เจ้าขาวคนสวย หรือ ขาวมณีที่ ใครเห็นก็ต้องหลงรัก

เมื่อเราเหล่าทาสนึกถึงแมวสีขาวทั้งตัว เราก็มักนึกถึง แมวขาวมณี และเมื่อนึกถึงขาวมณีก็มันนึกถึงแมว ที่มีตา 2 สี ความสวยงามลงตัวที่ ทาแมวหลายๆคน อยากได้ไว้เป็นเจ้าของ

Khao Manee Catspurry

ขาวมณีมีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย และเป็นแมวพันธุ์โปรดของ รัชกาลที่ 5 เป็นแมวที่หายาก และไม่เคยมีการส่งแมวพันธู์นี้ออกนอกประเทศเลย จนราวปี 1999 คอลลีน เฟรมัท นักอนุรักษ์สัตว์ชาวอเมริกันได้ เริ่มนำแมวขาวมณีจำนวน 12 ตัวไปทำการเพาะพันธุ์ จนกลายเป็นที่รู้จักกันในประเทศฝั่งตะวันตก

ลักษณะของแมวขาวมณีเป็น แมวขนสั้น หัวทรงสามเหลี่ยม หูขนาดปานกลางและตั้ง จมูกและอุ้งเท้าเป็นสีชมพู รูปร่างเพรียว สวยงาม โครงสร้างกระดูกค่อนข้างบาง ขาหน้าสั้นกว่าขาหลัง ความโดดเด่นของแมวขาวมณี คือรูปทรงของตา และสีตาที่มีลักษณะเหมือนอัญมณีที่วางบนหินอ่อน สีตามีหลากกลายสี สามารถมีสีตามแตกต่างกัน 2 ข้างได้ และขนของแมวขาวมณีจะต้องเป็นสีขาวปลอดทั้งตัว 

ลักษณะนิสัยของ แมวพันธุ์นี้คือ เป็นแมวขี้เล่น ขี้สงสัย ชอบเล่นชอบสำรวจสิ่งแวดล้อม เข้ากับเด็กและสัตว์อื่นๆได้ดี  นอกจากนี้แมวขาวมณีก็ต้องการความรักและความเอาใจใส่และชอบเล่นกับแมวอื่นๆ

การดูแลแมวพันธุ์นี้ พี่ทาสอาจจะต้องเปย์ กับของเล่น หรือ หาเพื่อนให้เค้านะคะ เพราะ เป็นแมวที่ รักความสนุก ชอบเล่น ที่ลับเล็บแมว คอนโดแมวก็ควรมีไว้ติดบ้าน การรับประทานอาหารก็เน้นเรื่องของโปรตีน เป็นหลัก และเลือกให้อาหารที่มีส่วนผสมของ วิตตามินต่างๆอย่างครบถ้วน

Khao Manee Catspurry

โรคประจำสายพันธ์ที่ต้องระวัง คือ โรคผิวหนังจากหมัดแมว โรคเชื้อราในแมว หัดแมว โรคทางเดินหายใจ และ โรคหูหนวก (พี่ทาสต้องแยกให้ดีระหว่าง หูทวนลมกับหูหนวกนะคะ) 

นอกจากนี้ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีให้แมวใช้ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่พี่ทาสควรทำการบ้านก่อนจะรับเจ้าเหมียวเข้ามาเลี้ยงดูนะคะ อาหารควรได้รับสารอาหารครบถ้วน การเลือกทรายแมวก็เป็นสิ่งที่ควรจะดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างแมวขาวมณี มีความเสี่ยงของโรคทางเดินหายใจ การเลือกใช้ ทรายแมวธรรมชาติ อย่างทรายแมวไม้สน ก็เป็นทางเลือกที่ช่วยเลี่ยงอันตรายจาก ฝุ่นทรายแมว ได้ นะคะ

Khao Manee Catspurry

ใครที่กำลังหาน้องแมวมาเลี้ยงไว้ แก้เหงา หรือ เลี้ยงร่วมกับ สัตว์อื่นๆ ขาวมณี เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะ การเลี้ยงคู้กับลูกน้อยของเราเอง เลียงร่วมกันตั้งแต่เด็กๆ เจ้าขาวมณีและลูกของเราจะปรับตัวเข้ากันได้ดีมากๆ เป็นเพื่อนกันไปจนโตได้เลยค่ะ