ฝุ่นทรายแมวภัยเงียบสำหรับน้องแมวและพี่ทาส

เคยสังเกตุไหมคะว่าบางครั้งน้องแมวมีขี้ตา น้ำตาไหล น้ำมูกไหลแบบไม่ทราบสาเหตุ บางตัวมีผื่นคันขึ้นตามผิวหนัง อาการเหมือนโรคภูมิแพ้ในคน 

วิธีทิ้งทรายแมว

ถ้าน้องแมวบ้านไหนหรือแม้แต่ตัวพี่ทาสเองมีอาการภูมิแพ้แล้วหล่ะก็ ต้องรีบหาสาเหตุนะคะ เพราะ โรคนี้จะหยุดได้เมื่อเรารู้ว่า เราแพ้อะไรและหลีกเลี่ยงสิ่งที่เราแพ้ค่ะ 

ฝุ่นทรายแมว คือต้นตอระดับต้นๆของปัญหาน้องแมวเป็นภูมิแพ้ วิธีการสังเกตว่าแมวของเรากำลังป่วยด้วยอาการแพ้หรือไม่ เราดูได้จากความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของแมว โดย อาการของภูมิแพ้ ก็จะคล้ายกับที่เกิดขึ้นในคนค่ะ บ้างก็มีน้ำมูก น้ำตาไหล บางตัวคันคะเยอ มีตุ่มแดง หรือแม้แต่อาการตาบวม หายใจติดขัด ยิ่งอย่างหลังต้องรีบพาไปหาหมอเพื่อวินิจฉัยและรักษาอาการแพ้เบื้องต้นโดยเร็วที่สุดนะคะ 

วัคซีนประจำปีแมว Catspurry

และก็ไม่ใช้แค่แมวนะคะที่จะแพ้ทรายแมว พี่ทาสเองถ้ามีอาการแพ้หลังจากที่น้องแมวเข้าใกล้ อันนี้ก็ต้องตรวจสอบให้ดี ว่าเกิดจากฝุ่นทรายแมวที่ติดตัวเจ้าเหมียวมาหรือไม่ ถ้าเป็นอย่างนั้น เราต้องเร่งหาทรายแมวใหม่มาให้น้องใช้แล้วหล่ะค่ะ 

วิธีในการเลือกทรายแมว หลักๆเลยความดูที่ชนิดของทรายแมว ควรเป็นแบบ ทรายแมวธรรมชาติ (ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ) ไร้ฝุ่น ไร้สารเคมี เพราะ ทั้งฝุ่นและสารเคมีที่ผสมในทรายแมวคือต้นตอหลักของการแพ้ค่ะ 

จากนั้นก็ควรมาดูในเรื่องส่วนประกอบอื่นๆ เช่น การใช้งานสะดวก ประหยัด กำจัดได้อย่างถูกหลักอนามัย ถ้า คุณสมบัติครบ ก็ค่อยมาดูเรื่องของราคา 

ในส่วนของราคา เราก็ควรเทียบถึงขนาดและ ปริมาณ ความยาวนานในการใช้ด้วยนะคะ ทรายบางประเภทราคาถูกมากๆ แต่เวลาใช้ก็เปลืองมากๆเช่นกัน หรือ อาจะมีการเจือปนของสารเคมีที่ทำให้แมวและเราแพ้ ได้นะคะ

บ้านไหนมีอาการแปลกๆเร่งหาต้นเหตุกันนะคะ