แมวยอดฮิต นามว่า แมวเปอร์เซีย

เจ้าขนยาว ตากลม แมวยอดฮิตที่แค่บอกว่า แมวขนยาว ทุกคนก็นึกถึงแมวเปอร์เซีย เป็นอันดับแรก
ก่อนที่พี่ทาสจะรับเจ้าเปอร์เซียมาอยู่บ้านด้วยกัน เรามาศึกถึงสายพันธ์ของ แมวพันธุ์นี้กันก่อนนะคะ 

Persian

แมวสายพันธ์เปอร์เซีย เจ้าตากลม ขนยาวหนาฟู  มีถินกำเนิดในแถบเปอร์เซีย (เป็นที่ตั้งของประเทศตุรกีและ อิหร่านในปัจจุบัน) ได้มีหลักฐานว่าราว ปี ค.ศ. 1684 พ่อค้าชาวเปอร์เซียได้พบแมวขนยาวติดมากับกองสินค้า และมีอีกหลักฐานที่พบว่า ได้มีการนำเจ้าแมวชนิดนี้ เข้าไปยังยุโรป แล้วได้รับความนิยมจากชาวยุโรปอย่างมาก จึงมีการแพร่พันธ์กระจายไปทั่วทวีป

จากนั้นก็ได้มีการนำมาพัฒนาสายพันธ์ โดยนำมาผสมกับพันธ์อื่นๆ เพื่อให้ได้ขนที่ยาวและหนากว่าเดิม จนกลายเป็นจุดเด่นของสายพันธ์ในปัจจุบัน และแมวพันธ์นี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก และ เป็นแมวที่มีคนนิยมเลี้ยงมากที่สุดในโลกอีกด้วย

Persian

ลักษณะของแมวเปอร์เซีย เป็นแมวขนาดกลางถึงใหญ่ มีน้ำหนักมาตรฐาน ได้ตั้งแต่ 4 – 6 กิโลกรัมเลยทีเดียว
แมวพันธ์นี้ หัวมีลักษณะกลมมน  หน้าผากโหนก แก้มมีโหนกเต็ม ตากลมโต จมูกหักเป็นจุดเด่นของใบหน้า ส่วนลำตัวจะกลมสั้น คอสั้น ขาสั้น หูเล็กมีปลายหูกลมมน หางสั้นตรงและฟูคล้ายกระรอก บางตัวจะมีปากโค้งรับกับคางพอดี เส้นขนจะยาวตลอดทั้งลำตัว มันวาวและ หนาฟู

อายุขัยของแมวเปอร์เซีย จะอยู่ที่ราว 8-15 ปี  หรือมากกว่านั้น

แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่สงบเสงียม สุภาพ ฉลาด และว่านอนสอนง่าย ชอบนั่งนิ่งๆข้างๆเจ้าของ สามารถปรับตัวได้ดี ไม่ชอบเสียงดัง และจะเป็นแมวที่ ไม่ค่อยแสดงออกว่าต้องการความรักความสนใจจากเจ้าของ ใครมองหาแมวขี้อ้อน อาจจะต้องทำใจกับพันธ์นี้หน่อยนะคะ 

Persian

โรคประจำสายพันธ์ ที่ต้องระวัง คือ โรคระบบทางเดินอาหารและตับ ภาวะก้อนขนอุดตัน เพราะขนที่ยาวและหนาฟู โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะและไต โรคระบบทางเดินหายใจ เป็นโรคประจำของสุนัขและแมวหน้าสั้น และมีคราบน้ำตามาก เพราะ ร่างกายผลิตน้ำตาออกมามากเกินไป

Persian

ก่อนจะรับน้องมาอยู่ด้วย เราก็ควรต้องดูและศึกษา เพื่อเป็นการเตรียมตัวก่อนจะได้เลี้ยงเจ้าเหมียวอย่างถูกวิธี
อย่างแมวเปอร์เซียมีขนที่ยาวฟู การเลือก ทรายแมวก็ควรจะต้องระวังในเรื่องของฝุ่น เพื่อขนของน้องจะเป็นแหล่งเก็บฝุ่นชั้นดีเลยค่ะ อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือ อาจจะนำฝุ่นนั้นมาติดพี่ทาสได้อีกด้วย ดังนั้นพี่ทาสก็จะต้องเลือก ทรายแมวธรรมชาติ เช่น ทรายแมวไม้สน ที่ไร้ฝุ่นไร้สารเคมี มาให้เด็กๆใช้ นะคะ