลจะชอบวิ่งเล่น ปีนที่สูง ปีนคอนโดแมว และวิ่งวงล้อหมุน ในส่วนของอาหารเนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์กินเนื้อ อาหารที่มีโปรตีนสูงจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากๆสำหรับแมวพันธ์นี้ ดังนั้นในการเลือกอาหารให้แมวพันธ์นี้จะต้องตรวจสอบปริมาณโปรตีน ว่ามีเพียงพอกับความต้องการของแมว

Bengal cat

ในปัจจุบันมีการผลิตอาหารที่เป็นเนื้อดิบ (Barf) ซึ่งเป็นเนื้อดิบสด ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง และสะอาดปลอดภัยต่อการบริโภค ซึ่งเหมาะกับแมวสายพันธ์นี้ แต่ราคาก็จะค่อนข้างสูงและต้องจัดเก็บดูแลเป็นพิเศษกว่าอาหารเม็ดทั่วไป

โรคประจำสายพันธุ์ที่ควรระวังคือ  โรคระบบประสาท ความเสื่อมของประสาทส่วนปลาย โรคระบบไหลเวียนโลหิต โรคระบบกระดูกเอ็นและข้อต่อ โรคตาที่เป็นภาวะเสื่อมของจอประสาทตา

Bengal cat

เป็นยังไงคะ แมวเบงกอล สวยปราดเปรียว พี่ทาสที่ชอบแมวที่พลังเยอะ แมวเบงกอลตอบโจทย์มากๆ แต่ ก็ต้องจัดเตรียมเรื่องของ อาหารที่เน้นโปรตีน และ เตรียมจัดบ้าน จัดพื้นที่ให้เพียงพอกับการวิ่งเล่นและปีนป่ายของเจ้าเหมียวนะคะ และต้องอย่าลืมใส่ใจจุดเล็กๆอย่างปลอกคอนิรภัยแมวให้น้องใส่ เพราะ ความชอบปีน ชอบมุด พี่ทาสต้องระวังไว้ก่อน ทำความรู้จักับปลอกคอนิรภัยแมวได้ ที่ลิ้งนี้เลยค่ะ https://www.catspurry.com/safety-cat-collar/